G7 xem xét tái phân bổ SDR trị giá 100 tỷ USD giúp nước nghèo

0
239

Ngày 11/6, Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ và Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang xem xét tái phân bổ 100 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) – một ngân quỹ nội bộ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sử dụng, nhằm giúp các quốc gia đang gặp khó khăn nhất ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.
Vấn đề trên sẽ được đặt ra khi các nhà lãnh đạo G7 thảo luận về cách thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế thế giới khỏi đại dịch COVID-19 tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Cornwall, miền Tây Nam nước Anh, bắt đầu vào ngày 11/6.
Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ và các đối tác G7 đang tích cực xem xét một nỗ lực toàn cầu nhằm nhân rộng tác dụng của việc phân bổ SDR tới các quốc gia cần nhất.
Với quy mô tiềm năng lên tới 100 tỷ USD, nỗ lực được đề nghị sẽ hỗ trợ hơn nữa các nhu cầu về y tế – bao gồm cả tiêm chủng, và giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế một cách “xanh” hơn, mạnh mẽ hơn ở các quốc gia dễ bị tổn thương, đồng thời đẩy mạnh quá trình phục hồi toàn cầu một cách cân bằng, bền vững và toàn diện hơn.
Các nhà lãnh đạo tài chính thế giới vào tháng 4/2021 đã đồng ý sớm thực hiện việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD vào ngay cuối tháng Tám này và gia hạn chương trình giãn nợ để giúp các nước đang phát triển đối phó với đại dịch, mặc dù chỉ có 34 tỷ USD được phân bổ cho châu Phi.
Cũng tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 này, lãnh đạo các nước G7 dự kiến sẽ công bố cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển, như là một phần trong mục tiêu “tiêm chủng cho thế giới” vào cuối năm 2022.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here