“CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI NHẤT LỊCH SỬ” STANLEY DRUCKENMILLER: CHÍNH SÁCH CỦA FED TẠO RA CẢM GIÁC AN TOÀN GIẢ TẠO

0
383
Stanley Druckenmiller

Huyền thoại đầu tư Stanley Druckenmiller tin rằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm bóp méo giá tài sản và lôi kéo nhà đầu tư vào cảm giác an toàn giả tạo.
Stanley Druckenmiller được mệnh danh là “cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất lịch sử” – một người sở hữu kỹ năng phân tích của Jim Roger, khả năng giao dịch của Geogre Soros và sự liều lĩnh của một con bạc.
“Thị trường vẫn chưa lên tiếng tại thời điểm này”, ông Druckenmiller cho biết qua email gửi cho CNBC trong ngày 10/06. Nhận định này được đưa ra ngay sau khi hợp đồng tương lai chứng khoán tăng mạnh bất chấp đà tăng mạnh hơn dự báo của CPI. S&P 500 cũng lập kỷ lục mới trong phiên 10/06.
Các thành phần tham gia thị trường sẽ tiếp tục ngó lơ rủi ro “cho đến khi Fed ngừng bóp méo tín hiệu thị trường”, nhà đầu tư kỳ cựu này cho hay.
Fed liên tục khẳng định rằng lạm phát chỉ tăng tạm thời giữa lúc nền kinh tế Mỹ gượng dậy từ đại dịch Covid-19. Điều này báo hiệu chính sách nới lỏng tiền tệ có thể tiếp tục được duy trì trong tương lai gần. Với tác động từ Fed, ông Druckenmiller tin rằng nhà đầu tư sẽ tiếp tục bỏ ngoài tai tín hiệu từ lạm phát và các rủi ro thị trường khác.
Ông Druckenmiller gần đây liên tục buông lời chỉ trích cách tiếp cận của Fed. Tháng trước, huyền thoại này nói với CNBC rằng ông tin vị thế của đồng USD trong dài hạn đang bị đe dọa vì chính sách của Fed.
Mặc dù bày tỏ sự ủng hộ dành cho các hành động quyết liệt của Fed trong năm 2020 (giai đoạn dịch bệnh hoành hành), nhưng theo ông, giờ đã đến lúc Fed phải điều chỉnh lại các biện pháp kích thích trước đó vì nền kinh tế đã hồi phục mạnh.
“Tôi không thể tìm ra một giai đoạn nào mà chính sách tiền tệ lẫn tài khóa lại trật nhịp với bối cảnh kinh tế như thế này”, ông Druckenmiller cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 11/05. Ông cho biết “hiện tất cả tài sản đều đang có dấu hiệu sốt nóng”.
“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu như chúng tôi chưa rời thị trường chứng khoán trước cuối năm 2021. Điều này là do các bong bóng tài sản có thể không kéo dài lâu đến thế”, huyền thoại đầu tư này cho biết tại thời điểm đó.
Môi trường đầu tư quái lạ
Huyền thoại đầu tư Stanley Druckenmiller tin rằng các gói cứu trợ chưa từng thấy đã tạo ra môi trường đầu tư quái lạ nhất trong nhiều thập kỷ.
Đạo luật Cứu trợ giữa dịch Covid-19 (CARES Act) bơm hàng ngàn tỷ USD dưới dạng kích thích tài khóa. Chỉ trong 3 tháng, Mỹ đã tăng thâm hụt nhiều hơn tổng thâm hụt trong 5 lần suy thoái trước cộng lại. Đó là suy thoái năm 1973, 1975, 1982, đợt vỡ bong bóng dot-com năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Nếu cộng phần thâm hụt gia tăng của tất cả 5 giai đoạn này, chúng ta sẽ thấy phần thâm hụt tăng lên trong 3 tháng của năm 2020 còn lớn hơn thế.
Chỉ trong 6 tuần, Fed đã mua trái phiếu Chính phủ Mỹ nhiều hơn tổng lượng mua vào của 10 năm dưới thời Ben Bernanke và Janet Yellen – thời điểm mà những người như tôi muốn thét lên Fed đã thực hiện nới lỏng định lượng (QE) quá mức. Nợ doanh nghiệp vốn gần như luôn giảm trong 1 cuộc suy thoái, nay lại tăng 400 tỷ USD. Đây là bối cảnh thật sự quái lạ, ông Druckenmiller nhận định.
Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here