DƯ LUẬN NGHI NGỜ TRUNG QUỐC TUNG TIỀN MUA CHUỘC ĐẢNG FIDESZ VÀ THÂN CÂN CỦA THỦ TƯỚNG ORBAN ĐỂ KHUẤY ĐẢO ĐẤT NƯỚC HUNGARY

0
245
Người dân Budapest xuống đường biểu tình phản đối dự án Trung Quốc xây đại học Phục Đán tại thủ đô, ngày 05/06/2021. ảnh AP

Hôm 05/06/2021, hàng nghìn người dân ở Budapest xuống đường phản đối chính quyền của thủ tướng Orban cho phép Trung Quốc xây dựng một khu đại học trên lãnh thổ Hungary. Phe chống đối coi đây là « con ngựa thành Troie » để Bắc Kinh cắm rễ tại Liên Hiệp Châu Âu.
Hơn 10.000 người tập hợp trước trụ sở Quốc Hội Budapest để nói « Không » với dự án xây dựng khu đại học ngay bên dòng sông Danube. Đây sẽ là khu ký túc xá đầu tiên của trường đại học Phục Đán, Thượng Hải tại Châu Âu.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban liên tục tỏ thái độ xích gần với Trung Quốc khiến cả Bruxelles lẫn Washington cùng quan ngại. Budapest đã từng đặt mua hàng triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc và đã ký hợp đồng với nước khổng lồ châu Á này một dự án xây dựng tuyến đường sắt nối thủ đô Budapest của Hungary với Beograde tại Serbia.
Công luận Hungary nghi ngờ Trung Quốc đang tung tiền mua chuộc đảng Fidesz và những người thân cận của thủ tướng Orban. Thông tín viên đài RFI từ Budapest, Florence La Bruyère tường thuật về cuộc biểu tình :
« Dưới trời nắng ấm, quảng trường thủ đô đen kín người. Một người biểu tình tay cầm cờ của Tây Tạng. Một người khác mang theo con gấu bông Winnie, một biểu tượng bị cấm ở Trung Quốc. Đô trưởng Budapest ông Gergey Karacsony trước hết lên tiếng để tưởng niệm những thanh niên Trung Quốc từng biểu tình trên quảng trườg Thiên An Môn hồi năm 1989.
Rồi ông nói : “Chúng ta không có thù hằn gì chống lại người dân Trung Quốc, mà chỉ muốn có được một khu đại học dành cho người Hungary chứ không phải là một trường đại học Trung Quốc được xây dựng với tiền thuế của người Hung”.
Bởi vì đúng là người Hungary sẽ phải tài trợ dự án xây khu ký túc xá của đại học Phục Đán và điều này khiến ông Gabor cùng vợ lo ngại. Ông nói : “Vấn đề đặt ra là Hungary đã đi vay rất nhiều tiền của Nga và Trung Quốc. Để rồi bắt các thế hệ con em phải trả món nợ đó. Không, không, không thể như vậy được”.
Hợp đồng xây dựng khu đại học với Trung Quốc không có lợi gì cho Hungary, dù vậy đảng Fidesz của thủ tướng Orban, một đảng phái bị tham nhũng làm lũng đoạn, như tố cáo của đô trưởng Budapest. Theo ông, “Đối với đảng Fidesz, dự án khu đại học Phục Đán là hồi kết của một sự tự sát về mặt đạo đức”.
Đô trưởng Gergely Karacsony muốn thách thức Viktor Orban nhân cuộc bầu cử lần tới. Là một chính khách vốn khá nhút nhát nay ông đã có vẻ tự tin hơn. Diễn văn đầy tính hài hước của ông hôm 5/6 đã được người biểu tình nhiệt liệt hoan nghênh ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here