NGHỆ THUẬT ĐÁP ỨNG – THƯ GIẢN THÂN TÂM VÀ XÃ HỘI

0
281

Thiện Võ

Tư tưởng hay nghĩ suy từ đâu đến? Có thể nào trống không tâm trí để quân bình hay đáp ứng linh hoạt với mọi tác động của hoàn cảnh môi trường?
Đáp ứng là nghệ thuật hồi đáp hay phản ứng lại với những tác động xảy ra nơi ngoại cảnh hay trong tâm thức.
Ví dụ như:
– lắng nghe thấu biết
– giải pháp đồng bộ
– thống nhất hài hoà
– hư thực phân minh…
Bí quyết của nghệ thuật đáp ứng là: – chủ thể của tâm trí cũng như hành động được chuyển hoá thăng hoa hay “đi vào” trong đối tượng sự vật
– đối tượng và chủ thể “là một” hay “không hai” trong sự vận hành đồng bộ cùng lúc, song hành phân lập, liên tục hài hoà
– nên có một sự nhận biết đối tượng cũng như đáp ứng từ “chính nó” và “như nó là” Làm thế nào hay nếu phải hỏi rõ thêm đâu là bí quyết của nghệ thuật đáp ứng?
Nếu là nhà khoa học khám phá thế giới tự nhiên hay nghệ sĩ sáng tác, thì họ vẫn lơ đãng với câu hỏi hay cặm cụi làm việc, thử nghiệm hay sáng tạo mà không thể trả lời gì hơn, bởi câu trả lời hay nghệ thuật đáp ứng “đang là” vận hành cùng đối tượng công việc.
Nếu câu hỏi dành cho một cung thủ bắn “trăm phát trăm trúng” thì câu trả lời là “bắn trúng đích nơi chính mình”. Bởi cung thủ trong khi hợp nhất làm một với mục tiêu đối tượng, và do đó không còn không gian khoảng cách để vận động vận hành.
Nên chỉ có sự bất động tỉnh lặng tại “tâm điểm” hay sự khám phá mũi tên trúng đích chính là trúng chính mình vậy.
Nếu câu hỏi là dành cho một võ sĩ đạo, thì câu trả lời chính là những đòn thế liên tục vượt ngoài tư tưởng. Những “đáp ứng” hạn chế của ký ức và thời gian hay giác quan cảm tính là không thể cùng lúc hay đồng bộ với chiêu thức võ thuật hư hư thực thực vốn/đang đáp ứng trọn vẹn hay đang lấp đầy những khoảng trống của tâm thức chính mình lẫn đối phương.
Nếu hỏi một thiền gia hoặc đạo nhân thì:
– câu trả lời chỉ là một sự im lặng như không có đối tượng hoặc chuyện gì xảy ra
– có một sự “quân bình không hai” của chủ thể và đối tượng
– đối tượng hay ngoại cảnh còn được “qui tâm” chuyển hoá vào “vô ngã chính mình”
– nên có một sự buông lỏng thư giản nơi thân tâm, trong sự độc lập tự tại hay không dính mắc lệ thuộc vào tác động ngoại cảnh – nên vẫn luôn “bình thường tâm“ “chẳng đến chẳng đi” “có chẳng khác không” hay “bất loạn động” với cảnh sắc đối tượng
Vận động do nhân duyên tạo tác hay từ tâm bất động tỉnh lặng, thì nó cũng giống như giao động trong “trường năng lượng”.
Nghĩa là bạn và môi trường hay đối tượng kết nối với nhau, không còn không gian khoảng cách hay không còn vận động của bản ngã, mà là giao động lan truyền “ngay tại đây” “ngay tức thời” đến bất kỳ mọi nơi trong “trường năng lượng” vô hình của tâm thức và xã hội.
Thực tại tối hậu “tất cả trong ta, ta trong tất cả” – sự vận hành của một bộ phận cũng là đồng hành của cả toàn thể – nên trong thân tâm thư giản mà thâu nhiếp cảnh trí đối tượng – nên vẫn luôn “bình thường tâm” “chẳng đến chẳng đi” “bất động tỉnh lặng”…
Buông lỏng hay thư giản thân tâm do đó là nghệ thuật đáp ứng tối ưu tối hậu – trong sự hướng nội qui tâm, sẵn có và hằng hữu nơi “thân tâm bình thường”.
