Tập Cận Bình Tráo Chó Sói Với Chó Nhà

0
273

VI ANH

Mới đây báo đài của Đảng Nhà Nước Trung Cộng mở hết công sức và công suất tô lục chuốc hồng lời tuyên bố của Chủ TịchTập Cận Bình ‘mở rộng vòng tay bạn bè” để “đáng yêu hơn’. Đây phải chăng là lời mớ khi Ông ngủ mê. Mớ vì nỗi cô đơn làm thần hồn nát thần trí của Ông. Chưa bao giờ TC của Ông bị các nước cô lập nặng nề như lúc này. Vì trong thực tế Ông đang chủ trương và đồ đệ của Ông đã đang thực hiện một nền ngoại giao chó sói, dùng chiến binh lang sói tru dài sủa bậy,cắn càn. Như con sói đầu đàn của bầy chiến binh sói của TC là Lư Sa Dã (Lu Shaye), đại sứ TC tại Pháp. Y đã gây nhiều sóng gió ngoại giao giữa Pháp và TC. Đại sứ Lư Sa Dã đã thóa mạ « tiểu tốt », « lưu manh vặt », « linh cẩu điên », « gây rối về ý thức hệ », để tấn công Ô. Antoine Bondaz, nhà nghiên cứu Pháp rất được tôn trọng thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS), một trong những chuyên gia thông thạo nhất về Trung Quốc.
Còn chó nhà sủa thân mến như lời của TCB tuyên bố TC ‘mở rộng vòng tay bạn bè” để “đáng yêu hơn’.
Thực sự không phải vậy. Ý đồ của TCB nói những lời ấy là muốn tráo chó sói với cho nhà trong nền ngoai giao của TC quá bễ bạc, quá nhiều tiếng xấu trên công luận quốc tế. Ông nói và với các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản. Tân Hoa xã tiếng nói chánh thức của TC tường thuật đó là điều quan trọng là phải thể hiện một hình ảnh “Trung Quốc đáng tin cậy, đáng yêu và đáng kính”. Nhân dân Nhật báo China Daily tiếng nói chánh thức của Đảng TC kỳ vọng sẽ “thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là cầu nối giữa Trung Quốc và thế giới để giao tiếp rộng rãi hơn.
Vấn đề đặt ra là tại sao TCB tỏ ra hòa dịu, lễ phép, thân mến với các nước như vậy. Chó nhà là chó cưng của người Mỹ. Như chó cưng của Cựu TT Obama chết, hai vợ chồng đều khóc, chạy nhựt trình rõ ràng dù trong hai nhiệm kỳ cầm quyền 8 năm hàng ngàn quân nhân Mỹ tử trận vì tổ quốc Mỹ và hàng ngàn thường dân lương thiện, sinh viên, học sinh Mỹ đầu xanh vô tội bị sát hải tập thể oan sai bằng súng đạn bừa bãi ở Mỹ, không thấy tin TT Obama khóc.
TCB tráo chó sói với chó nhà có lẽ vì những lý do sau.
Một, vì đường lối ngoại giao nước lớn, bá quyền ỷ mạnh hiếp yếu của các nhà ngoại giao TC hành đông như chiến binh sói đã bị phá sản, bị phản tác dụng trầm trọng, tai hại lớn. Các nhà phân tích quốc tế cho rằng phát biểu của ông Tập đánh dấu thừa nhận hiếm hoi về sự cô lập của Bắc Kinh.Ông Tập trở thành chủ tịch nước của Trung Quốc vào năm 2012, mở ra kỷ nguyên ngày càng gia tăng tính tự hào, quyết đoán, độc đoán như vua là thiên tử, con trời của hoàm vũ.Các nhà ngoại giao của nước này ngày càng lớn tiếng trong những năm gần đây, mỉa mai và gây hấn với những người thách thức vị trí của TC.
Chiến lược này được mệnh danh là ngoại giao “Chiến binh sói” – được đặt tên theo những bộ phim nhiều người xem, trong đó các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của TC đối đầu với lực lượng lính đánh thuê do Mỹ lãnh đạo.
