HOA KỲ: NGÀY TÔN VINH QUỐC KỲ

0
324

VI ANH

Ngày tôn vinh Quốc Kỳ Mỹ Flag Day năm 2021 nhằmThứ Hai 14 tháng 6.Theo truyền thống, nghi thức Flag Day 2021 được coi là thời điểm tôn vinh. Quốc kỳ của Hoa Kỳ tượng trưng cho tự do và đã là một biểu tượng lâu dài cho lý tưởng của đất nước kể từ những ngày đầu thành lập. Đó là ngày nhân dân và chánh quyền Mỹ tưởng niệm về nền tảng của tự do của quốc gia vàtỏ lòng trung thành đối với quốc gia, tái khẳng định niềm tin của mình vào tự do và dân chủ, và hiến pháp, luật pháp và sự thống nhất của quốc gia. Mọi người và tổ chức có thể treo cờ Mỹ tại nhà và các công tư sở. Nghi thức tiêu biểu là chào cờ, câu đố học đường và cuộc thi viết luận về lá cờ Hoa Kỳ, và diển hành đường phố.
Tổng thống mỗi năm ra thông điệp treo cờ và nhắc ý nghĩa của quốc kỳ. Nhớ một năm nọ các đội banh bầu dục thuộc National Football League (NFL) một số không tham dự lễ chào quốc kỳ Mỹ, quốc ca Mỹ bằng cách không đứng nghiêm, tay để trên ngực, chào kính. Trái lại họ quỳ, ngồi xuống đất khoác chặt tay tỏ vẻ đòan kết khinh miệt quốc kỳ Mỹ sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên tiếng kêu gọi người hâm mộ tẩy chay các đội nào không có biện pháp kỷ luật đối với các cầu thủ bày tỏ sự phản kháng. TT Trump đưa ra một loạt các phát biểu cuối tuần để chỉ trích các cầu thủ không chịu đứng trong phần chào quốc kỳ. Ông Trump cho hay qua Twitter vào sáng Chủ Nhật. “Đuổi hay ngưng việc họ!!”
TT. Trump lên tiếng với tư cách là vị tổng thống Mỹ, người có trách nhiệm bảo vệ màu cờ sắc áo của đất nước và nhân dân Mỹ mà quốc kỳ là biểu tượng cao thượng, quí trọng nhứt. Như hồn thiêng sông núi Hoa kỳ. Như biểu tượng của quốc dân Mỹ. Là Tổ Quốc Mỹ, bao nhiêu người Mỹ sống chiến đấu, hy sinh cho Tổ Quốc Mỹ.
Các cầu thủ của các đội của NFL có thể là người Da Đen, Da Trắng, Da Vàng, nhưng đều là công dân Mỹ. Trước khi thành cầu thủ Mỹ, ngôi sao Mỹ, những cầu thủ, danh thủ này là người Mỹ. Những cầu thủ này có thể thích hay ghét , chống hay binh TT Trump, nhưng không có quyền khinh miệt quốc kỳ và quốc ca Mỹ. Chánh quyền của dân, vì dân, do dân Mỹ không ngăn cản những cầu thủ này bỏ xứ Mỹ ra đi, theo các đội của ngoại quốc, thù lao cao hơn. Nhưng quốc dân Mỹkhông chấp nhận người Mỹ khinh miệt quốc kỳ Mỹ. NFL chỉ là một tổ chức thể thao, có thể có một số người Mỹ dầu được khán giả trong ngoài nước ái mộ cũng không thể, không có quyền, không có tư cách coi thường quốc kỳ là biểu tượng chung cho đất nước, nhân dân mà hàng triệu triệu công dân yêu nước đã chiến đấu bỏ mình, núi xương sông máu để lập quốc, giữ nước, mà quốc kỳ Mỹ, quốc ca Mỹ là biểu tượng.
Tổng thống Mỹ là người lãnh đạo dân cử một chánh quyền do dân bầu lên, cầm quyền trong 4 hay 8 năm. Quan chỉ nhứt thời, dân mới vạn đại. Đất nước, nhân dân Mỹ là vạn đại. Quốc kỳ, quốc ca là biểu tượng của đất nước . Người Mỹ ghét tổng thống, đối lập với chánh quyền Cộng Hoà hay Dân chủ, do một tổng thống lãnh đạo mà khinh miệt quốc kỳ, chống chào quốc kỳ Mỹ, đốt cờ Mỹ là làm điều vô văn hoá, thiếu giáo dục, chống quốc dân trong đó có mình- đó là loạn hành, không phải tự do.
Ai cũng biết chỉ có Loài Người là linh vật tự làm ra văn hoá cho mình để xã hội mình cùng sống chung, theo chuẩn mực đó. Loài thú như ong, kiến có lối tổ chức tinh vi như ong chúa chỉ đẻ, kiến thợ chỉ xây, kiến chiến sĩ chỉ bảo vệ. Quốc kỳ là biẻu tượng của Tổ Quốc, của nhân dân và chánh quyền. Loài người tiến bộ, xã hội văn minh tôn kính quốc kỳ gần như biểu tượng tôn giáo.
