Tư vấn Pháp cảnh báo đường sắt Cát Linh Hà Đông không an toàn, Bộ GTVT cộng sản “gân cổ” cãi vẫn an toàn

0
245
Bộ trưởng Giao thông vận tải cs Nguyễn Văn Thể

Liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp mới đây đã đưa ra 16 cảnh báo về sự mất an toàn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc đầu tư xây dựng ở Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) cộng sản khăng khăng nói rằng tuyến đường sắt này vẫn an toàn và những cảnh báo của ACT xuất phát từ sự khác biệt về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn trong đầu tư, khai thác, vận hành hệ thống metro giữa Pháp và Trung Quốc.
Theo đánh giá của ACT đưa ra là hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của Châu Âu.
Những cảnh báo của ACT đưa ra bao gồm: không đảm bảo an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có tám quy trình thất bại. Tổng thầu EPC – Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn chưa bảo đảm.
Bộ GTVT cộng sản giải thích rằng 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Cục Đăng kiểm cộng sản Việt Nam kiểm tra, cấp chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Mỗi đoàn tàu trong thời gian vận hành thử đã chạy hơn 1.500 km, bảo đảm an toàn.
Bộ GTVT cộng sản cũng xác nhận Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cộng sản đã cấp chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ hệ thống; tổng thầu EPC Trung Quốc và nhà sản xuất đoàn tàu BSR cam kết chất lượng và an toàn cho các đoàn tàu; Metro Hà Nội đã thuê tư vấn TQ hỗ trợ một năm vận hành hệ thống quản lý an toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Dư luận đề nghị lưu lại những văn bản có chữ ký của những tên cán bộ cộng sản có trách nhiệm sau này xảy ra tai nạn thì chúng nó khỏi cãi.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here