LÁ THƯ NÓI THẲNG NÓI THẬT SỐ 1: CÁC THẾ LỰC CHỐNG ĐỐI ĐANG VẬN ĐỘNG HỦY BỎ DỰ ÁN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI

0
232

LS Nguyễn Quốc Lân
Tiếp theo số 677

NHÓM TỔNG HỘI TQLC
Nhóm TH TQLC lại là một vấn đề khác. Lúc đầu, họ không có liên hệ với nhóm tàn quân Hoàng Kiều tại khu Little Saigon, nhưng về sau này, họ cũng bám víu vào các lý do không ra đâu vào đâu từ nhóm Hoàng Kiều để biện minh cho lý do không cộng tác vào dự án, kể cả hợp tác tham gia vào nỗ lực vận động đòi hủy bỏ giấy phép xây dựng TD của ông Bob Harrison như hiện nay. Có thể nào tưởng tượng được rằng một ông Thiếu Tá TQLC nhân danh Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến đã đọc nguyên văn lá thư của ông Bob Harrison, một người luôn luôn chống đối các tượng đài vinh danh chiến sĩ QLVNCH, gởi đến HDTP để yêu cần hủy bỏ giấy phép cho xây dựng tượng đài trên một chương trình phỏng vấn trên radio tại Houston để biện minh cho sự chống đối tượng đài của ông ta và nhóm TH TQLC. Có thể nào một người Thiếu Tá TQLC mà chỉ vì tự ái cá nhân khi không được tham khảo ý kiến mà có thể làm hàng động này trên một đài phát thanh tiếng Việt ngay tại một khu vực có đông người Việt Nam như vậy?
Các nhóm kia thì lại bám víu vào sự phản đối của TH TQLC để thêm vào các lý do vô căn cứ của họ. Hiện nay, các nhóm này họ đang âm mưu cấu kết với nhau và không ai có thể biết được ai là chủ sự trong các nhóm của họ. Có thể các nhóm này đã trở thành một trong sự hứng thú của chính quyền CSVN vì chỉ có thành phần này mới có lý do chính đáng để không muốn thấy dự án XDTD CTQT thành hình.
Lý do chính của nhóm TH TQLC là tại sao UB không mời gọi họ tham dự vào dự án từ lúc khởi sự và trước khi công bố với cộng đồng. UB đã giải thích rất rõ ràng tại sao nhóm vận động không thể thông báo mở rộng về dự án ra cộng đồng vì những phức tạp chính trị tại khu Little Saigon, đặc biệt là sau cuộc tranh cử bãi nhiệm và các cuộc tranh cử khác tại khu vực này trong hơn một năm trời trước đó.
Và những gì đáng lo ngại nhất đang trở thành sự thật. Nhóm vận động bãi nhiệm với các thành phần thiểu số cựu quân nhân hỗ trợ họ đang tìm mọi cớ có lý hay vô lý để đánh phá dự án xây dựng tượng đài như chúng ta đang thấy hiện nay. Sự lên tiếng của nhóm TH TQLC đã tạo cơ hội cho nhóm tàn quân Hoàng Kiều ra mặt để chống phá. Cũng giống như phương thức hoạt động của nhóm vận động bãi nhiệm tại TP Westminster vào năm ngoái, các nhóm này không cần có lý do chính đáng. Họ chỉ cần kiếm cớ để la toáng lên là trời sắp sập và hy vọng một nguồn tài trợ nào đó sẽ tung tiền vào cho họ để tiếp tục la to hơn.
Ngoài lý do không được tham khảo hay hội ý trước khi thực hiện dự án, nhóm TH TQLC vẫn chưa đưa ra được lý do nào chính đáng để phản đối dự án xây dựng tượng đài. Nhưng thực ra nhóm TH TQLC chỉ bao gồm một thành phần lãnh đạo của tổ chức này mà thôi. Các chiến sĩ TQLC từ khắp nơi vẫn tích cực tham dự và hỗ trợ cho dự án như mọi người đã thấy tại buổi tiệc gây quỹ cho dự án tại San Jose hay lễ đặt viên đá đầu tiên tại Quận Cam vào ngày 6 tháng 6 vừa qua. Hãy chứng kiến các chiến sĩ Mũ Xanh từ Nam Bắc Cali ôm nhau khóc buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng TD CTQT vì các cấp lãnh đạo TH TQLC đã bỏ rơi họ trong việc không cho họ tiếp tay hỗ trợ dự án XDTD https://youtu.be/1t4gzaj3mZw. Sự phản đối của nhóm TH TQLC đã không ảnh hưởng nhiều đến sự hỗ trợ của các thành phần hay tổ chức cựu quân nhân QLVNCH từ khắp nơi, ngoại trừ nhóm LHCCS tại khu Little Saigon như đã trình bày trên đây.