***
Có câu dân gian: “Nhập gia tuỳ tục” hay “Không vào hang cọp, sao bắt được cọp”…
Nếu trong tự nhiên hay thế giới sinh vật, gen di truyền là thông tin của giống loài “đi vào” trong từng cá thể hay cơ thể.
Hay trong kỹ thuật kỹ nghệ tin học hiện đại, phương pháp lập trình “hướng đối tượng” cho phép một đối tượng “con cháu” có thể độc lập và được tích hợp toàn bộ đặt tính của “tổ tiên”, với những di sản hay thành quả đáp ứng trong tương tác với hoàn cảnh môi trường.
Thì trong xã hội, Tam quyền Phân lập là một nghệ thuật đáp ứng trong tâm thức xã hội, qua đó sự vận hành hay điều hành của các thành phần trong bộ máy chính quyền trung ương của liên bang, không chỉ đáp ứng lẫn nhau trong độc lập phân lập, mà sự độc lập phân lập là còn “đi xa hơn” – được “tích hợp” hay “đi vào” nơi chính quyền các tiểu bang.
Hãy thử “đi vào” cuộc kiểm phiếu hiện nay tại quận hạt Maricopa thuộc tiểu bang Arizona, nó có mang lại sự thật hay hiệu lực gì, mặc dầu cuộc bầu cử liên bang Mỹ đã chấm dứt?
Theo Nguyen Chuong:
“Nếu cuộc kiểm toán phát hiện gian lận và đảo ngược kết quả bầu cử 2020 ở vài tiểu bang, Joe Biden có thể bị phế truất.
Nước Mỹ có những định chế lâu đời, rất chặt chẽ. Việc xác nhận ứng viên đắc cử Tổng thống Mỹ là bởi và chỉ bởi Quốc hội lưỡng viện Mỹ.
Giải pháp duy nhứt – nếu sau đó càng ngày càng lộ ra những bằng chứng khó chấp nhận đối với tân TT vừa đắc cử (hoặc cả bộ đôi TT & Phó TT tân cử) – là buộc tội và luận tội, là Impeachment và Trial, để phế truất!
Vậy nên vì sao bên đảng DC đang lo sốt vó, tìm mọi cách cản trở việc tái kiểm phiếu ở tiểu bang Arizona, và có thể sẽ kéo theo ‘domino’ tái kiểm phiếu thêm một số tiểu bang nữa?
‘Cú đòn quyết định’, qua tái kiểm phiếu, là Cộng hòa cố gắng giành thêm ghế TNS và ghế Dân biểu để tạo thành đa số – ngay trong những tháng sắp tới của năm nay 2021!
Impeachment và trial thành công, lúc đó Chủ tịch Hạ viện (do đảng CH chiếm đa số) sẽ làm Tổng thống. Donald Trump đứng sau làm nhiếp chính.”
Theo Dang Vu Nam Phong thì:
“Vì Hiến Pháp trao cho các tiểu bang quyền tối thượng về bầu cử, vì thế ở Arizona, Lập pháp viện tiểu bang có thể thu hồi kết quả bầu cử của Cử tri đoàn, từ đó có thể tổng thống Trump sẽ được phục chức nếu lấy đủ 270 phiếu Đại cử tri.
Chính quyền tiểu bang ảnh hưởng tới 95%cuộc sống của dân Mỹ ,chính quyền liên bang chỉ ảnh hưởng 5% thôi. Hiện nay tiểu bang PA đang chuẩn bị tiến hành việc kiểm phiếu lại, tiểu bang GA còn phải chờ.
Tam Quyền Phân Lập lợi hại là chỗ đó. Giả sử tụi nó mua được 3 nhánh Hành pháp, Tư pháp, Lập pháp, thì vẫn còn Tu Chánh Án số 2 để bảo vệ đất nước này không bị ách độc tài mà các bậc Tổ phụ Lập quốc đã tính tới.
Trump đang tìm cách quay lại với vai trò Chỉ tịch Hạ viện, từ vị trí này Trump sẽ làm Tổng thống Mỹ khi Biden bị phế truất. Đây là nước cờ mà Trump và Đảng Cộng hoà đang sắp đặt.”
Còn theo Nguyen Khan:
“Nếu sự thật phanh phui gian lận làm thay đổi kết quả bầu cử thì tối cao pháp viện sẽ nghĩ gì? Không lẽ lặng lẽ cho qua, nhánh quyền lực thứ ba (Tư Pháp) dùng để làm gì ?
Và giả sử chứng minh được Biden – Kamala đắc cử tổng thống nhờ gian lận, thì cặp gian lận ấy còn mặt mũi nào ngồi trên ghế tổng thống? Và nếu vẫn dày mặt ngồi lì, thì liệu cử tri Mỹ có để yên cho gian lận làm chủ toà Bạch Ốc?
