Hoa Kỳ ‘tặng thế giới 500 triệu liều Pfizer’

0
270

Truyền thông Mỹ ngày 9/6 nói Hoa Kỳ sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer để tặng cho các nước trong bối cảnh thế giới đang cần vaccine chống Covid-19.
Tổng thống Joe Biden chưa chính thức xác nhận tin này, nhưng ba nguồn giấu tên nói với Washington Post ngày 9/6. Reuters cùng ngày cũng nói 3 nguồn tin cho họ biết như thế.
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton dẫn lại tin của Washington Post trên Facebook cá nhân với bình phẩm: “Đây là một khởi đầu tuyệt vời. Khi nước Mỹ chứng tỏ sự tử tế nhất, họ là động lực giúp ích cho thế giới.”
Rất nhiều tờ báo khẳng định 200 triệu liều đầu tiên sẽ được phân phối trong năm nay, còn 300 triệu liều tiếp theo sẽ được chia sẻ trong nửa đầu 2022.
Các liều này sẽ chuyển cho Sáng kiến Covax, được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ, để phân phối cho các nước. Số liều thuốc này sẽ được đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Washington Post nói Pfizer sẽ bán bán số này cho Tòa Bạch Ốc với giá “phi lợi nhuận”.
Theo Reuters, ông Biden sẽ công bố tin này tại cuộc họp G7 ở Anh vào thứ Năm.
Tòa Bạch Ốc và hãng Pfizer hiện không bình luận.
Báo New York Times thì cho hay Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla sẽ đi cùng Joe Biden để công bố tin này. Gần đây Tổng thống Biden đã nói rằng Mỹ sẽ tặng ít nhất 80 triệu liều vaccine cho thế giới vào cuối tháng Sáu.
Thông tin trước đó từ Tòa Bạch Ốc
Hôm 3/6, Tòa Bạch Ốc cho hay về cách thức phân bổ 25 triệu liều thuốc, với khoảng 19 triệu liều thuốc trong số đó được chia sẻ với Covax.
Ngày 3/6 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo kế hoạch chia sẻ nguồn vaccine dư thừa của Mỹ cho thế giới.
Thông cáo ngày 3/6 viết:
“Hôm nay 3/6, Hoa Kỳ công bố kế hoạch chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine của Hoa Kỳ trên toàn cầu ngay cuối tháng 6 và kế hoạch cho 25 triệu liều đầu tiên.”
Cụ thế, Tòa Bạch Ốc nói Mỹ sẽ chia sẻ 75% số vaccine này thông qua sáng kiến Covax.
Đối với các liều được chia sẻ thông qua Covax, Hoa Kỳ sẽ ưu tiên châu Mỹ Latinh và Caribe, Nam và Đông Nam Á, và châu Phi.
25% còn lại sẽ dành cho nhu cầu “tức thời và giúp các đợt dịch đang tăng trên thế giới”. Cụ thể, Tòa Bạch Ốc nói “sẽ chia sẻ với các quốc gia có nhu cầu khẩn cấp, trong đó ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên tuyến đầu”.
Với 25 triệu liều cho trong đợt đầu, Mỹ nói 19 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua Covax, với sự phân bổ như sau:
Khoảng 7 triệu liều cho châu Á gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.
Nếu tin về 500 triệu liều vaccine Pfizer được sớm xác nhận, nó sẽ mang lại hy vọng cho nhiều nước trong đó có Việt Nam.
Đến nay, chương trình Covax đã cung cấp 81 triệu liều vaccine cho 129 quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here