Chúng tôi xin trình bày ở nơi đây một lời tâm sự của Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí, nguyên là Phó Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC, một sĩ quan cao cấp nhất còn sống hiện nay tại Houston, Texas, đã phổ biến trên các diễn đàn trong nội bộ TQLC liên quan đến sự tranh cãi hiện nay đối với vấn đề XDTD CTQT:
Quý Niên Trưởng và Chiến Hữu thân mến, Hôm nay 30-04 Quốc Hận! Chúng ta, những người lính thua trận lưu vong nói riêng, và đồng bào tị nạn CS nói chung, chắc không ai có thể quên được bao oan khốc đã ập xuống Miền Nam VN thân yêu của chúng ta vào ngày nầy cách đây 46 năm. Chúng ta đã “bị” ngậm ngùi buông súng, chia tay nhau trong cảnh “tan đàn xẻ nghé”. Biết bao “Cọp Biển” bổng một ngày đành “Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt” (Thế Lữ). Những Cọp Biển khác may mắn hơn, đã trở thành những cánh chim di xa xứ mà đã 46 mùa xuân ấm áp trôi qua, chưa bao giờ được nhìn lại chốn cũ quê xưa.
Thời gian qua, vì chuyện tượng đài mà anh em chúng ta “đấu đá” nhau làm mất đi sự yên bình trên các DĐMX [Diễn Đàn Mũ Xanh], trên những địa chỉ email cá nhân kể cả bên ngoài TQLC.
Trong ngày buồn 30-04 tưởng niệm, Tango yêu cầu những cuộc “đấu đá” nhau cần được chấm dứt. Xin hãy trở về với chính mình, lắng lòng nghe tiếng khóc của bao chinh phụ, tiếng rên siết của bao anh em TPB với những vết thương trên thân thể có người còn chưa lành hẵn. Mong các anh em hãy bình tâm, thôi tranh cãi nhau về chuyện tượng đài kể cả chuyện xích mích cá nhân. Có một tượng đài tuy vô hình nhưng có giá trị tuyệt đối, thiêng liêng và bền vững đáng tôn thờ nhất là “Tượng đài Đoàn Kết” vì nó ở trong tim óc chúng ta, được xây dựng bằng máu xương, nước mắt và mồ hôi của bao chiến sĩ QLVNCH và của bao anh em MX [Mũ Xanh] được vinh dự cắm ngọn cờ vàng trên cổ thành Đinh Công Tráng, nơi đó trên ba ngàn đồng đội chúng ta đã hy sinh.
Đã 46 năm rồi, qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, xin hãy chứng tỏ chúng ta đã trưởng thành trong “ý thức chính trị” và đang sống nơi mà cộng đồng có nhiều thành phần đảng phái chính trị khác nhau: chúng ta đang sống trong một đất nước tự do, “siêu dân chủ”. Và cũng đừng quên “tiếng thơm” mà chúng ta còn giữ được cho đến ngày hôm nay, sẽ được mọi người, nhất là thế hệ con cháu chúng ta, đánh giá “mức độ thực hư” qua tác phong và cung cách đối xử nhau giữa chúng ta như thế nào. Chúng tôi, những cánh đại bàng, danh hiệu mà anh em đã thương mến tặng cho để gọi, giờ cũng đã mỏi cánh rồi. Chúng tôi chỉ mong được làm cánh chim di nhỏ bé để chờ một ngày theo đàn bay về chốn cũ thân yêu. Nhưng than ôi, đâu phải cánh chim di nào cũng có thể trở về.. bởi vì..!
Trong nỗi đau 30 Tháng Tư mất nước, bằng dòng lệ gần như đã cạn, mến chúc Quý Niên Trưởng và Chiến Hữu bình an, nhiều sức khỏe.
MX Tango [Mật hiệu điện đài của Đại Tá Nguyễn Thành Trí]
Kết Luận
Dự án XDTD CTQT đang gặp những khó khăn trước mắt chỉ vì sự tranh chấp nội bộ trong cộng đồng chỉ vì những lý do không đâu vào đâu. Đây là chiến thuật và cạm bẫy mà những bàn tay lông lá của CSVN lúc nào cũng muốn để sẵn để người Việt tỵ nạn của chúng ta bước vào. Nếu chúng ta không nhận ra được những cạm bẫy này, chúng ta không thể nào thành công trong bất cứ dự án nào cho dù dự án đó chính đáng đến chừng nào đi nữa.
Chúng tôi mong rằng đồng hương và cộng đồng tỵ nạn cộng sản hãy đề cao cảnh giác và tiếp tục hỗ trợ dự án đi đến thành công. Dự án này to lớn hơn tất cả những tị hiềm hay tranh chấp cá nhân, đoàn thể, tổ chức hay phe phái chính trị. Chúng ta không thể mong mỏi không có sự chống đối, nhưng chúng ta chỉ mong rằng sự quyết tâm và đoàn kết của chúng ta sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại một cách không cần thiết.
Luật sư Nguyễn Quốc Lân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here