Hai, vì lời kêu gọi của TCB là dấu chỉ một sự thay đổi ngoại giao của Trung Quốc. Không hẵn vậy. Về tiếp nhân xử thế trong xã hội có những dè dặt, “ngọt mật chết ruồi”, dễ tin là mắc, dễ nghe là lầm. Trong chánh trị, ngoại giao lai càng phải dè dặt hơn. Cốt lỏi của hai ngành này là, hanh động và quyền lợi, chớ không phải lời hay ý đẹp như câu nói của TCB. CS dễ đổi trắng thay đen, hiệp ước, công ước họ coi như nùi giẻ rách, họ chỉ thực hiện những gì có lợi cho họ mà thôi.TT Nguyễn văn Thiệu của VN Cộng Hòa người chống CS hết mình có câu để đời “ Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm”.
Ba, vì chiến binh sói quậy quá bậy nên TCB đổ thừa cho chiến binh sói để né dao to búa lớn phê binh chỉ trích Ông trên công luận. Hẩu hết báo chí của Tây Phương nhân xét đằng sau chiến binh sói tru dai, sửa bậy là TCB chủ trương tuyên truyền quốc ngoại phai mạnh bạo. Hiện tình trên thế giới, chưa lúc nào ngoại giao, giao thương của TC rất xấu như lúc này. Các bình luận về quan hệ của TC nói chung với các cường quốc chủ chốt trên toàn cầu đang tồi tệ.
Và tình hình của TCB đối với đại đa số dân chúng TQ và các nước trên thế giới càng ngày càng xấu và tệ tới mức kỷ lục. Những vết nhơ, vết máu, những ngục tù, nhưng vi phạm chà đạp nhân quyền mà TC làm đối với nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) và đàn áp các nhà vận động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, cùng những tham vọng đất đai, biển đảo của TC đã làm ở Á châu Thái bình dương bị Tòa Trọng Tài Quốc tế về Luật Biển lên án. Các siêu cường thế giới Mỹ, Anh, Pháp, Liên Âu, Nhựt, Hàn quốc kể cả VNCS vô cùng bất mãn, có thể thành chiến tranh vùng.Từ Philippines, Australia đến châu Âu, thiện cảm của người dân đối với chính phủ Trung Quốc đang dần sụp đổ. Nên TCB phải dùng nhũng con sói làm dê tế thần để biến mình là Ông Thiện. Đổ thừa cho quần chúng, độ tội cho lãnh đạo cấp dưới là nghề của lãnh tụ CS.
Bốn và sau cùng. Mỹ không dễ gì sai lâm trò phù thủy của TCB. TT Trump và TT Biden đều chống TC quyêt liệt về các vấn đề Biển Đông, vấn đề thương mại và vấn đề TC xuất cảng virus Covid 19 tư Vũ hán ra các nước.Tình hình mới quá tai hại cho TC nên TCB phải đấu dịu tuyên bố ‘mở rộng vòng tay bạn bè’ để “Trung Quốc đáng tin cậy, đáng yêu và đáng kính”.
Không ai nghĩ TCB thành khẩn thực hiện lời tuyến bố của Ông. TC ăn quen mà nhịn không quen. Thói quen bạo ngược của TCB và TC đã trở thành bản tánh thứ hai rồi. TCB nói hòa diệu, tích cực để Mỹ và Tây Phương chống đối hành gian ác của TC . Lúc đó TCB sẽ đổ tội Tây Phương ngoan cố, hiếu chiến, gay hấn trước cái gọi là thiện ý của TC.
Mỹ không lý do gì ngưng bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch của thế giới, trong đó có lợi ích rất nhieu, rất lớn của Mỹ, như là con đường tiếp viện, tiếp vận cho gần 100.000 quân Mỹ hiện trú đóng ở Nhưt và Hàn Quốc. Chánh quyền Mỹ cung không vi mây lời lẻ ba hoa của TCB mà ngưng chiến tranh thương mai, chiến tranh khoa học kỹ thuật, chiến tranh tin học đối với TC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here