Bộ y tế cộng sản ‘liều mạng’ phê duyệt vaccine của Trung Quốc, người dân đề nghị tiêm vaccine này cho cán bộ cộng sản trước

0
203
Đề nghị tiêm vaccine Trung Quốc cho thứ trưởng Bộ Y tế cộng sản Trương Quốc Cường trước tiên để làm gương

Bộ Y tế cộng sản Việt Nam vừa ‘liều mạng’ phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất trong lúc có nhiều người dân bày tỏ nghi ngại về vaccine của Sinopharm và đề nghị rằng loại vaccine này nên được tiêm cho các “cán bộ cao cấp” cộng sản trước.
Truyền thông cộng sản cho biết Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine do Hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất cho việc sử dụng ở Việt Nam
Tính đến ngày 7/6, dữ liệu của Bộ Y tế cộng sản cho thấy có tổng cộng 8.955 ca nhiễm và 53 người đã chết vì loại virus xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi mới chỉ có hơn 1% người dân Việt Nam được tiêm vaccine chống virus này, một trong những tỷ lệ thấp nhất tại châu Á. Tuy vậy, theo quan sát của VOA tiếng Việt, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vaccine của Trung Quốc.
“Phản ứng của người dân trong nước là hầu hết những người mà tôi biết thì họ không tích tiêm vaccine Trung Quốc,” ông Nguyễn Như Phong, một người đang điều hành hai công ty truyền thông tại Hà Nội, nói và cho biết rằng nguyên nhân của việc mà ông gọi là “một sự bất tín vạn sự bất tin” xuất phát từ việc người dân Việt Nam nhận thấy “người Trung Quốc sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng nhái” và “chất lượng hàng hoá của Trung Quốc không được đảm bảo.”
“Người Việt Nam nói chung không thích sản phẩm của Trung Quốc,” anh Nguyễn Văn Nam, một người kinh doanh thuốc và các vật dụng y tế ở Hà Nội cho biết và nói rằng anh không nhập các sản phẩm của Trung Quốc vì lo ngại về chất lượng. “Bản thân tôi cũng sẽ không tiêm vaccine Trung Quốc.”
Một người dùng Facebook có tên Nguyễn Mỹ nói: “Tôi thà chết chứ không chơi hàng Tàu.” Một người dùng khác có tên Vu Lan Anh nói: “Kể cả 100 điều kiện thì (gia đình) tôi cũng (không) tiêm, kể cả cho không.”
Tư tưởng bài Trung của người dân Việt Nam đã tăng cao trong những năm gần đây, khi hai nước ngày càng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông cùng với ảnh hưởng của các con đập của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong tới những nước ở hạ lưu, bao gồm có Việt Nam. Cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak đưa ra trong năm nay cho thấy hầu hết những người Việt Nam được hỏi không công nhận sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với khu vực trong đại dịch. Cũng trong khảo sát này, những người Việt Nam, gồm cả quan chức chính phủ và giới học thuật cũng như kinh doanh, hầu hết không tin Trung Quốc.
Theo truyền thông cộng sản, hiện Việt Nam chưa đặt mua loại vaccine của Trung Quốc nhưng Việt Nam được phía Trung Quốc tặng loại vaccine này và số lượng tặng chưa được thông báo.
Nhiều người, trong đó có ông Phong, đề nghị rằng vaccine Trung Quốc nếu được nhập nên được sử dụng cho các “cán bộ cao cấp” của chính phủ và Bộ Y tế cộng sản trước tiên. Theo ông Phong, “quan chức chính phủ cộng sản nên gương mẫu trong việc này” nếu họ muốn sử dụng vaccine của Trung Quốc.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here