BẮC HÀN: CÁC LÃNH ĐẠO BÀN CHUYỆN ‘ĐẠI SỰ’ CHỐNG ĐÓI

0
266
Hình ảnh nạn đói ở Bắc Hàn

Ngày 17/6, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong ngày thứ hai của Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa 8, các đại biểu đã tập trung thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ trong nửa cuối năm 2021.
Theo KCNA, ngày họp thứ hai bao gồm hàng loạt cuộc thảo luận nhóm và hội nghị tư vấn nhằm thúc đẩy thành công các nhiệm vụ cho nửa cuối năm nay mà không được phép chệch hướng dựa trên những tổng kết, phân tích của công việc trong nửa đầu năm mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề cập trong các bài phát biểu vào ngày đầu tiên của Hội nghị toàn thể lần thứ 3.
Những cuộc thảo luận nhóm bao trùm về nhiều lĩnh vực khác nhau như kim loại, giao thông đường sắt, công nghiệp hóa chất, điện, than đá, công nghiệp nhẹ, nông nghiệp, các biện pháp khẩn cấp chống đại dịch và cuộc đấu tranh với những hành vi chống đối chủ nghĩa xã hội …nói chung toàn chuyện ‘quốc gia đại sự”
Kim Jong-un thừa nhận lương thực ‘căng thẳng’ tại Bắc Hàn
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un chính thức thừa nhận rằng nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.
Phát biểu trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao, ông Kim nói “tình hình lương thực của người dân hiện đang trở nên căng thẳng”. Ông cho biết ngành nông nghiệp đã không đạt được các mục tiêu về ngũ cốc do bão hồi gây ra lũ lụt trên diện rộng hồi năm ngoái.
Có một số thông tin rằng giá thực phẩm đã tăng đột biến, trong đó trang tin NK News cho biết một kg chuối giá 45 đôla Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.
Kết quả là thương mại với Trung Quốc giảm mạnh. Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc về lương thực, phân bón và nhiên liệu. Hiện Triều Tiên cũng đang phải vật lộn với lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.
Nhà lãnh đạo độc tài của nhà nước độc đảng nói về tình hình lương thực tại cuộc họp Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền khai mạc từ tuần này ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Hồi tháng Tư, trong một dịp hiếm hoi, ông Kim thừa nhận những khó khăn hiện thời, kêu gọi các quan chức “nỗ lực có một ‘Cuộc Trường chinh’ đầy khó khăn nữa để giảm bớt khổ ải cho nhân dân chúng ta, dù chỉ một chút”.
Cuộc Trường Chinh là một thuật ngữ được các quan chức Triều Tiên sử dụng để chỉ giai đoạn khó khăn của đất nước trong nạn đói hồi thập niên 1990, khi Liên Xô sụp đổ khiến Triều Tiên mất đi nguồn viện trợ quan trọng.
Tổng số người Triều Tiên chết đói vào giai đoạn đó không được biết, nhưng ước tính lên tới 3 triệu.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here