EU cân nhắc dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với nhiều nước

0
188

Một số quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết các nước thành viên đã đồng ý gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ Mỹ cùng 7 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.
Cụ thể, danh sách gồm các nước không bị hạn chế nhập cảnh vào EU sẽ có thêm Albania, Bắc Macedonia, Serbia, Liban, Mỹ Đài Loan, Macau và Hong Kong.
Tuy nhiên, mỗi nước thành viên EU có thể tự quyết định đưa ra các quy định bổ sung đối với người muốn nhập cảnh vào nước mình như phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc thực hiện cách ly bắt buộc.
Theo người phát ngôn của nước chủ tịch luân phiên EU Bồ Đào Nha, quyết định trên sẽ chính thức được công bố vào cuối tuần này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm quyết định chính thức có hiệu lực.
Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, 27 nước EU đã hạn chế mọi hoạt động nhập cảnh vì mục đích không cần thiết. Một số nước nằm ngoài EU là Na Uy, Liechtenstein, Thụy Sĩ và Iceland đã triển tham gia triển khai biện pháp tương tự.
Hiện danh sách của EU có Australia, Israel, Nhật Bản, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan. Điều kiện để các nước được vào danh sách này là tỷ lệ số ca nhiễm mới trong 14 ngày qua dưới 75 ca/100.000 dân. Theo dữ liệu tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu, tỷ lệ này ở Mỹ hiện là 73,9/100.000 dân.
Trong tuyên bố ngày 18/6, Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Schuer bày tỏ hy vọng hoạt động giao thông hàng không giữa châu Âu và Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường mới trong vài tuần tới.
Theo quyết định mới được công bố, Đức cho phép người Mỹ đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được phép nhập cảnh từ cuối tháng Sáu này.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here