NHỮNG DẤU ẤN TRONG ĐỜI

0
225

Tiếp theo số 672 và hết

Ánh Nguyệt (Houston)

Thời kỳ Tổng Thống Bush con mới nhậm chức năm 2000, gánh đủ một sự kiện làm rúng động, kinh hoàng thế giới. Nơi đây họ gắn một bức tường chung quanh hồ nước trong xanh những dòng tên của người đã hy sinh trong đợt khủng bố đó có đến hơn ba ngàn chư vị đã ra đi trong uất nghẹn và ba trăm lính cứu hỏa nữa. Khu Trung Tâm được tái tạo lại to hơn, nhiều cây xanh chuẩn bị đưa về trồng. Hồ nước để cho các linh hồn về tắm rửa. Tôi không cầm được dòng nước mắt. Cả đoàn chúng tôi đi khoảng năm người, ai cũng lặng im, lòng tê điếng rồi tôi nhớ đến anh tôi, người anh cũng ra đi không bao giờ trở về mái nhà xưa có cha mẹ anh chị em đang ngóng chờ. Tôi khóc thêm, đời bể dâu ơi! con người có lẽ độc ác hơn dã thú, vì thú không bao giờ giết hại đồng loại.
Chúng tôi đi dạo phố để xem mặt trời ở đâu? Hình như những ngôi nhà cao vút làm khuất bóng ông trời, chúng tôi đi dưới trăng là đúng hơn vì trời rất mát và mặt trời ở đâu không thấy. Người đông như mắc cửi, họ đi nhanh để về cho kịp như sắp có cơn mưa nào ập đến. Đủ thứ màu da, chẳng ai nhìn ai mà trái lại, chỉ cặm cụi đi về phía trước.
Đi đến mỏi cả hai chân, tôi nhìn xuống vỉa hè lát toàn đá hoa cương, sao có những cái tên khắc chữ in thật lớn, tôi gọi anh C, “Anh ơi! tên ai vậy, mà từng viên gạch đều có?” Anh trả lời:”Tên của những vị Tổng Thống Cộng Hoà Đầu Tiên của các nước trên thế giới”
Thế thì em đi tìm Ông Ngô Đình Diệm, anh ạ!
Tôi bước thêm chừng mười bước thì thấy tên ông giữa đám bụi đường, tôi ngồi xuống lấy tay xoá hết lớp bụi. Bây giờ tên ông hiện ra rõ ràng, mới rợi, NGO DINH DIEM, VNCH. Tôi xúc động, bây giờ tôi lại nhớ cha tôi, một đời ông chỉ tôn vinh ngài TT NGÔ ĐÌNH DIỆM hết mực, làm ảnh hưởng đến tôi nền cộng hoà bất diệt, dù đi đến nước nào đi nữa tôi vẫn thích Cộng Hoà mà thôi.
Chúng tôi đã đến tượng NỮ THẦN TỰ DO, riêng tôi được ba lần. Hơn ba trăm năm nữ thần cầm đuốc soi đường giữa trời mưa bão, nắng cháy hay đêm ngày lạnh giá nhất nước HK. Màu áo trắng của nữ thần nay đã ngã màu xanh, tuyết phủ sương rơi dầu dãi, nhưng NỮ THẦN vẫn mãi soi sáng cho nhân loại tìm đến tự do.
Chúng tôi đi xe qua nhiều tiểu bang đến thăm tượng bốn vị Tổng Thống khắc trên núi, thật lớn thật cao, rồi đi về qua các thành phố, qua các tiểu bang đầy bắp; đi mấy ngày không hết, lúa mì ngập tràn như thiên đường lụa; và đậu nành cũng thế, cứ miên man chạy đến chân trời, hay những nông trại cả mấy trăm con bò đen, hiền chầm chậm gặm cỏ….
Tôi rất thích miền quê HK làm gợi biết bao ký ức tuổi thơ, đầy hoa thơm cỏ lạ và dòng sông Mississippi hiền hoà mang theo những bản tình ca đồng quê êm ái ngọt ngào.
BẦU CỬ HOA KỲ:
Chứng kiến bốn lần ứng cử viên tổng thống HK tranh luận, chúng tôi chỉ mở TV coi chứ không đến trực tiếp để nghe hai ứng cử viên tranh luận.
