TC: Dân Quất Sụm Đảng CS

0
185

RFI ngày 08/06/2021 có một bài phân tích của Minh Hà tựa đề “Dân số, mối đe dọa từ bên trong nguy hiểm đối với Trung Quốc [CS gọi tắt là TC].” Câu dẩn nhâp gọn nói rõ như sau “Mất đi 50 % dân số, TC có còn là công xưởng của thế giới với nguồn lao động dồi dào, là một thị trường có tiềm năng tiêu thụ cao ? Làm thế nào để một người đi làm đủ sức nuôi ít nhất hai miệng ăn tại một xã hội người già, trẻ nhỏ không thể trông vào trợ cấp xã hội ? Ý thức được mối nguy âm ỉ này, Bắc Kinh nới lỏng chính sách một con, khuyến khích người dân có 2, thậm chí 3 con. Nhưng liệu đã quá trễ ?” Cách viết hỏi, để nhấn mạnh đặt vấn dề và trả lời.
Thực vậy, trước hiện tượng dân số giảm Đảng Nhà Nước TC coi là mối nguy chết sống của TC. Còn các chiến lược gia ngoại quốc và đa số nhân dân bất mãn Đảng Nhà Nước TC độc tài đảng tri toàn diện coi đây là hinh thái chiến tranh nhân dan, chiến tranh của dân chúng chống lai nhà cầm quyền CS khong những đã cướp quyền bất khả tương nhượng của người dân khi sanh ra với tư cách là Con Người, mà còn chà đạp phong tục tập quán của gia đình Trung Hoa mong phước lộc thọ nhiều con để nối dỏi tông dòng họ trong xã hội Trung Hoa.
TC trơ thành nội thù của gia dình và văn hóa của xã hội Trung Hoa, một trong vài nền van minh cổ đại còn tồn tai dến ngay nay. Đảng Nhà Nước TC trở thanh nội thù dân chúng Trung Hoa khi năm 1979 TC ban hành pháp lịnh chỉ cho vợ chồng chỉ có một con. Lịnh này của TC trái với phong tục trong nam để nối dỏi gia đình; nên phản ưng cùa một sô dân chúng nếu rủi con đầu lòng sanh ra là nữ, thì một số người đã bức tử để hy vọng đứa con sanh sau là nam để có thể nối dỏi gia đình. Một thòi gian sau xã hôi TC vì thế bi nam thừa nữ thiếu, kiếm vợ rất khó, sanh suât giảm là lẻ cố nhiên.
Thấy sai TC sửa, sai nữa TC sửa lai thêm sai. Sau đó TC cho vợ chơ vù ng bờ biển, và ở thành phố, nạn đô thi hóa dẫn dến nạn nhà cửa mắc mỏ, đàn ông ở nông thô ra thành làm công, không gần vơ con ở nong thôn. Còn dân ơ thành thị thì sơ sanh con quá tôn kém thì giò và tiền bạc gởi giữ trẻ, dạy dổ ở mẫu giáo nên tránh sanh con, tránh lâp gia đình nên sanh suất vẫn thấp.
Dân Trung Hoa âm thầm chiến tranh nhân dân đich danh và thực sự đối với đảng CS, qua hai lần qui định vợ chồng 1 rối 2 con dân Trung Hoa đã quất sụm TC. Nên, đầu tháng 5/2021 sau nhiều tuần lễ chậm trễ, TC cuối cùng thông báo kết quả điều tra dân số quá thấp : chỉ có 12 triệu trẻ chào đời trong năm 2020, thay vì 14,6 triệu như trước đại dịch Covid-19. Ngay cả với hơn 14 triệu trẻ sơ sinh trong một năm, 2019 đã là năm mà tỷ lệ sinh đẻ rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi đảng Cộng Sản Trung Quốc lên cầm quyền năm 1949.
Cuôc chiến tranh của nhân dân chong Đảng CS trên chiến trường dân số giảm, già, sanh suất giảm là cửa tử của chê độ TC. Theo các dự phóng, với đà này, đến năm 2030, một phần tư dân số Trung Quốc sẽ trong độ tuổi trên 65.Chủ tịch Tập Cận Bình phải ra tay vì sư tồn vong của chế dộ TC. Ông ban hành pháp linh: Để đối phó với hiện tượng dân số đang già đi (…) một cặp vợ chồng được phép có ba con . Ông cam kết cam kết là sẽ có những biện pháp hỗ trợ các gia đình theo hướng này.
