NGHỊCH LÝ Ở TRUNG QUỐC: CHÍNH QUYỀN BẮC KINH KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI HÁN SINH CON VÀ ÁP DỤNG TRIỆT SẢN ĐỐI VỚI NGƯỜI DUY NGÔ NGHĨ !

0
249
Chính sách của Trung Quốc đã cắt giảm hàng triệu ca sinh đẻ ở Tân Cương

Chính sách triệt sản người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc Theo một nhà nghiên cứu người Đức, các chính sách kiểm soát sinh đẻ của
Trung Quốc ở vùng Tân Cương đã cắt giảm từ 2,3 đến 4,5 triệu ca sinh đẻ trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số khác, tức là một phần ba dân số các sắc tộc thiểu số ở vùng này. Bản nghiên cứu và phân tích mới nhất
của chuyên gia Adrian Zenz đã được chia sẻ riêng cho hãng tin Reuters hôm 07/06/2021 trước khi được đăng tải. Tài liệu này cũng bao gồm các nghiên cứu chưa được công bố của các học giả và quan chức Trung Quốc về ý định của Bắc Kinh đằng sau chính sách kiểm soát sinh đẻ ở vùng Tân Cương.
Nghiên cứu của ông Adrian Zenz đã được kiểm chứng đầu tiên về tác động dài hạn của chính sách đàn áp kéo dài nhiều năm của Bắc Kinh đối với dân số vùng Tân Cương.
Các tổ chức nhân quyền, các nhà nghiên cứu và một số cư dân cho biết các chính sách của chính quyền Trung Quốc bao gồm biện pháp cưỡng bức hạn chế sinh đẻ đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc khác, chuyển người lao động từ nơi khác đến Tân Cương và giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc khác trong các trại cải tạo.
Chính quyền Trung Quốc chưa công bố bất cứ mục tiêu chính thức nào về việc cắt giảm tỷ lệ người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số khác ở Tân Cương.
Nhưng dựa trên phân tích các dữ liệu chính thức về sinh đẻ, dự phóng dân số và các tỷ lệ sắc tộc mà các học giả và quan chức Trung Quốc đưa ra, ông Adrien Zenz ước tính là các chính sách của Bắc Kinh có thể làm tăng tỷ lệ người Hán ở Tân Cương từ 8,4% hiện nay lên thành 25%.
Ngoài ra, theo các số liệu chính thức, tỷ lệ sinh đẻ ở vùng này đã sụt giảm đến 48,7% trong thời gian từ 2017 đến 2019.
Trả lời Reuters, nhà nghiên cứu Adrien Zenz khẳng định : «Nghiên cứu và phân tích này cho thấy rõ ý định thật sự đằng sau kế hoạch dài hạn của chính phủ Trung Quốc đối với dân Duy Ngô Nhĩ ».
Nghiên cứu của ông Adrien Zenz được tiết lộ vào lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ một số nước phương Tây yêu cầu điều tra để xác định xem những hành động của Trung Quốc ở Tân Cương có thể được xem là tội ác diệt chủng hay không. Cho tới nay Bắc Kinh vẫn cực lực bác bỏ cáo buộc này.
Bắc Kinh khuyến khich mỗi gia đình Trung Quốc sinh 3 con
Ngày 31-5, chính quyền Trung Quốc thông báo cho phép mỗi cặp vợ chồng được sinh tới 3 con.
Đây là sự thay đổi chính sách quan trọng so với giới hạn 2 con trước đây. Theo Hãng tin Reuters, thay đổi được công bố sau khi dữ liệu cho thấy tỉ suất sinh ở nước này đang giảm đáng kể.
Hãng tin Tân Hoa xã cho biết sự thay đổi chính sách trên được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.
Các biện pháp hỗ trợ sẽ được thực hiện để cho phép các cặp vợ chồng muốn sinh 3 con.
Theo Tân Hoa xã, việc cho phép sinh 3 con “giúp cải thiện cấu trúc dân số của Trung Quốc và thực hiện chiến lược quốc gia để phản ứng tích cực với sự già hóa dân số, duy trì ưu thế nhân lực quốc gia”.
Năm 2016, Trung Quốc bỏ chính sách một con đã được áp dụng trong gần 40 năm, cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con.
Tuy nhiên, theo đánh giá của tuần báo Nikkei Asia, Trung Quốc đã không thành công trong việc thuyết phục các gia đình sinh hai con.
Nhiều ý kiến cho rằng giới trẻ Trung Quốc hiện nay nhìn chung coi việc có con sẽ là gánh nặng tài chính. Họ cho rằng việc có ít hoặc không sinh con là cần thiết để duy trì chất lượng sống.
Hôm 11-5, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo tổng điều tra dân số nước này (khoảng 10 năm một lần), cho thấy năm 2020 là năm thứ tư liên tiếp số trẻ sinh thêm ở Trung Quốc giảm. Số trẻ sinh ra trong năm 2020 giảm còn 12 triệu, thấp hơn so với 14,65 triệu trẻ của năm 2019.
Báo New York Times bình luận việc cho phép sinh 3 con đã phản ánh nỗi lo số người già gia tăng nhanh chóng ở Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và tăng sức ép với nền kinh tế trong tương lai gần.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here