QUỐC HỘI CALIFORNIA ƯỚC TÍNH TỐN $215 TRIỆU ĐỂ TỔ CHỨC BẦU CỬ BÃI NHIỆM THỐNG ĐỐC NEWSOM

0
309
Những người vận động đòi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom. (Hình: VietMy News)

SACRAMENTO, California (VietMy News) – Bộ Tài Chánh California công bố hôm Thứ Năm ngày 10/6, cho biết chi phí để tiến hành cuộc bỏ phiếu đặc biệt nhằm bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom là khoảng $215 triệu, sớm nhất là vào mùa Thu tới, theo nhật báo LA Times.
Khoản tiền này ít hơn dự đoán trước đó, nhưng đủ lớn khiến tiểu bang phải cung cấp ngân quỹ để các chính quyền địa phương tiến hành tổ chức bỏ phiếu.
California sẽ có một cuộc bầu cử đặc biệt và các cử tri sẽ trả lời hai câu hỏi: Có nên bãi nhiệm ông Newsom hay không và ai sẽ thay thế làm thống đốc? Nhưng kết quả trả lời cho câu hỏi thứ hai chỉ được tính nếu hơn một nửa cử tri đồng ý bãi nhiệm ông Newsom trong câu hỏi đầu tiên.
Nếu vượt qua và chiến thắng vụ bỏ phiếu bãi nhiệm này, ông Newsom sẽ tái tranh cử vào năm 2022.
Trong số những người nổi bật nhất của đảng Cộng Hòa đang vận động tranh cử để thay thế ông Newsom là ông Kevin Faulconer, cựu thị trưởng San Diego, và ngôi sao truyền hình thực tế Caitlyn Jenner, người chưa bao giờ tranh vào chức vụ dân cử.
Doanh nhân John Cox, người đã thất bại nặng nề trước ông Newsom vào năm 2018, và cựu Dân Biểu Doug Ose cũng ra tranh cử.
Dựa trên bản phân tích của Bộ Tài Chánh, cũng theo nhật báo này, các nhà lãnh đạo lập pháp tiểu bang muốn đẩy nhanh việc tiến hành cuộc bầu cử bãi nhiệm.
Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân ChủSan Diego), xử lý thường vụ Thượng Viện, và Dân Biểu Anthony Rendon (Dân Chủ-Lakewood), chủ tịch Hạ Viện, cho biết họ sẽ đưa khoản chi phí ước tính $215 triệu vào ngân sách tiểu bang ban hành vào cuối tháng 6.
“Khi cung cấp cho các quận hạt nguồn kinh phí cần thiết, chúng tôi có thể miễn trừ khoản thời gian đòi hỏi để Ủy Ban Ngân Sách thẩm duyệt chi phí cuộc bỏ phiếu,” hai nhà lãnh đạo lập pháp giải thích trong một bản thông báo.
Tuy nhiên, chưa rõ khi nào các nhà làm luật thay đổi quy định, một tiến trình do các dân cử phía Dân Chủ đề xướng, có thể được xem là giúp cho ông Newsom khi thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu sớm hơn.
Trước đó, Bộ Hành Chánh tiểu bang California hôm Thứ Hai, 24/6 thông báo có hơn 1.6 triệu chữ ký đã được xác nhận, nhiều hơn khoảng 100,000 chữ ký cần thiết để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vị thống đốc mới đắc cử lần đầu thuộc đảng Dân Chủ.
Ông Newsom đã thắng chức thống đốc vào năm 2018 với sự ủng hộ của hơn 60% cử tri. Kể từ sau khi cư dân California tiếp tục bầu ông Arnold Schwarzenegger thêm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2006, chưa có người Cộng Hòa nào thắng chức thống đốc từ đó đến nay.
Nếu bỏ phiếu tại thời điểm này, 57% tiếp tục ủng hộ vị thống đốc, 40% đòi bãi nhiệm, và 3% không quyết định.
Việt My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here