Đại diện Mỹ: Có sự mất cân đối trong thương mại Mỹ-Trung

0
214
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Ta

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai mới đây nhận định rằng có một sự mất cân đối lớn trong mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ giải quyết vấn đề này. Phát biểu hồi cuối tuần qua trước thềm cuộc họp giữa bộ trưởng thương mại các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bà Katherine Tai cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn nhiều vấn đề và theo thời gian đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.
Bà nhấn mạnh đó là một mối quan hệ có sự mất cân đối lớn, không chỉ trong hoạt động kinh tế, mà còn về cơ hội và độ mở cửa thị trường với nhau. Quan chức này cho biết Mỹ cam kết sẽ tái cân bằng mối quan hệ này.
Chính quyền của Tổng thống Biden đang xem xét lại lập trường của mình đối với Trung Quốc và chưa có sự thay đổi lớn nào trong những chính sách mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đường hướng chính sách mà Chính phủ Mỹ có thể áp dụng.
Quan chức hàng đầu phụ trách khu vực châu Á của Nhà Trắng hồi tháng trước cho biết Mỹ đang bước vào một thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc, và chính quyền của ông Biden mới đây đã quyết định duy trì một lệnh cấm được ban hành từ thời cựu Tổng thống Trump đối với hoạt động đầu tư tại Mỹ của nhiều công ty Trung Quốc.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here