Litva tố cáo Belarus cố tình mở cửa biên giới cho người tị nạn Trung Đông vào châu Âu.

0
173

Chính phủ Litva hôm 17/06/2021 lên án Belarus cố tình mở cửa biên giới cho người tị nạn Trung Đông vào châu Âu. Vilnius tố cáo Minsk sử dụng lá bài nhập cư như một loại «vũ khí» trả đũa Liên Âu trừng phạt chính quyền của tổng thống Loukachenko đàn áp đối lập.
Theo RFI, «Càng lúc càng có nhiều người Syria và Irak vượt biên hàng tháng, như giải thích của bà Egle Samuchovaite, giám đốc chương trình thuộc Hội Chữ Thập Đỏ Litva : «Trong 5 tháng gần đây, đã có khoảng 200 người đến đây, và chỉ riêng tháng 6 vừa qua thì cũng đã có thêm 200 người tị nạn vào Litva.»
Trong tình cảnh mà các trung tâm đón nhận người nhập cư chật chỗ, Litva đã khẩn cấp dựng lên một trại đón nhận người tị nạn. Phần lớn là những toán từ 20 đến 30 người hay là cả một gia đình được đưa về đây.
Vẫn theo đại diện Hội Chữ Thập Đỏ, « một phần ba trong số này là nam giới, một phần ba là phụ nữ và bên cạnh đó là trẻ em, cả trẻ vị thành niên đi một mình hay những người có vấn đề sức khỏe. Chúng tôi lo lắng về khả năng tiếp đón người nhập cư ».
Theo cảnh sát biên phòng Litva, dường như còn khoảng 1.500 người tị nạn đang đợi ở biên giới phía bên lãnh thổ Belarus. Hai quốc gia có đường biên giới chung 500 cây số.
Ông Rolas Pukinskas phụ trách thông tin của cơ quan biên phòng Litva giải thích về hành trình của những người nhập cư qua ngả biên giới giữa Belarus và Litva như sau : « Họ đáp máy bay từ Bagdad hay Istanbul đến Minsk, rồi đi đến biên giới và vượt biên trái phép ở trạm nào đó gần nhất. Chúng tôi hy vọng đường biên giới sẽ được tăng cường bằng các rào cản an ninh, camera giám sát ».
Chính quyền Litva giờ đây chờ đợi cơ quan Frontex của châu Âu trợ giúp và kế hoạch đó được dự trù vào tháng 7 tới đây».
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here