HỌP BÁO ‘NÓI THẲNG NÓI THẬT’ CỦA UBXDTĐ TÁI CHIẾM CỔ THÀNH QUẢNG TRỊ

0
187
Phó Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban tổ chức giới thiệu các thành viên trong UBXDTĐ/TCCTQT

WESTMINSTER, California (VietMy News): – Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTĐ) họp báo lúc 11 giờ trưa Thứ Năm, 17/6/21, tại hội trường báo Việt Mỹ ở Westminster. Mục đích họp báo là để trình bày rộng rãi và trả lời những thắc mắc của giới truyền thông và đồng hương quan tâm liên quan đến những dư luận và ác ý muốn cản trở việc xây dựng tượng đài đang được tiến hành tốt đẹp.
“Tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị là một chiến tích oai hùng của các binh chủng Quân Lực VNCH và là một đối tượng để nhà cầm quyền CSVN và thành phần người Mỹ phản chiến chống phá. Họ không bao giờ muốn thấy tượng đài này được thành hình,” Ls Trần Thái Văn mở đầu phần phát biểu.
“Chúng ta cần trả lại sự thật cho lịch sử, cho sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ VNCH. Đây là một trách nhiệm của hậu duệ VNCH, của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, của cá nhân tôi đối với các chú, các bác, cũng như của chúng tôi với con cái của chúng tôi sau này,” ông nói thêm.
Ông nói “các thế hệ sau này khi đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong công viên Freedom Park còn có thể học hỏi được sự thật của lịch sử chiến tranh Việt Nam về chiến tích oai hùng của các bậc ông, bậc chú bác của chúng nó đã chiến thắng sự xâm lăng của cộng sản Bắc Việt, chứ không như rêu rao ngược lại của phe truyền thông cánh tả.
Ông cảnh báo “một tin động trời” mà người Mỹ gọi là “smoking gun” về một cựu binh phản chiến người Mỹ tên Bob Harrison. Theo ông người này luôn tỏ ra chống đối việc xây dựng bất cứ tượng đài vinh danh chiến sĩ VNCH nào trong Freedom Park, Westminster.
“Tệ hơn nữa là còn có một vài người Việt, từng theo ông Hoàng Kiều trong vụ đòi bãi nhiệm ba dân cử gốc Việt, nay lại tham gia, lên tiếng tố cáo vu vơ, gây chia rẽ hàng ngũ cựu quân nhân VNCH. Ông Mỹ này còn chỉ trích ngay bản lên tiếng của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California là ‘quá yếu’ là ‘hèn nhát’. Như thế thì họ là ai? Chắc đồng hương cũng đã biết họ là ai!” Luật Sư Văn khẳng định.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cũng trả lời vụ lùm xùm liên quan đến Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến.
Ông khẳng định vấn đề Tổng Hội này chỉ quan tâm sao không hỏi ý kiến họ trước khi gây quỹ. “Chúng tôi đã giải thích nhiều lần, chúng tôi cần Tổng Hội TQLC trong vai trò hướng dẫn xem những đơn vị nào đã tham gia trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972, chứ không cần việc gây quỹ. Chúng tôi đã nhờ những cựu quân nhân TQLC như cựu Thiếu Tá Trần Quang Duật ở Texas để liên lạc với nội bộ của tổ chức. Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với Tổng Hội TQLC. Thư từ qua lại chúng tôi còn giữ,” Ls Lân giải thích.
“Tôi rất phẫn uất khi đọc email của nhóm người đã họp tại nơi linh thiêng như Tượng Đức Thánh Trần để âm mưu đòi dẹp bỏ, triệt tiêu dự án này trong khi chúng ta muốn nêu cao chính nghĩa!”
Ls Văn cũng kể lại diễn biến thành lập do ý kiến của Thị Trưởng Tạ Đức Trí thi nghén từ trước ngày 3/11/2019 bầu cử Tổng Thống Mỹ. Vì thế, khi đề nghị của ông trước Hội Đồng Thành Phố Westminster vào ngày 9 Tháng 12/2019, dự án đã được chấp thuận với đa số tuyệt đối 5-0.
Sau đó là phần giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông hiện diện, gồm các
nhật báo Việt ngữ, như Người Việt, Việt Báo, Việt Mỹ, CaliToday; và các kênh YouTube, như Phố Bolsa TV, Nửa Vòng Trái Đất, Kên Trần Nhật Phong; đài truyền hình VietMedia 57.14, v.v…
Trả lời báo chí hỏi có tiền lệ nào mà đã được thông qua lại bị hủy bỏ không, Ls Văn trả lời là chưa bao giờ có. Thêm nữa, theo ông, “các hợp đồng xây dựng hiện được thỏa thuận và tiến hành tốt đẹp, nên về phương diện pháp lý, không thể có việc hủy bỏ những hợpđồng đó được.
Nhiều cư dân như bà Trần Thanh Hiền, bà Kim Ngân sinh hoạt cộng đồng lâu năm và cựu quân nhân hiện diện lên tiếng ủng hộ.
Ông Phan Bội Chân, cựu HQ Đại Úy khóa 16, phát biểu và nhấn mạnh: “Đây là công việc xây dựng. Nếu không giúp xây dựng, xin đừng đánh phá. Cứ xây dựng lên đi, như trận An Lộc chẳng hạn, ở đâu cũng được, nếu đồng hương ủng hộ.”
“Các chiến sĩ đã hy sinh để chúng ta được sống. Phải tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ QLVNCH. Làm sao thế hệ mai sau biết được cộng đồng chúng ta là một cộng đồng tị nạn cộng sản nếu không có các tượng đài này. Nếu không là gì tốt hơn, đừng đánh phá nhau!” ông Chân nói.
Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cũng lên tiếng không ngại đường xa để có mặt. Ông nói: “Khi tham gia ủy ban, chúng tôi có Bác sĩ Phạm Đức Vượng, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, nhà báo Nghê Lữ, nhân sĩ Nguyễn Trung Cao… Chúng tôi sẵn sàng ‘mặc áo giáp’ để giúp thực hiện dự án này. Nam Cali có điều kiện thực hiện hơn chúng tôi. Chúng tôi có kế hoạch quên góp tại 5 thành phố để giúp ủy ban.”
Nhân Sĩ Võ Văn Bằng, cựu nghị viên Hội Đồng Tỉnh Thừa Thiên, chia sẻ: “Từng ở trong vai trò dân cử, tôi rất thông cảm với các anh em dân cử tại đây. Dân bầu thì quý vị làm gì dân muốn thì cứ làm. Người Pháp có thành ngữ ‘Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi’ rất thích hợp trong hoàn cảnh này.
Trước đó, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban tổ chức cuộc họp báo giới thiệu ông David Võ, tổng giám đốc báo Việt Mỹ. Ông Chí giới thiệu các thành viên trong UBXDTĐ, gồm Luật Sư Trần Thái Văn, chủ tịch và các thành viên như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Ls. Nguyễn Quốc Lân, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, cựu HQ Đại Úy Phan Bội Chân và cá nhân ông Nguyễn Mạnh Chí.
Người tham dự cũng có một số lên đóng góp tại chỗ và tham dự bữa trưa sau khi các câu hỏi được giải đáp thỏa đáng. Độc giả có thể xem chi tiết trên YouTube của các mạng xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here