*Barack Obama (Đảng Dân Chủ) & John Mc Cain (Đảng Cộng Hòa):
Hai ông đến những tiểu bang nào đông phiếu đại cử tri để tranh luận. Tôi lần đầu được nghe hai ông như lên đấu võ đài, nhưng chỉ đấu võ mồm mà thôi, thật sự hấp dẫn. Tôi “Châu Sôpha Đại Hiệp” thông dịch nên biết hai ông nói gì để thuyết phục cử tri.
Phải nói ở HK cử tri đi bầu đông nhất có hơn hai mươi ngàn người. Họ đem cờ và tên ứng cử viên phe mình thích, sáng rực cả bầu trời. Họ hô vang tên ứng cử viên TT họ thích. Bầu không khí vang dội, kỳ này ông Obama hùng biện hay quá, chất giọng ông vang, ấm , trầm. Ông Obama hứa những điều làm dân Mỹ thán phục, dù đảng CH họ cũng bầu cho ông nữa là đằng khác. Châu Sôpha nói: “Anh nghĩ ông đen thắng quá em ạ”
Đến ông Mc Cain, thuộc phe bảo thủ, kinh nghiệm chiến trường có thừa, nằm gai nếm mật có dư. Nhưng về phát triển kinh tế cho nước Mỹ, ông nói không lại đối thủ. Đúng là ông Obama thắng cử với đại cử tri đoàn 365. Số cử tri đi bỏ phiếu cho Obama: 69,498,215; ông Mc Cain gần 60,000,000.
Thế là ông Obama lên làm tổng thống người da màu đầu tiên trong lịch sử HK. Ông là TT thứ 44, nhiệm kỳ hai ông thắng cử tiếp bốn năm nữa trước ứng viên Romney với số phiếu đại cử tri là 332. Phải nói người dân Mỹ muốn cho ông Obama thêm một nhiệm kỳ nữa để ông thực hiện những gì mà ông đã hứa với họ.
Theo nhận xét chung của người Việt chúng tôi, ông Obama là vị TT ít cứng rắn, dung hoà, bắt tay với Trung Quốc, tưởng cho các công ty đến Trung Quốc mở cơ sở Sản Xuất, thuê được nhân công rẻ, ai dè Trung Cộng nhờ đó mà mạnh như thần, rồi đưa người cài cắm để lấy phát minh mọi lãnh vực của Hoa Kỳ. Thật sự TC nhờ Mỹ mà vùng lên đứng thứ hai thế giới sau bốn mươi năm bang giao với HK.
* Donald Trump (Đảng Cộng Hòa) và Hillary Clinton (Đảng Dân Chủ)
Năm 2016 Ông Trump từ một tỷ phú nổi tiếng, được giới thiệu ra làm chính trị, cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc của ông cùng bà Clinton cũng rất hấp dẫn không kém.
Có cả vài tháng trời trước khi bầu cử, ứng cử viên đi nói chuyện với cử tri như thường lệ, mỗi ứng viên chi tiền để tổ chức lên đến mấy chục triệu đô. Có rất nhiều những nhà tư bản gộc ủng hộ, hay người dân trích ít đồng lương để ủng hộ người ra tranh cử.
Lúc này bà Clinton kinh qua nhiều kinh nghiệm là nhà ngoại giao nên bà ăn nói ngon lành được sự hậu thuẫn của đồng minh từ trong nước kể cả nước ngoài.
Ông tỷ phú Trump tranh luận cũng không kém sôi nổi. Ông nói không rào trước đón sau, thẳng như ruột ngựa. Như thế đó mà người dân Mỹ thích, họ vỗ tay không ngớt.
Ông hứa với toàn dân là khi ông đắc cử ông sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, ông sẽ xây bức tường biên giới Mỹ- Mexico….
Đêm hôm 4 tháng 11 năm 2016 kết quả chính thức được công bố trên đài truyền hình. Chúng tôi đang ngồi ăn ở tiệm Buffet Hitachi, rất đông khách, ai cũng hướng mắt lên xem kết quả. Tôi cá độ với Châu Sôpha là Ông Trump thắng, rất hồi hộp khi thấy màu xanh lấn hơn màu đỏ quá nhiều nhưng một tí màu đỏ tràn lan nhiều hơn.
