COVID: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP YÊU CẦU TRUNG QUỐC BỒI THƯỜNG 10.000 TỈ USD

0
329
Ông Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa ở bang Bắc Carolina ảnh AFP

Mới đây phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng hòa tiểu bang North Carolina hôm 5/6/2021, cựu tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì cách xử lý đại dịch COVID-19 – với những ca nhiễm đầu tiên chính thức được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc) và sau đó lan ra toàn cầu.
“Trung Quốc nên trả 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì sự chết chóc và phá hoại mà họ đã gây ra… Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc bồi thường. Trung Quốc phải trả. Họ phải trả!” – ông Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu công khai đầu tiên trong vòng 3 tháng qua.
Khi còn làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Ông Trump còn cáo buộc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Tất nhiên, chính quyền Bắc Kinh phải sử dụng tất cả các cổ máy phát thanh và cả bộ máy cầm quyền gân cổ lên mà chối bai bải.
Câu hỏi đặt ra, liệu đòi hỏi của ông Trump có vô lý hay là ‘quá rẻ’ so với tội ác mà chính quyền Bắc Kinh đã gây ra cho nhân loại thông qua con virus Vũ Hán.
Liệu cáo buộc của ông Trump đối với Trung Quốc về việc để virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, có phải là vô căn cứ ?
Chúng tôi xin dẫn lại một số thông tin đã được giới truyền thông công khải để quý vị cùng tham khảo
Người đầu tiên phát hiện ra virus Vũ Hán (TQ) là bác sĩ Lý Văn Lượng
Chính bác sĩ Lượng là người lên tiếng cảnh báo cho đồng nghiệp vào ngày 30/12/2020 về dịch corona, nhưng bị cảnh sát Trung Quốc yêu cầu dừng việc “phát tán những bình luận sai lệch”.
Chính bác sĩ Lượng cũng là người nhiễm virus Vũ Hán và đã chết vào ngày 7/2/2020. Dưới đây là câu chuyện của bác sĩ Lý Văn Lượng
Ông là bác sĩ nhãn khoa, đã đăng câu chuyện của chính mình lên Weibo từ giường bệnh một tháng sau ông gửi đi cảnh báo đầu tiên về virus corona.
Bác sĩ 34 tuổi này đã cảnh báo về bảy trường hợp nhiễm virus mà ông cho là giống SARS – loại virus dẫn đến dịch bệnh toàn cầu năm 2003.
Vào ngày 30 tháng 12, ông đã gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện cho các bác sĩ, cảnh báo họ mặc đồ bảo hộ để tránh bị lây nhiễm. Bốn ngày sau, ông nhận được lệnh triệu tập đến Văn phòng Công an và bị buộc phải ký vào một lá thư. Trong thư, ông bị buộc tội “đưa ra những bình luận sai lệch” làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội “.
Ông là một trong tám người bị cảnh sát điều tra vì “tung tin đồn”. Sau đó, chính quyền địa phương xin lỗi ông vì điều này. Trên trang Weibo cá nhân, ông Lý mô tả vào hôm 10/1 ông bắt đầu ho, ngày hôm sau ông bị sốt và hai ngày sau ông phải nằm viện. Ông được chẩn đoán nhiễm coronavirus vào ngày 30/1/2020.
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rốt cuộc cũng đã phải gọi nạn dịch virus corona chủng mới từ Vũ Hán, Trung Quốc nhanh chóng lan tràn trên toàn thế giới là «đại dịch» (thời điểm cuối tháng 3/2020).
Giờ đây, gần 1 tỉ người trên hành tinh đang chịu cảnh phong tỏa. Con virus Vũ Hán đã làm cho gần 336.000 người bị lây nhiễm tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có gần 15.000 người chết. Câu hỏi đặt ra là tại sao WHO lại mất nhiều thời gian đến thế để hiểu được vấn đề mà nhiều viên chức ngành y tế và trong các chính phủ đã nhận ra từ rất lâu trước đó?
Hai tác giả Bradley A. Thayer, giáo sư đại học Texas-San Antonio và Hàn Liên Triều (Lianchao Han), phó chủ tịch tổ chức Lực lượng Công dân, trên tờ The Hill nhấn mạnh, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm về cách xử lý tệ hại trong đại dịch làm cho người chết như rạ này.
Tedros đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì diễn ra tại Vũ Hán và những nơi khác ở Trung Quốc. Sau khi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng Giêng, ông tổng giám đốc WHO còn giúp Trung Quốc khỏa lấp sự trầm trọng, mức độ lây lan và tầm cỡ của nạn dịch virus corona chủng mới.
Ngay từ đầu, ông Tedros đã bênh vực Trung Quốc, bất chấp cách xử trí vô cùng tệ hại của Bắc Kinh trước nạn dịch siêu lây nhiễm này. Trong khi số trường hợp tử vong tăng vùn vụt, Tổ chức Y tế Thế giới phải mất nhiều tháng trời mới ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch, cho dù các tiêu chí về lây nhiễm từ người sang người, tỉ lệ tử vong cao và đã lây lan khắp thế giới đều đã hội đủ.
Khi tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành một bước quan trọng để ngăn chận con virus Vũ Hán vượt qua biên giới Hoa Kỳ, với việc cấm du hành vào ngày 31 tháng Giêng, Tedros nói rằng cấm đoán đi du lịch các nơi và những hạn chế khác là không cần thiết cho việc chấm dứt nạn dịch. Rằng điều này có thể « làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, mà không có mấy lợi ích cho sức khỏe cộng đồng ». Ông ta cảnh báo, sự can thiệp vào vận chuyển và thương mại có thể gây hại cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng, và khuyên các nước khác không nên theo gương Hoa Kỳ.