Dẫu chưa có tiền lệ tái kiểm phiếu sau khi ứng cử viên đắc cử đã nhận chức tổng thống Mỹ, và cũng chưa có tiền lệ sau khi tái kiểm phiếu tổng thống đương nhiệm bị phế bỏ, tổng thống đắc cử (sau khi tái kiểm thắng cử) thay thế. Song đứng trước một thực tế khách quan, cũng phải hình thành tiền lệ chứ không lẽ để kẻ ăn gian làm tổng thống?
Đó là lý do chính khiến chính phủ Biden tìm mọi cách ngăn chặn cho bằng được cuộc tái kiểm phiếu ở bang Arizona. Mặc dù, nếu kết quả tái kiểm Ông Biden thắng không gian lận thì Ông Trump mất hết uy tín, có lợi cho tương lai chính trị của Biden và Đảng Dân chủ, thì việc gì Biden phá đám tái kiểm? Thực sự thì rủi ro quá lớn với Biden, vì chỉ có Biden mới biết rõ tại sao mình có thể thắng tổng thống vĩ đại Donald Trump?”
Bám trụ hay dính mắc nơi tâm trí hay một tư tưởng nghĩ suy, tạo nên một sự hợp lý hợp tình nào đó, nhưng đó không phải là sự đáp ứng với hiện thực luôn đổi thay vô thường. Đó chỉ như “sóng trong một chén trà”, dù là mang lý tưởng “đại đồng” hay tư tưởng “cấp tiến”, cũng chỉ đủ khuấy động bản ngã phe phái, hay thậm chí có thể bất chấp mà làm hủy hoại cả thế giới toàn thể.
Mọi “câu trả lời” là chỉ trong hiện tại, trong nghệ thuật đáp ứng “đi vào” các Tiểu Bang của Hiệp Chủng Quốc.
Hay trong khi hướng nội:
– khai phá cội nguồn mọi vấn đề mà không dính mắc hạn cuộc nơi “tiểu tiết”
– chuyển hoá nghịch cảnh bằng cả sự buông xã những đối kháng đối thủ của cuộc bầu cử Tổng Thống gian lận
– vấn đề hay đối tượng lại được đáp ứng hay giải quyết trong nghệ thuật quân bình “không hai”
Tiếp theo Nguyen Khang:
“Hiện một số email của Fauci trong thời gian bùng phát dịch, trao đổi với một vài kẻ đồng phe đã bị rò rỉ, khiến Fauci lâm vào cảnh sống dở chết dở. Rất có thể, vì những lẽ ấy, cố vấn kinh tế thời tổng thống Trump là Peter Navarro đã kết tội Fauci là cha đẻ của virus và là cha đỡ đầu của đại dịch. Vì vậy, nhiều khả năng bà Maggie Haberman đưa tin Tổng thống Trump tuyên bố sẽ phục chức vào đầu tháng 8 là để dư luận tập trung vào Ông Trump, giảm nhẹ sức ép lên Fauci, Biden và truyền thông dòng chính về bê bối virus, một bê bối đồng nghĩa với tội ác. Cũng không loại trừ khả năng Ông Trump ngấm ngầm thả bông sung khuấy đảo dư luận gây sức ép vụ tái kiểm phiếu ở Arizona ?”
Bên cạnh một Biden với câu nói: “Tui cứ quên mất tui đang là Tổng thống!”, Kamala Haris mới đây có một sự thật nhục nhã, khi mà trong lần đầu tiên chuyến công du nước ngoài ở Guatemala, Phó tổng thống Mỹ đã được “đón tiếp” tại sân bay và dọc đường về đến khách sạn của nước sở tại, bằng những dòng chữ thật không ngờ của “người ngoại cuộc”: “Kamala, bà hãy về nhà đi” “Kamala, Trump đã thắng” “Kamala, hãy ngừng tài trợ cho tội phạm”

Thật là:
Một sát na thôi hóa bụi hồng
Ai cùng hơi thở bước thong dong?
Song song cảnh trí mờ sương khói
Lang thang lữ khách chốn bão dông
Kinh cầu vô niệm tâm tỉnh lặng
Trọn vẹn cô đơn cõi trống không
Trò đời hư thực hòa ảo mộng
Bừng giấc chiêm bao “cuộc đại đồng”

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here