Mỹ: Các thượng nghị sỹ đạt được một thỏa thuận về cơ sở hạ tầng

0
322

Hôm 10/6, một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ thông báo đã đạt được một thỏa thuận dự kiến về kế hoạch cơ sở hạ tầng, khi trước đó cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa kết thúc mà không đạt được kết quả nào.
Thỏa thuận trên được cho là ít tham vọng hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu trị giá 2.300 tỷ USD của Tổng thống Biden.
Trong một thông báo ngắn gọn, các nhà lập pháp cho biết thỏa thuận này nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và công nghệ năng lượng của Mỹ và không bao gồm tăng thuế.
Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ chi tiết của kế hoạch, vì vậy, khó có thể dự đoán liệu kế hoạch này có nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng cũng như Nhà Trắng hay không.
Nhóm các thượng nghị sỹ trên cho biết hiện họ đang thảo luận về cách tiếp cận với Nhà Trắng cũng như các nghị sỹ khác trong quốc hội, bày tỏ lạc quan rằng thỏa thuận này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các bên cũng như đáp ứng được nhu cầu cơ sở hạ tầng của Mỹ.
Theo truyền thông Mỹ, gói thỏa thuận trên trị giá 1.200 tỷ USD trong 8 năm, trong đó khoảng 579 tỷ USD là chi tiêu mới và không có khoản nào trong số đó được huy động thông qua tăng thuế doanh nghiệp hoặc thuế thu nhập mới.
Trước đó, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ trị giá hơn 2.300 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu cũng như năng lượng tái tạo.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here