BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH JANET YELLEN: LÃI SUẤT CAO HƠN LÀ TỐT

0
188
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Tổng thống Joe Biden nên đẩy mạnh kế hoạch chi tiêu 4 ngàn tỷ USD ngay cả khi chúng thúc lạm phát tăng mạnh cho tới năm 2022 và khiến Fed phải nâng lãi suất.
“Nếu chúng ta rốt cuộc phải đối mặt với môi trường lãi suất cao hơn đôi chút, đây thực chất là một điểm cộng từ góc nhìn xã hội và góc nhìn của Fed”, bà Yellen cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News
Cuộc tranh luận xoay quanh lạm phát ngày càng dữ dội hơn trong vài tháng qua. Những người như bà Yellen cho rằng đà tăng giá hiện tại chỉ là do những yếu tố tạm thời được tạo ra bởi đại dịch Covid-19 – như tắc nghẽn chuỗi cung ứng và sự gia tăng chi tiêu khi tái mở cửa kinh tế. Trong khi đó, bên còn lại cho rằng gói kích thích hàng ngàn tỷ USD có thể châm ngòi cho đà tăng giá kéo dài.
Gói kích thích tài khóa của ông Biden sẽ thúc chi tiêu hàng năm tăng thêm khoảng 400 tỷ USD và nhiêu đây chưa đủ để thúc lạm phát tăng quá trớn, bà Yellen cho biết. Vị quan chức này cho rằng bất kỳ đà tăng giá nào xuất phát từ gói kích thích cũng sẽ dịu đi vào năm kế tiếp.
“Chúng ta đã và đang vật lộn với một mức lạm phát quá thấp và lãi suất cũng quá thấp trong 1 thập kỷ qua”, cựu Chủ tịch Fed cho biết. Bà nói thêm: “Chúng tôi muốn trở về một môi trường lãi suất bình thường và nếu điều này góp phần xoa dịu tình hình đôi chút thì đó không phải là một điều tồi tệ mà là điều tốt lành”.
Chương trình mua tài sản của Fed
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4.2% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4/2021 và con số của tháng 5 sắp được công bố vào ngày 10/06. Fed trước đó cam kết rằng chỉ bắt đầu giảm bớt quy mô mua tài sản sau khi kinh tế Mỹ đạt “bước tiến triển đáng kể” về lạm phát và việc làm.
Chủ tịch Fed Jerome Powell – người kế nhiệm bà Yellen trong năm 2018 – cố gắng thuyết phục nhà đầu tư rằng ông vẫn chưa cân nhắc giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới. Ông Powell và các đồng nghiệp tiếp tục dự báo giữ nguyên lãi suất gần mức 0 cho tới năm 2023.
Tăng trưởng việc làm tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2021 – cùng với tiền lương lao động – và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5.8%, theo Bộ Lao động công bố “Tôi sẽ không từ bỏ gói hỗ trợ kế tiếp”, bà Yellen cho biết. “Chúng không phải là gói kích thích mà là các khoản đầu tư để giải quyết nhu cầu lâu dài của nền kinh tế chúng ta”.
Trong một cuộc điện đàm hôm 28/5, các bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 đã gây sức ép với bà Yellen về vấn đề lạm phát – một quan chức Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ. Tuy nhiên, nhóm này cuối cùng đã nhất trí với quan điểm của bà Yellen rằng giá cả tăng trong năm nay có thể chỉ là tạm thời, nguồn tin cho hay.
Bà Yellen nói rằng các nhà hoạch định chính sách có thể xử lý bất kỳ sự tăng giá kéo dài nào. “Tôi biết thế giới đó, mọi chuyện đều rất tốt”, bà Yellen nói trong cuộc phỏng vấn. “Tôi tin mọi chuyện sẽ không đi sai hướng”.
Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here