Thay vì tập trung vào nỗ lực chống lại đại dịch trên toàn cầu, Tedros lại chính trị hóa cuộc khủng hoảng, và giúp cho Tập Cận Bình trốn tránh trách nhiệm về một loạt những hành động sai trái trong việc giải quyết nạn dịch. Ông tổng giám đốc sử dụng phương tiện của WHO để bênh vực cho các hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Trung Quốc.
Chẳng hạn, từ khi phát hiện ra ca đầu tiên vào tháng 11 cho đến khi phong tỏa thành phố Vũ Hán, và ngay cả đến tận bây giờ, Trung Quốc vẫn gian trá về nguồn gốc và sự lây lan của con virus. Những ai cố gắng tìm hiểu sự thật đều bị bắt hoặc mất tích, những báo cáo và bài viết của họ trên mạng bị xóa sạch. Trung Quốc thông tin không đầy đủ và dối gạt thế giới, còn Tedros cũng tham gia nỗ lực này qua việc công khai ca ngợi «sự minh bạch» của Bắc Kinh trong
cuộc chiến chống nạn dịch lây lan…
The Hill kết luận, đại dịch virus Vũ Hán đã chứng tỏ ông Tedros không phù hợp với chức vụ người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới. Bởi vì dưới sự lãnh đạo của ông, thế giới có thể đã mất đi cơ hội chặn đứng nạn dịch hoặc giảm bớt sự hoành hành của nó. Giờ đây con số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên trên khắp thế giới và chẳng biết đến bao giờ mới dừng lại, nhiều quốc gia đã phải tự phong tỏa, nhiều người vô tội đã mất mạng vì thảm họa virus Vũ Hán. Với tư cách tổng giám đốc WHO, ông Tedros phải chịu trách nhiệm về sự quản lý tồi tệ của mình.
Về phía Trung Quốc thì ra sức tung hỏa mù để «viết lại lịch sử» về đại dịch virus Vũ Hán. Sau khi lan truyền giả thiết con virus này đến từ…Mỹ hay từ Nhật Bản, đến lượt nước Ý đang tang tóc bị tờ báo hung hăng nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc là Global Times đổ tội. Hôm 22/03/2020 tờ này viết: « Tại Ý có thể đã xuất hiện chứng viêm phổi không thể giải thích được vào đầu tháng 11 và 12/2019, rất đáng nghi là triệu chứng của Covid-19 ».
Chuyên gia Valérie Niquet bình luận trên Twitter: «Ý đã mở đường bay trực tiếp tới Vũ Hán, và cho phép công dân Trung Quốc đến Ý sinh sống và làm việc trong các nhà xưởng. Hiện nay có hơn 300.000 người Trung Quốc sống tại Ý, theo Fortune Magazine, và hơn 90% trong số đó làm trong ngành may mặc. Đó là lý do khiến tình hình miền bắc Ý trở nên tồi tệ nhất.
Và nay thì Trung Quốc bắt đầu đổ cho Ý là nơi có ca đầu tiên từ tháng 11. Vâng, có lẽ thế, trường hợp đầu tiên có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc, thông qua việc làm ăn và thăm thân nhân giữa cộng đồng người Hoa đông đảo này với quê quán của họ ở Trung Quốc ».
Lời cáo buộc của tổng thống Trump: virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm
Vũ Hán là có căn cứ theo báo cáo mới nhất của một phòng thí nghiệm thuộc chính phủ Hoa Kỳ về nguyên nhân đại dịch Covid, đã kết luận rằng giả thiết con virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc là khả tín, cần phải điều tra sâu thêm. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiếp cận được với các tài liệu mật, hôm 07/06/2021 tiết lộ như trên.
Nghiên cứu này được phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California chuẩn bị vào tháng 5/2020, và được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu ra khi tiến hành điều tra về nguyên nhân đại dịch trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.
Đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích gien virus gây bệnh Covid-19. Cơ quan này từ chối bình luận với Reuters về bài báo của Wall Street Journal.
TT. Joe Biden tháng trước nói rằng ông đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc con virus. Theo ông Biden, tình báo đang xem xét hai giả thiết – hoặc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, hoặc do con người tiếp xúc với một động vật nhiễm bệnh – nhưng vẫn chưa đi đến kết luận. Một báo cáo vẫn đang được xếp loại mật của tình báo Mỹ trong nhiệm kỳ chính quyền Donald Trump cho biết, ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh nặng vào tháng 11/2019 đến nỗi phải đưa vào bệnh viện. Các quan chức Mỹ tố cáo Trung Quốc không minh bạch về nguồn gốc virus, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.
Trong một diễn biến khác, ông Mike Ryan, viên chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua nói rằng WHO không thể buộc Trung Quốc tiết lộ nhiều dữ liệu hơn về xuất xứ của con virus, trong khi việc này rất cần thiết. Hồi đầu tháng, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci kêu gọi Bắc Kinh cung cấp hồ sơ bệnh án của 9 bệnh nhân, có thể là manh mối quan trọng để xác định xem Covid có thể do virus thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không.
Yêu cầu Trung cộng bồi thường 10.000 tỷ USD liệu có quá rẻ?
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 10/6, toàn thế giới ghi nhận 175.152.458 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.776.085 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 158.953.886 ca. Riêng nước Mỹ, tổng số ca 34.264.001 ca, trong đó có 613.498 ca tử vong
Chưa kể những thiệt hại như hàng triệu công ty bị phá sản, hàng tỷ người thất nghiệp lâm vào cảnh cùng khổ, hàng trăm triệu gia đình phải chịu cảnh ly tán… riêng con số gần 4 triệu người tử vong liệu số tiền 10.000 tỷ có đủ bù đắp cho những thiệt hại về con người
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here