Hakan Ayik: Người đàn ông vô tình giúp FBI giăng lưới ổ tội phạm

0
152
Chân dung Ayik

Các cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ khoảng 800 nghi phạm trên thế giới, sau khi hàng nghìn người mắc mưu sử dụng một ứng dụng điện thoại mã hóa, cho phép cảnh sát theo dõi các cuộc hội thoại mà họ không hề biết.
Cảnh sát Úc nói với truyền thông địa phương rằng, người đàn ông, một kẻ đào tẩu tên là Hakan Ayik, đã vô tình phát tán ứng dụng nhắn tin mã hóa do FBI điều hành.
Bị cáo buộc là trùm ma túy, các quan chức nói Ayik được xác định là người có ảnh hưởng chính và được các đặc vụ cấp quyền truy cập vào một thiết bị cầm tay, sau đó ông ta khuyến nghị cho các đồng phạm khác sử dụng.
“Ayik được xác định vì có vị thế trong thế giới ngầm.” Australian Telegraph dẫn lời một điều tra viên cấp cao, nói. ”Ayik là mục tiêu chính, như là người đáng tin và có thể phân phát thành công nền tảng này.”
Có tin cho rằng Ayik sống ở Thổ Nhĩ Kỳ nhiều năm và cảnh sát đã khuyến khích ông tự nguyện tham gia vì sự an toàn của bản thân.
Với những đe dọa mà Ayik phải đối mặt, tốt nhất là ông ấy nên tự nộp mình cho chúng tôi càng sớm càng tốt”. Cảnh sát Liên bang Úc, Reece Kershaw, nói.
Lý lịch của Ayik
Còn có tên là Joseph Hakan Ayik, người đàn ông 42 tuổi sinh ra trong gia đình cha mẹ là người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ, và được cho là trưởng thành trong tầng lớp lao động ở ngoại ô Sydney.
Được truyền thông Úc gọi là “trùm giang hồ Facebook”, Ayik từng xuất hiện trên báo chí toàn quốc khoảng một thập kỷ trước vì khoe khoang lối sống xa xỉ của mình trên mạng, giữa các tin là ông ta nằm trong các đường dây bị cáo buộc liên hệ với các băng đảng và mạng lưới ma túy. Ayik sống ở ngoại quốc từ lúc bị nhận diện là nghi phạm số một trong hoạt động chống buôn bán ma túy của cảnh sát. Năm 2010, Ayik bị bắt một thời gian ngắn tại Síp, nhưng biến mất sau khi tại ngoại và kể từ đó nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Úc.
Khi đó, các đoạn video được truyền thông Úc xem xét, cho thấy Ayik lái một chiếc xe thể thao trị giá 300.000 đôla, đeo đồng hồ kim cương, chơi loại nhạc nhắc đến sự liên hệ với nghề nghiệp bị cáo buộc là phạm tội.
Cảnh sát nói rằng Ayik đã tiếp tục hoạt động bất hợp pháp của mình khi sống ở nước ngoài, với một số cộng sự bị bắt trong những năm sau đó. Tuần này, truyền thông Ú tuyên bố Ayik là thành viên của nhóm tội phạm lớn làm cùng trong một doanh nghiệp gọi là “Aussie Cartel” – buôn lậu vào nước này khoảng 1,5 tỷ đôla ma túy mỗi năm.
Một cuộc điều tra chung của 60 Minutes Australia, The Age và Sydney Morning Herald đã theo dõi anh ta ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ cáo buộc, Ayik tiếp tục có lối sống xa hoa ở nước ngoài, đầu tư vào các doanh nghiệp và hai khu dân cư sang trọng.
Họ cho biết ông ta đang sống dưới cái tên Hakan Reis, đã từ bỏ quốc tịch Úc, và được cho là đã kết hôn với một phụ nữ Hà Lan và có hai con.
Ayik tham gia phát tán ứng dụng nhắn tin ra sao?
Hôm thứ Ba, cảnh sát đã báo trước một chiến dịch lớn bóc trần tội phạm có liên quan đến các băng đảng và tổ chức ma túy trên khắp thế giới.
Một loạt các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu đã hợp tác điều tra, thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ bởi hàng nghìn sĩ quan ở một số quốc gia.
Quan chức Úc nói rằng Ayik vô tình đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của họ. Sau khi được các đặc vụ bí mật đưa cho một chiếc điện thoại cài ứng dụng ANOM, sau đó ông ta đã giới thiệu dịch vụ nhắn tin này cho các đồng phạm.
Theo báo cáo, khoảng 12.000 điện thoại mã hóa đang sử dụng trên thị trường chợ đen với ứng dụng đã cài sẵn, để truy cập được, người dùng mới hỏi mã của người đang dùng, rồi nhận được mã từ người đó nên tạo ra sự tin cậy. “Chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng các tài liệu này của tổ chức tội phạm”, ủy viên cảnh sát Kershaw nói.
Sau đó các cảnh sát cho biết họ có thể đọc hàng triệu tin nhắn trong “thời gian thực” mô tả các âm mưu giết người, kế hoạch nhập khẩu ma túy hàng loạt và các âm mưu khác. Bản thân Ayik chưa bị giam giữ, nhưng các quan chức cảnh sát cấp cao cho biết những người khác bị lật tẩy bởi phần mềm này nay sẽ nhận ra Ayik “đặt họ vào tình huống này và làm họ bị lộ tẩy”.
“Nếu bạn nhìn Ayik và sự tham gia của ông ta, về cơ bản anh ta gần giống một nhà tài trợ chính của ANOM trong số các băng nhóm tội phạm và kẻ phạm tội”, Giám đốc Cảnh sát Liên bang Úc Jared Taggart được Telegraph dẫn lời. “Những công cụ này có mặt hầu như khắp nơi… giống như một cái gia phả, ở hầu hết mọi thiết bị bạn có thể truy vết anh ta”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here