Westminster: Lễ động thổ xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

0
394
Hoạt cảnh dựng cờ tái chiếm cổ thành Quảng Trị và bài hát Cờ Bay Trên Thành Phố Thân Yêu do CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn

WESTMINSTER, California (VietMy News) -Người Việt tị nạn và cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tập họp đông đảo để tham dự lễ động thổ xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị diễn ra với cả rừng cờ vàng vào trưa Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Sáu, tại công viên Sid Goldstein Freedom Park, bên góc phải của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.
“Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị ở Westminster sẽ là nơi ghi lại chiến tích lịch sử oai hùng, của các chiến sĩ QLVNCH hy sinh để bảo vệ mảnh đất thân yêu của miền nam Việt Nam, không những nhắc nhở công lao ấy cho thế hệ chúng tôi, mà còn cho các thế hệ sau này,” Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu buổi lễ.
MC của buổi lễ là ông Quang Việt và xướng ngôn viên Minh Phượng của đài radio Bolsa.
Tinh thần của buổi lễ, theo ban tổ chức, gồm hai điểm chính: Một là vinh danh sự hy sinh của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và thứ hai là lễ đặt viên đá đầu tiên để mọi người và thế hệ tương lai sẽ không bao giờ quên được chiến công hiển hách tại địa danh này.
Thị Trưởng Tạ Đức Trí hùng hồn phát biểu: “49 năm trước các chiến sĩ oai hùng của QLVNCH đã đối đầu với Cộng Sản Bắc Việt. 49 năm sau, hậu duệ VNCH cùng các cựu chiến sĩ VNCH và cộng đồng người Việt tị nạn dựn lại biểu tượng chiến thắng CS Bác Việt tại thành phố Westminster!”
Luật Sư Trần Thái Văn, chủ tịch điều hành Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, tiếp lời: “Đây là một dự án quan trọng của tổ chức bất vụ lợi, Quảng Trị Victory Foundation, để ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ hào hùng của QLVNCH, với sự tình nguyện chung tay của nhiều thành viên.”
“Điểm đặc biệt của tượng đài này không những là để tưởng niệm các chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh trong trận chiến lịch sử này để tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, mà còn vinh danh tinh thần và khả năng chiến đấu anh dũng và kiên cường của nhiều đơn vị và binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong Mùa Hè Đỏ Lửa, năm 1972, và trong suốt cuộc chiến Việt Nam,” Luật sư Văn nhấn mạnh.
Ông giới thiệu 12 thành viên của ủy ban, gồm Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phóng viên Nghê Lữ (từ Bắc California), kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, cựu Thiếu Tá TQLC Trần Quang Duật (từ Virginia, vắng mặt), nhân sĩ Nguyễn Trung Cao (từ San Jose), Bác sĩ Phạm Đức Vượng (từ San Jose, vắng mặt), chủ tịch LHCCS toàn quốc; Alan Ford Võ, nhà sản xuất phim; Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí; và cựu HQ Đại Úy Phan Bội Chân. Hai thành viên ủy ban bảo trợ là bà Lệ Điệp Lilian Đặng và cô Hoàng Mộng Thu của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn.
Sau buổi lễ động thổ, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng mọi người hiện diện hát bài Cờ Bay Trên Thành Phố Thân Yêu, giữa rừng cờ vàng ba sọc đỏ trên tay.
Ban tổ chức cho biết tài chánh đã có đủ và Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ khánh thành vào giữa Tháng Chín tới đây.
Trong số người tham dự, ông Phạm Gia Đại, “người tù cuối cùng” cho biết về diễn giả chính trong buổi lễ: “Trung Tá Trần Thiện Hiệu là người đã chỉ huy trận đánh chặn đứng đoàn xe tăng của Bắc Việt tấn công thẳng vào Cửa Việt trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 tại Quảng Trị. Đoàn xe tăng do một tên du kích VC hướng dẫn, nếu đánh bọc hậu thì đội hình của TQLC tại Cửa Việt sẽ bị chọc thủng, nhưng lại hướng dẫn sai lạc tấn công trực diện nên đã bị TĐ 3 Pháo binh, mà Trung Tá Hiệu hạ lệnh tử thủ và hạ nòng súng xuống tiêu diệt hết các xe tăng địch.”
Trước đó, Thị Trưởng Tạ Đức Trí hướng dẫn giới truyền thông và quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đến thăm nơi tri ân các vị tướng lãnh và sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã tuẫn tiết trong ngày 30/4. Sau đó ông hướng dẫn phái đoàn tới Đài Tưởng Niệm 75 Tử Sĩ Hoàng Sa. Nơi đây ông nhấn mạnh Đến dòng chữ người tị nạn cộng sản Việt Nam quyết tâm chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng. Sau đó phái đoàn trở lại để bắt đầu nghi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài tái chiếm cổ thành Quảng Trị tại Westminster.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here