Quốc kỳ được một số nhà xã hội học đánh giá như một biểu tượng thiêng liêng gần như tôn giáo. Nguời Mỹ gốc Việt mất nước vào tay CS do một số người Việt du nhập chủ nghĩa CS ngoại lai vào VN. Người Việt không sống được với CS nên phải gạt nước mắt rờiquê cha đất tổ ra đi ngoại quốc để tỵ nạn CS. Định cư tại một số nước tự do, dân chủ như Mỹ, cách nước nhà nửa vòng Trái đất, nhưng người Việt Quốc gia vẫn gìn giữ quốc kỳ đem hồn thiêng sông núi theo mình. Quốc kỳ VN Cộng Hoà vì thế trở thành cao quí, thiêng liêng, gần như biểu tượng tôn giáo.
Con người nói chung của cộng đồng Nhân Loại tự do cũng như người Việt ở Mỹ nhận thấy giờ phút đứng nghiêm chào quốc kỳ, hát quốc ca, là rất thiêng liêng, là tưởng niệm, tri ơn những người đã chết vì quốc kỳ của quốc gia dân tộc mình..
Người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ châu, Âu châu và Úc châu nhận thấy không có mẫu số chung nào người Việt hải ngoại cảm thấy thuộc về nhau, gần gũi nhau, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn quốc kỳ nền vàng ba sóc đỏ. Đứng dưới quốc kỳ như đang ở trong lòng dân tộc, cùng cảm thấy mình cùng là con của một Mẹ Việt Nam, cùng một lý tưởng, một lập trường Quốc Gia. Và không có sự xúc phạm tập thể nào đối với người Việt hải ngoại trầm trọng như sự xúc phạm quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ.
Nên người Việt ở Mỹ không ít người dù thích xem các trận đấu bóng bầu dục của các đội của NFL Mỹ, cũng bất bình trước thái độ và hành động miệt thị quốc kỳ, quốc ca Mỹ.
Hầu hết các đoàn thể Mỹ gốc Việt, công dân và thường trú nhân Mỹ gốc Việt, không phân biệt đảng phái Cộng Hoà hay Dân Chủ, chánh quyền Obama hay Trump,đều tôn kính quốc kỳ, quốc ca Mỹ; và quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ của mình.
Quốc kỳ VN ở hải ngoại đã biến thành nghi thức long trọng chào kính quốc kỳ Việt Mỹ, và tưởng niệm anh linh tử sĩ VN và hơn 58 ngàn tử sĩ Mỹ đã hy sinh mạng sống giúp cho người Việt bảo vệ tự do, dân chủ của người Việt trong Chiến Tranh VN
Mới đây theo tin BBC tiếng Việt 5-05- 2021 có một du hoc sinh cuồng tín chủ nghĩa và tuyên truyền CS đa vừa ngu, vừa dốt, vừa vô văn hóa từ chế độ CSVN qua Úc học đã giẫm đạp lên lá cờ vàng ba sọc đỏ và liên tục có những phát ngôn thách thức và thù hận. Hoc sinh này đã tự hại minh và hại chế đô CSVN đã dào tạo ra em ấy.
Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales nói ông đã làm việc với hiệu trưởng của ngôi trường, cảnh sát và Bộ Di trú Úc về sự việc trên.”Nhà trường đã liên hệ với chúng tôi và thông báo đã đình chỉ ngay lập tức học sinh này vì đã có hành động không thể chấp nhận được ở Úc. Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đánh giá với BBC: “Đây là hệ quả của vấn đề giáo dục, nhất là việc học lịch sử còn một chiều, phiến diện và sự ảnh hưởng bởi tuyên truyền của các cơ quan đoàn hội.”
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học tại Hà Nội chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 4/5: “Đây là vụ việc đáng tiếc thể hiện sự giáo dục không đầy đủ và thiếu ý thức của một người trẻ Việt Nam, thế hệ sinh ra nhiều năm sau cuộc chiến.”
Nhiều người không liên quan đến chính thể VNCH, các cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng đã bày tỏ sự bất bình trước hành động của nam sinh này./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here