Mỹ chọn ngày 19/06 hàng năm để kỷ niệm sự xóa bỏ chế độ nô lệ

0
310

Theo Reuters, luật đã được Hạ Viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo tại Hạ Viện (415 phiếu thuận, 14 phiếu chống), sau khi đã được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn với 100% phiếu bầu. Ngày 19/06/1865 là ngày mà tướng Gordon Granger, thuộc lực lượng liên bang miền bắc, tức phe chiến thắng, đến bang miền nam Texas, chính thức thông báo toàn bộ nô lệ được giải phóng, theo Tuyên ngôn giải phóng Nô lệ, được tổng thống Abraham Lincoln ban bố năm 1863. Texas, thuộc Liên minh miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ, là bang cuối cùng giải phóng nô lệ.
Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật quy định Ngày Juneteenth – đánh dấu chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ – là ngày nghỉ lễ liên bang. Ngày Juneteeth được tổ chức vào ngày 19/6 hằng năm ở Mỹ để kỷ niệm sự kiện diễn ra vào năm 1865, khi những nô lệ người Mỹ gốc Phi cuối cùng được tự do. Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đã công nhận và kỷ niệm ngày này.
Tuy nhiên, với luật vừa được Tổng thống Biden ký ban hành, ngày Juneteeth trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 của Mỹ và là ngày lễ liên bang mới nhất kể từ khi nước này quyết định kỷ niệm Ngày Martin Luther King Jr. vào năm 1983.
Phát biểu trước khi ký ban hành luật trên, Tổng thống Biden nêu rõ Ngày Juneteeth “là một ngày có ý nghĩa sâu sắc và có tác động sâu sắc, nhắc nhở vết nhơ đạo đức và những thiệt hại khủng khiếp mà chế độ nô lệ đã gây ra cho đất nước.”
Ông Biden ca ngợi “khả năng phi thường của đất nước trong việc chữa lành những đau thương, để hy vọng và để vươn lên,” và kêu gọi người dân Mỹ “rút ra bài học từ lịch sử của đất nước.”.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here