MỸ SIẾT CHẶT “VÒNG KIM CÔ” ĐỐI VỚI TRUNG CỘNG

0
287

VI ANH

Tin chấn động. Chưa bao giờ Trung cộng (TC) bị bao vây chặt chẻ như lúc nầy bởi các đại siêu cường thế giới tự do. Tiêu biểu tổ chức G7 gồm các nền kinh tế lớn của thế giới như Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ đồng lòng hợp tác, cùng xử lý TC bán phá giá và vi phạm nhân quyền, đồng thời giúp cho các nước nghèo không bị ‘ bẫy nợ’ do TC gài trong chiến lược bành trướng ‘ một vành đai một con đường.”
Tin RFI của Pháp. Đối ngoại, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden dành chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức, đích thân đi đến châu Âu vào trung tuần tháng 6/202. Để siết chặt hợp tác với đồng minh truyền thống bên kia Đại Tây Dương, với mục đích chống lại ảnh hưởng gia tăng của mô hình độc tài toàn trị TC.
Hội nghị thượng đỉnh khối G7 gồm 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới hôm 12/06/2021 họp bàn về dự án đối phó với « Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21 » của TC. Bằng dự án chính thức của G7 mang tên « Xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn ».
Đối nội,Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ 715 tỷ đô la để hiện đại hoá kho nguyên tử của Mỹ để răn đe TC trong khi phát triển các khả năng chiến đấu trong tương lai, theo Reuters.
Còn Thượng Viện Mỹ, ngày 08/06/2021, thông qua một kế hoạch đầu tư hơn 170 tỷ đô la, để khuyến khích các công ty sản xuất tại Mỹ và đối phó với TC trên lãnh vực công nghệ. Văn kiện luật mang tính « lịch sử » này được thông qua với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Tổng thống Joe Biden khen ngợi. Bảo vệ nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trước sự bành trướng của TC là chủ đề hiếm hoi được đồng thuận của hai đảng Cộng Hòa và Dân
Chủ tại Quốc Hội Mỹ.
Chánh quyền Trump Cộng Hòa tiền nhiệm và chánh quyền Biden Dân Chủ kế tục đều nổ lực siết TC trong gọng kềm kinh tế chánh tri, ngoại giao, quân sự. Trên phương diện quân sự theo AFP, Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã quyết định đích thân giám sát việc triển khai thực hiện các khuyến cáo của nhóm công tác đặc biệt của tổng thống Biden. Quốc Phòng Mỹ phải hồi sinh mạng lưới đồng minh và các quan hệ đối tác của Washington, tăng cường khả năng răn đe, đẩy mạnh sự phát triển các khái niệm tác chiến mới, các khả năng và sự triển khai mới về các lực lượng» của Hoa Kỳ.
Điều đó cho thấy quả là một nhận đinh sai lầm bất lợi của TC, tưởng đâu hai vị tổng thống khác chánh đảng sẽ có đường lối khác nhau đối với TC. Nên khi bầu cử tổng thống Mỹ,TC lầm tưởng và hy vọng chánh quyền Biden sẽ hòa hưỡn với TC.
TC o bế Liên Âu, kéo xích lại gần TC và xa Mỹ, cũng thất bại. Nhưng sau 3 tháng đầu của chánh quyền Biden, tình thế cho thấy trong mặt trận ngoại giao và quân sự, chánh quyền Cộng hòa và Dân Chủ là một. TT Biden kế tụcchống TC như TT Trump đã chống TC. Cả hai chánh quyền Cộng hòa và Dân chủ đều siết gọng kềm chống TC. TC rơi vào thế kẹt, bị cô lập, cô đơn, như cá nằm trên thớt.
Một số thái độ và hành động tiêu biểu chứng minh Mỹ đoàn kết chống TC. Trên phương diện ngoại giao và giao thương, TT Biden cứng rắn với TC như TT Trump. Ngay trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, chính quyền TT Biden đã cố gắng thể hiện thái độ cứng rắn với TC là “đối thủ chiến lược”. Dù xuất hiện nhiều gương mặt quen thuộc từ thời cựu tổng thống Barack Obama, nội các mới của TT Biden đã gửi đi thông điệp rằng chính sách của chánh quyền Biden đối với Bắc Kinh sẽ không giống như một thập kỷ trước.
Trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện hôm 19/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận cựu TT Donald Trump đã đúng khi thực hiện “cách tiếp cận cứng rắn hơn” với TC. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Trump nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ.
TT Trump đã tung ra nhiều công cụ chính sách hiếm khi được Mỹ sử dụng, bao gồm các đòn áp thuế nặng nề lên hàng hóa TC, hạn chế quyền tiếp cận của Bắc Kinh đối với công nghệ nhạy cảm của Mỹ, trừng phạt quan chức và doanh nghiệp TC với cáo buộc vi phạm nhân quyền, liên kết nhân quyền trong thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
TT Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh và tổ chức quốc tế trong việc chống TC. Giờ đây, bất kỳ mối liên hệ nào với Bắc Kinh cũng đều bị coi là hoàn toàn độc hại.Chính quyền Biden sẽ soi xét vô cùng chặt chẽ khi làm bất cứ điều gì bị coi là nới lỏng cho Trung Quốc”, Wendy Cutler, phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội châu Á và từng làm nhà đàm phán thương mại cho Mỹ, nhận định.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cam kết sử dụng “đầy đủ” công cụ của Mỹ để chống lại những hành vi “trái phép, không công bằng và lạm dụng”, đồng thời chỉ trích việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các doanh nghiệp.
Trên phương diện cấm vận các công ty TC. TT Biden hôm 3/6 ký lệnh hành pháp cấm thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bên cạnh 31 công ty dưới thời Trump, do nghi ngờ họ liên kết với quân đội Trung Quốc. Tổng cộng hai thời tổng thống Mỹ, 59 công ty của TC bị Mỹ cho vào sổ bìa đen. Các công ty TC này bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng của TC. Bộ Tài chính Mỹ cấm các nhà đầu tư Mỹ mua hoặc bán với các công ty này, và thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng.
Tin VOA 28/05/2021, đề nghị tăng ngân sách quốc phòng của ông Biden nhắm răn đe Trung Quốc trong khi cũng phát triển các khả năng chiến đấu trong tương lai. Ngân sách đề nghị này sẽ mua tàu, máy bay chiến đấu, chi trả bảo trì và lương bổng, phát triển thêm và thử nghiệm võ khí siêu âm cùng các hệ thống võ khí ‘thế hệ tiếp nối’ trong lúc quân đội Mỹ nhắm gầy dựng khả năng đối phó với Nga và Trung Quốc.
Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, được tạo ra nhằm đối phó với sự hung hăng của TC, tập trung vào sự cạnh tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhằm tăng cường tính sẵn sàng của Mỹ trong khu vực thông qua việc tài trợ ngân quỹ cho các hệ thống radar, vệ tinh và phi đạn.
Tàu chiến Hạm đội 7 đi vào Biển Đông tăng tần suất, tăng cường bảo vệ tự do hàng hải mà Mỹ manh dạn thể hiện quyền tự do cho tau và máy bay bất cư nơi nào mà Luật Biển cho phép. Hoa kỳ cụ thể và trực tiếp ủng hộ quân sự cho Đài Loan. Biển Đông đã trở thành một trong nhiều vấn đề gây tranh cãi trong mối quan hệ đầy sóng gió giữa TC và Hoa Kỳ. Washington bác bỏ điều họ gọi là tuyên bố chủ quyền trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên này
Trên phương diện quân sự. Theo AFP, Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã quyết định đích thân giám sát việc triển khai thực hiện các khuyến cáo của nhóm công tác đặc biệt của tổng thống Biden. Quốc Phòng Mỹ phải hồi sinh mạng lưới đồng minh và các quan hệ đối tác của Washington, tăng cường khả năng răn đe, đẩy mạnh sự phát triển các khái niệm tác chiến mới, các khả năng mới trỗi dậy và sự triển khai mới về các lực lượng » của Hoa Kỳ../.(Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here