TỔNG THỐNG MỸ NGA GẶP NHAU BÀN NHIỀU HỒ SƠ NÓNG TRONG QUAN HỆ SONG PHƯƠNG

0
171
Biệt thự La Grange, Geneve, Thụy Sĩ, nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Nga đầu tiên kể từ khi Joe Biden nhậm chức tổng thống . Ảnh chụp ngày 16/06/2021.

Chiều ngày 16/06/2021, tổng thống Joe Biden, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, gặp nguyên thủ Nga Vladimir Putin tại khu biệt thự Villa La Grange, Genève Thụy Sĩ. Các cuộc gặp thu hẹp, rồi mở rộng giữa hai phái đoàn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Nguyên thủ hai nước không dự trù họp báo chung hay đưa ra một bản tuyên bố kết thúc thượng đỉnh. Tổng thống Joe Biden đã có mặt tại Thụy Sĩ từ hôm qua để chuẩn bị cho buổi làm việc. Hãng tin AFP cho biết thượng đỉnh lần này gồm hai giai đoạn, trước hết nguyên thủ hai nước họp riêng với sự hiện diện của hai ngoại trưởng Antony Blinken và Serguei Lavrov. Kế tới Washington và Matxcơva tiếp tục thảo luận với sự hiện diện của nhiều cố vẫn mỗi bên.
Theo giới phân tích, Nga- Mỹ ít có khả năng giải tỏa được những bất đồng trên nhiều hồ sơ gai góc. Đó là các vấn đề liên quan đến những hoạt động tấn công tin học nhắm vào bầu cử và lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ.
Về nhân quyền, Washington đặt biệt quan tâm đến số phận của nhà đối lập Alexei Navalny đang bị cầm tù. Trên địa hạt quân sự từ Ukraina đến Libya hay trên mặt trận Syria, Nga bị chỉ trích là có tham vọng bành trướng. Về phần mình, Matxcơva lên án Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – đứng đầu là Mỹ đang tiến gần đến tận cửa ngõ của nước Nga. Ngay cả trong lĩnh vực ngoại giao, hai bên cũng đã lún vào khủng hoảng sau các đòn ăn miếng trả miếng, trục xuất nhân viên các tòa lãnh sự và sứ quán.
Đối thoại Biden –Putin diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, vì cho đến tận vài giờ trước cuộc họp, hai bên vẫn có những lời lẽ cứng rắn gửi tới đối phương. Đồng thuận duy nhất là cả Matxcơva lẫn Washington dường như không trông đợi gì nhiều vào kết quả thượng đỉnh chiều này.
“Không bỏ qua bất kỳ điều gì hết”. Một thành viên trong phái đoàn Mỹ đã tuyên bố như trên một ngày trước thượng đỉnh. Các hoạt động tấn công tin học, Nga can thiệp vào đời sống chính trị Hoa Kỳ, những hành vi gây hấn nhắm vào Ukraina … Một danh sách dài những hồ sơ gai góc. Cho dù khẳng định không muốn gây ra xung đột, nhưng tổng thống Joe Biden đã cam kết là sẽ cứng rắn với đồng nhiệm Nga. Ông cho biết sẽ nêu ra những lằn ranh đỏ mà Nga không thể vượt qua, đồng thời hy vọng tìm được một sân chơi chung với Vladimir Putin.
Về phía Nga, tháng trước, Matxcơva từng nêu đích danh Hoa Kỳ là một quốc gia không hữu hảo. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, tổng thống Putin tuyên bố bang giao hai nước đang rơi xuống mức thấp nhất. Buổi tiếp xúc giữa hai lãnh đạo trên nguyên tắc sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ. Một số thành viên trong phái đoàn của tổng thống Biden báo trước không nên chờ đợi đôi bên đưa ra những tuyên bố quan trọng. Thượng đỉnh lần này chỉ là cơ hội để hai nước nối lại đối thoại.
Tại Mỹ, một số các dân biểu kể cả trong hàng ngũ đảng Dân Chủ chỉ trích việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh. Họ cho rằng khi mời tổng thống Nga tham dự -thượng đỉnh, ông Biden đã dành một vị trí quá trong trọng cho Vladimir Putin. Chủ nhân Nhà Trắng bác bỏ lời chỉ trích nói trên vì theo ông đối thoại với Nga là điều thiết yếu và nói thêm là phần lớn giới lãnh đạo châu Âu mà nguyên thủ Mỹ đã gặp trong tuần này đều ủng hộ việc tổ chức thượng đỉnh Nga Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here