Mỹ quyết định viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trị giá hơn 266 triệu USD

0
286

Mặc dù đang tiến hành rút quân khỏi Afghanistan, ngày 4/6, Mỹ đã thông báo một khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá hơn 266 triệu USD cho quốc gia Tây Nam Á này. Như vậy, tổng số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong tài khóa 2020- 2021 là 543 triệu USD.
Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khi mà tình trạng bạo lực nổ ra liên miên và tiến trình hòa bình bị đình trệ đang làm dấy lên những lo ngại rằng việc các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan sẽ đẩy quốc gia này tới một cuộc nội chiến tổng lực, theo đó có thể khôi phục quyền lực cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban sau hai thập kỷ.
Gói viện trợ nhân đạo này chủ yếu dành cho chương trình phòng ngừa và khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, dưới hình thức viện trợ thiết bị bảo hộ y tế, trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch bệnh cũng như cung cấp nơi ở, thực phẩm và các dịch vụ y tế, vệ sinh liên quan.
Trong số tiền viện trợ nói trên, cơ quan viện trợ Mỹ USAID đóng góp 157,5 triệu USD và 109 triệu USD do Bộ Ngoại giao Mỹ giải ngân.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố khi rút các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, chính phủ Mỹ vẫn can dự vào tình hình tại Afghanistan thông qua các hoạt động ngoại giao, kinh tế và hỗ trợ kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định cho người dân nơi đây.
Từ ngày 1/5 vừa qua, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho tất cả binh sỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9 – tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.
Trước khi ông Biden đưa ra quyết định trên, khoảng 2.500 quân nhân Mỹ đồn trú ở Afghanistan.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here