NGŨ GIÁC ĐÀI MUỐN CHỐNG TRUNG QUỐC BẰNG HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ CHỨ KHÔNG NÓI SUÔN

0
201
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc gặp tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Virginia, Mỹ, ngày 07/06/2021. REUTERS

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây đã yêu cầu Ngũ Giác Đài thực hiện các ưu tiên đã đề ra để đối phó với Trung Quốc.
Theo nhận định của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, các hoạt động của Ngũ Giác Đài vẫn chưa cho thấy sự gia tăng nỗ lực để đối phó với sức mạnh đang lên của Bắc Kinh, đối thủ chiến lược số một của Washington.
Chiến lược quốc phòng Mỹ công bố hồi năm 2018 đã xác định Trung Quốc là một trong những mối đe dọa chính của Hoa Kỳ và Washington cần chống lại. Nhưng theo kết luận của một nhóm công tác đặc biệt do tổng thống Joe Biden thành lập hồi tháng 02/2021 nhằm đối phó mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh, trong vòng 3 năm qua, Lầu Năm Góc đã không có nhiều hoạt động để thực hiện chiến lược quốc phòng nói trên.
Một quan chức cấp cao của bộ Quốc Phòng Mỹ xin ẩn danh cho báo chí biết là nhóm công tác đã nhận thấy có một « khoảng cách giữa lời nói và việc làm » trong các vấn đề liên quan đến « các nguồn lực và quyết định » để đối phó với Trung Quốc. Quan chức này nhấn mạnh chiến lược quốc phòng năm 2018 có tầm quan trọng sống còn với nước Mỹ, nhưng giờ đây vấn đề là phải bảo đảm rằng bộ Quốc Phòng đáp ứng mối ưu tiên đề ra về Trung Quốc.
Theo AFP, để đạt mục tiêu nói trên, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã quyết định đích thân giám sát việc triển khai thực hiện các khuyến cáo của nhóm công tác đặc biệt của tổng thống Biden.
Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tuyên bố những nỗ lực mới nhằm thay đổi hướng đi của Lầu Năm Góc, vốn dĩ bị coi là một « cỗ máy quan liêu khổng lồ» và «cho phép bộ Quốc Phòng Mỹ hồi sinh mạng lưới đồng minh và các quan hệ đối tác của Washington, tăng cường khả năng răn đe, đẩy mạnh sự phát triển các khái niệm tác chiến mới, các khả năng mới trỗi dậy và sự triển khai mới về các lực lượng » của Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here