Ô. Jean-François Di Meglio, giám đốc trung tâm nghiên cứu về Châu Á đương đại, Asia Centre phân tích trên dài RFI của Pháp: trước khi có quyết định của ông Đặng Tiểu Bình, các gia đình Trung Quốc vẫn là những gia đình đông anh chị em. Đông miệng ăn nhưng cũng đông người làm việc, để tạo ra của cải cho đất nước. Nhờ vậy mà Trung Quốc mới là nơi có nhân công rẻ, mới được mệnh danh là công xưởng thế giới.
Nhưng với chính sách một con, tức là hai bố mẹ mới có một đứa con, bốn ông bà nội ngoại mới có một đứa cháu. Dân số Trung Quốc đương nhiên phải giảm đi và theo một nghiên cứu, đến khoảng năm 2100, dân số Trung Quốc sẽ chỉ còn có 600 triệu người, tức là chưa bằng một phân nửa so với hiện tại. Điều nguy hiểm ở đây là không một quốc gia nào trên thế giới lại sẽ phải đối mặt với hiện tượng dân số giảm sụt với tốc độ nhanh chóng như Trung Quốc và cũng không một nền kinh tế nào đột ngột mất đi một lực lượng lao động to lớn như Trung Quốc .
Sau đợt điều tra dân số vừa qua, TC đang ngồi trên một quả bom nổ chậm Hãng tin Bloomberg hôm 01/06/2021 ví von : Bắc Kinh cứ lo Mỹ là một mối nguy hiểm đe dọa an ninh Trung Quốc. Thực ra, rủi ro bất ổn của nước đông dân nhất địa cầu này xuất phát từ bên trong khi mà đánh mất nguồn lao động, khi người già không năng nổ tiêu thụ, khi mà các biện pháp khuyến khích sinh đẻ không có tác dụng vì, đã hơn 40 năm qua, người dân quen sống với mô hình gia đình một con, khi các doanh nghiệp quốc tế không còn ảo tưởng về thị trường rộng lớn gần một tỷ rưỡi miệng ăn của TC nữa
Trên phương diện kinh tế Trung Quốc chưa có chiến lược như Nhật Bản mà cũng không có sức thu hút người lao động ngoại quốc như Âu Mỹ để bù trừ sản lượng giàm vì dân sô giản và già. Chuyên gia Di Meglio cho biết TC không có biện pháp cứu nền kinh tế suy bại, suy tàn vì dân số già, giảm. TC không thể tăng năng suất của nước này lên vì dan sô giảm và già tiêu thụ cũng giảm. TC không có có chiến lược đầu tư ra hải ngoại rộng rãi như Nhật Bản chẳng hạn thì hiện tượng dân số bị lão hóa không tác hại đến cỗ máy sản xuất của nước này.
Trên phương diện xã hội, TC không có cách nào để làm cho TC vẫn là quốc gia đông dân nhất địa cầu khi mà người dân Trung Quốc không muốn quay lại với mô hình gia đình đông con ? Bằng cớ, theo thống kê chính thức biện pháp nới lỏng chính sách một con hồi 2015 không mấy hiệu quả : từ 2017 tới nay số trẻ sơ sinh liên tục giảm hàng năm. .Thông tín viên đài RFI Liu Zhifan tại Bắc Kinh ghi nhận đóng học phi cho con hàng tháng là cũng đủ để một phần lớn thu nhập của gia đình bốc hơi. Đó là chưa kể đến những sinh hoạt cho con em học thêm về sinh ngữ, học đàn hay chơi thể thao. Bên cạnh đó còn phải tính đến gánh nặng đóng học phí hàng tháng cho con, em.
Dân số giảm là thất bại của đảng Cộng Sản TC.Theo quan điểm của chuyên gia Pháp, Jean-François Di Meglio trên đài RFI nhìn nhận tiền bạc là một chuyện nhưng quan trọng hơn nữa là về tâm lý xã hội, Đó là thất bại về chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Trên phương diện chiến tranh nhân dân của dân chúng TQ trên chiến trường dân số, dân chúng TQ đã quất sụm một phần chủ nghĩa của CS nói chung và TC nói riêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here