LIÊN ÂU VÀ ANH KÊU GỌI «ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP» VỀ NGUỒN GỐC ĐẠI DỊCH COVID-19 VÀ KHÔNG CÓ TRUNG QUỐC THAM GIA

0
215
Trung Quốc chặn thông tin về cuộc điều tra nguồn gốc virus corona

Liên Âu và Anh quốc ngày 11/06/2021, lên tiếng yêu cầu một «điều tra độc lập» về nguồn gốc đại dịch, khiến ít nhất hơn 170 triệu người nhiễm virus, gần 4 triệu người chết cho đến nay, theo các số liệu chính thức. Điều tra đầu tiên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) bị chỉ trích, do sự thiếu hợp tác và các giới hạn mà Bắc Kinh áp đặt. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, đòi hỏi : « Các nhà điều tra phải có quyền tiếp cận đầy đủ tất cả những gì cần thiết, để tìm ra được nguồn gốc của đại dịch này ». Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nhấn mạnh : «Thế giới có quyền biết được chính xác về những gì đã diễn ra, để có thể rút ra được các bài học ».
Về phía nước Anh, tại Nghị Viện, bộ trưởng Y Tế Matt Hancock cũng yêu cầu « một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập tại Trung Quốc, nhằm phát hiện được tất cả những gì có thể liên quan đến hồ sơ này, và cuộc điều tra cần tiến hành mà không gặp trở ngại».
Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm 10/6 nói rằng cần có một cuộc điều tra độc lập hoàn toàn về nguồn gốc của COVID-19 mà không có sự can thiệp ở Trung Quốc.
Ông Hancock đã chấp nhận các câu hỏi từ “Ủy ban Y tế và An sinh Xã hội” và “Ủy ban Khoa học và Công nghệ” của Quốc hội Anh, ông nói với các nhà lập pháp: “Điều quan trọng là chúng ta phải có một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập ở Trung Quốc để tìm ra tất cả những gì chúng ta có thể về việc này và điều đó phải được phép xảy ra mà không bị cản trở”.
Ông Hancock cũng cho biết do thiếu thông tin từ Trung Quốc nên phản ứng sớm đối với đại dịch ở Vương quốc Anh là không kịp thời, ông nói rằng ông không thể nhận được thông tin về “nhiễm trùng không có triệu chứng” từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Trung Quốc. .
Hancock nói lần đầu tiên ông nghe nói về sự lây truyền không có triệu chứng ở Trung Quốc là vào tháng 1/ 2020 và lập tức ông đã sắp xếp một cuộc gọi hội nghị với Tổ chức Y tế Thế giới. “Trong cuộc gọi hội nghị đó, tôi được nói rằng đây ‘có thể là một bản dịch sai’”, ông nói, “Sau đó, chúng tôi không lấy được bất kỳ bằng chứng nào từ Trung Quốc để chứng minh điều này”
. Ông nói: “Một trong những lý do cản trở phản ứng ban đầu của chúng tôi là sự mờ mịt của Trung Quốc. Để đối phó với dịch bệnh trong tương lai, điều này phải được sửa chữa”; “Một khi Trung Quốc hiểu rằng có vấn đề, họ cần phải minh bạch, điều này rất quan trọng”.
Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp của Chính phủ Anh đã báo cáo vào ngày 28 tháng 1 năm 2020 rằng có rất ít bằng chứng để chứng minh “lây truyền không triệu chứng”. Do đó, chính phủ Anh đã không công nhận khả năng “lây truyền không triệu chứng” cho đến ngày 2/4. Sau đó, Thủ tướng Anh Johnson thừa nhận rằng đã đánh giá thấp “sự lây truyền không có triệu chứng” là “giả định sai lầm lớn nhất mà chúng tôi đưa ra”.
Ông Hancock cũng nói rằng chính quyền Trung Quốc đã có thể đóng cửa biên giới của mình sau khi dịch bệnh bùng phát để ngăn chặn dịch lây lan ra thế giới. Họ nên làm vậy vì ngay cả khi các quốc gia khác đóng cửa biên giới của họ, họ chỉ có thể tạm thời trì hoãn sự bùng phát của virus.

Do đó, ông nói rằng chừng nào đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không đóng cửa biên giới và tiếp tục cho phép người dân của mình ra nước ngoài, thì việc phòng thủ của các quốc gia khác sẽ vô ích. Ông nói, “Cách duy nhất trên thế giới để ngăn chặn loại virus này là Trung Quốc ngăn chặn người dân ra nước ngoài”.
Reuters tiếp cận được với một dự thảo tuyên bố chung Hoa Kỳ – Liên Âu, dự kiến sẽ được chính thức công bố ngày 15/06, theo đó, Washington và Bruxelles yêu cầu « một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc Covid-19, dựa trên các bằng chứng, do các chuyên gia tiến hành dưới sự điều hành của Tổ Chức Y Tế Thế giới, và không bị bất cứ can thiệp nào ».
Cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021, một phái đoàn chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên hồi tháng 1/2020, để tiến hành điều tra. Báo cáo của các chuyên gia WHO soạn thảo, cùng với nhiều khoa học gia Trung Quốc, được công bố cuối tháng 3/2021, nêu khả năng virus có thể truyền từ loài dơi đến người thông qua một loài động vật trung gian. Trong báo cáo này, giả thiết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được coi là « có xác suất rất thấp ». Tuy nhiên, sau khi báo cáo được công bố, định chế y tế của Liên Hiệp Quốc cũng phàn nàn về việc cuộc điều tra đã bị chính quyền Trung Quốc áp đặt nhiều hạn chế. Cuối tháng 5/202, phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ở Genève, yêu cầu WHO tiến hành một cuộc điều tra thứ hai, do các kết quả của cuộc điều tra đầu tiên là « không đủ và không có ý nghĩa kết luận». Trong giới khoa học quốc tế, có nhiều tiếng nói yêu cầu xem xét nghiêm túc giả thiết virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, giả thiết vốn gần như bị gạt sang một bên trong cuộc điều tra của WHO tại Trung Quốc.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here