CÁI GỌI LÀ QUỸ VACCINE COVID-19 DO CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN ĐẶT RA ‘KÊU GỌI HAY ÉP BUỘC” PHẢI ĐÓNG

0
224

Trước câu hỏi về việc một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ được kêu gọi đóng góp vào Quỹ vaccine COVID-19, Bộ Ngoại giao cộng sản hôm 10/6 không xác nhận trực tiếp có hay không có yêu cầu này, nhưng nói rằng chính quyền cộng sản Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân và doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài.
Tuần trước, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một số công ty của nước này hoạt động tại Việt Nam than phiền rằng họ đang phải đối mặt với một “tình huống khó xử” khi nhận được yêu cầu công khai từ chính quyền cộng sản Việt Nam cho việc đóng góp vào Quỹ vaccine COVID-19.
Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các doanh nghiệp nước này hoạt động tại Việt Nam nói rằng chính quyền cộng sản Việt Nam không chỉ yêu cầu các công ty Hàn Quốc tham gia vào Quỹ vaccine mà còn gửi tin nhắn văn bản tới các thuê bao điện thoại di động, yêu cầu họ đóng góp vào quỹ với thông tin chi tiết như số tài khoản để gửi tiền, theo Yonhap.
“Hầu hết các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đều nhận biết về những khó khăn của chính phủ nước sở tại trong cuộc chiến chống lại Covid-19 nhưng không thể hiểu nổi việc yêu cầu đóng góp tài chính trong khi các doanh nghiệp đang bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng giữa đại dịch Covid-19”, tờ báo Hàn Quốc nói.
Thậm chí Yonhap còn cho biết một công ty Hàn Quốc hoạt động tại TP. Sài Gòn gần đây còn nhận được yêu cầu trực tiếp từ một quan chức cộng sản chính quyền địa phương cho việc quyên góp vào quỹ vaccine.
“Chúng tôi hỏi liệu nhân viên của chúng tôi có nhận được vaccine nếu chúng tôi đóng góp tiền hay không, nhưng các quan chức cộng sản trả lời rằng họ không thể đảm bảo điều đó”, một quan chức của công ty được tờ báo dẫn lời cho biết.
Theo lời doanh nghiệp Hàn Quốc thì “Chúng tôi có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng tiền, nếu không thì biết là chúng tôi có thể gặp bất lợi như thế nào”.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here