Joe Biden gia hạn các lệnh trừng phạt của Mỹ với Belarus thêm một năm nữa

0
203
Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh gia hạn các biện pháp trừng phạt các quan chức Belarus thêm một năm nữa.

Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh gia hạn các biện pháp trừng phạt các quan chức Belarus thêm một năm nữa. ”Hành động và chính sách của các thành viên Chính phủ Belarus và những người khác tiếp tục là mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng cho an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”, một thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba.
“Tình trạng khẩn cấp quốc gia tuyên bố ngày 16/6 năm 2006, phải tiếp tục có hiệu lực sau ngày 16/6 năm 2021,” Tổng thống Biden nói trong thông báo sẽ được chuyển tới Quốc hội.
Biden cáo buộc một số thành viên của chính phủ Belarus và những người khác phá hoại thể chế dân chủ của quốc gia Đông Âu, vi phạm nhân quyền do đàn áp chính trị và tham nhũng.
Sắc lệnh trừng phạt Belarus đầu tiên được ban hành năm 2006, bởi tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George Bush, sau “các cuộc bầu cử cơ bản là phi dân chủ” diễn ra vài tháng trước đó.
Những người tiền nhiệm của Joe Biden là Donald Trump và Barack Obama cũng từng sử dụng các thuật ngữ tương tự. Theo Washington, tình hình nhân quyền ở Belarus cho đến nay vẫn không thay đổi.
Các quan chức Belarus bị trừng phạt gồm 10 vị trí: Tổng thống, chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, các bộ trưởng nội vụ và tư pháp, người đứng đầu Cơ quan An ninh KGB của nước này, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, người đứng đầu đài truyền hình quốc gia và đài phát thanh và một số người khác.
EU đồng lòng trừng phạt
Trước đó, vào cuối tháng Năm, EU quyết định cấm các hãng hàng không Belarus bay trên bầu trời châu Âu sau khi một chuyến bay bị chính quyền Belarus chuyển hướng đến Minsk vào Chủ nhật, và một nhà báo đối lập bị bắt.
Tại một cuộc họp ở Brussels, lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên cũng yêu cầu các hãng hàng không EU không bay qua Belarus, đồng thời hứa sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Nhà báo Roman Protasevich, 26 tuổi, là hành khách trên chuyến bay từ Hy Lạp đến Lithuania bị đổi lộ trình vì được cho là có đe dọa đánh bom. Các nước phương Tây cáo buộc Belarus “cướp” máy bay Ryanair.
Một đoạn video xuất hiện, trong đó có nhà báo Protasevich. Video dường như được ghi lại khi Protasevich đang trong tình trạng bị cưỡng bức kể từ khi bị bắt giữ tại sân bay Minsk.
Trong đoạn clip, được công bố cuối ngày thứ Hai, nhà báo Protasevich nói sức khỏe ông tốt và có vẻ đã thú nhận những tội mà ông đã bị nhà nước Belarus cáo buộc. Nhưng các nhà hoạt động, gồm cả lãnh đạo phe đối lập chính của Belarus, chỉ trích đoạn video, và cho rằng Protasevich phải chịu áp lực thừa nhận hành vi của mình là sai trái.
Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả hành động của nhà chức trách Belarus là “thái quá”, nói rằng đó là “những cuộc tấn công đáng xấu hổ với cả giới bất đồng chính kiến lẫn quyền tự do báo chí”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here