Tôi ngoéo tay với Châu là tôi thắng, niềm vui vỡ oà. Vì tôi tin tưởng ở ông Trump, ông thật sự có tài mới làm nên cơ nghiệp vĩ đại. Tôi với Châu cũng nhiều khi tranh cãi. Châu nói:”Trump gái gú, mở sòng bài.”
Tôi trả lời: “Ông Trump giàu có đẹp trai, tài giỏi, thì có cả vạn con gái, phụ nữ theo, đôi khi họ tìm cảm giác chứ chưa hẳn họ muốn làm tiền, họ thích thì nhào tới. Những người đàn ông có gái mới có tài, chứ không có con gái theo thì đâu còn là đàn ông nữa.”
Còn sòng bài: Đó là môn giải trí của tầng lớp thượng lưu. Họ đến chơi để cho tiền bớt đi, sòng bài đóng thuế cho chính phủ để giúp dân, cái lòng vòng ấy có gì sai, ai ưng chơi vô chơi, không bắt buộc.
Tôi thích ông Trump từ dạo ông lên tranh cử và ông đã thắng đậm trước bà Clinton. Cuộc đời của ông bước sang chính trường, Tòa Bạch Ốc có TC cài đặt trong đảng Dân Chủ. Ông Trump cô đơn một mình chống chọi với biết bao luận tội của quốc hội nhằm truất phế ông, nhưng ông vẫn làm đúng với những gì ông hứa với quốc dân đồng bào. Ông không có thời giờ để ngủ, không lãnh lương… Triều Tiên nể phục ông mà bỏ vũ khí hạt nhân. Các nước đồng minh châu Á luôn coi trọng ông, nhưng với TC ông không khoan nhượng, đánh thuế rất cao để cân bằng cán cân thương mại. Ông cho rút hết các công ty Mỹ về nước, dân thất nghiệp giảm chưa từng thấy trong năm mươi năm qua, thuế của người dân được giảm phân nửa…
Bây giờ với bầu cử nhiệm kỳ hai, ai cũng nghĩ rằng ông sẽ thắng lớn nhưng DC được cả lưỡng viện và quốc hội ủng hộ, giới truyền thông cánh tả ủng hộ, tiếng nói của ông trên các trang mạng bị khoá. Tại sao và tại sao? Chắc người dân HK cũng như cả thế giới đều biết, Đô la quá mạnh, những chủ truyền thông, máy móc họ đã làm ăn với TC, ông Trump mà lên nữa họ sẽ thất bại. Dân chỉ biết biểu tình mà không gì làm được. Ông thắng ở lòng dân, thua ở tòa bạch ốc. Sóng gió quá lớn, con thuyền của ông làm sao vượt khỏi tâm bão. Gần tám mươi triệu cử tri đi bầu cho ông họ khóc ức.
Những người Việt Nam thương ông cũng khóc hết nước mắt, họ đã bỏ mấy tháng trời đi biểu tình ủng hộ ông dù phải đi đến thủ đô rất xa xôi…
Các nước Đông Nam Á đều thất vọng. Nhật biểu tình ủng hộ ôngTrump. Người dân VN ủng hộ ông, kể cả chính quyền CSVN cũng muốn ông đắc cử, để khoá cho TC không bành trướng, hy vọng lấy lại biển Đông.
Các anh, các bạn tôi, những người có chí khí, họ luôn theo dõi chính trường HK hơn là trong nước. Các anh, các bạn tôi rất buồn khi nghe tin ông Trump bị ép, thất cử.
Chúng tôi cầu mong ông bình an và chờ bốn năm nữa, để sự mục nát thành tro bụi. Công lý luôn đứng về người một lòng vì dân vì nước.
Tổng Thống thứ 45 Hoa Kỳ sẽ lưu danh thiên cổ. Ông thực sự là vị Tổng Thống tài ba, liêm chính, thương dân, thương quân đội, đem về nhiều chiến thắng cho nền kinh tế HK vững mạnh và cả về quân sự hùng mạnh nữa. Đáng kể là ông đã tìm cách cho các nhà khoa học tìm ra vaccine chống cúm Vũ Hán.
Toàn dân Hoa Kỳ vẫn còn hy vọng ở ông trong lần tranh cử năm 2024. Họ để cả con tim nóng bỏng cho ông và hẹn ngày mai ông lèo lái con thuyền Quốc Gia hùng mạnh hơn bao giờ hết cho đất nước Hoa Kỳ. Xin chúc ông luôn khoẻ mạnh và sáng suốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here