VẤN NẠN BẠO HÀNH: NỖI ÂN HẬN MUỘN MÀNG

0
505

Trong nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia và những người chống lại việc bạo hành gia đình thường xuyên đưa ra câu hỏi: “Tại sao anh ta lại làm như vậy?”. Nhưng liệu có mấy ai sẵn sàng lắng nghe câu trả lời từ tận đáy lòng của những người đàn ông này hay không?
Vào giữa những năm 2000, Jason đã bị kết án 12 năm tù giam vì cố gắng giết vợ. Ai cũng chỉ trích người đàn ông này là kẻ tàn bạo, không xứng đáng làm chồng. Tuy nhiên, Jason hy vọng câu chuyện dưới đây của ông sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn từ đâu mà Jason cùng nhiều người đàn ông khác lại có hành vi bạo hành như vậy.
“Tôi chỉ quan tâm mình”
Tôi đã ở tù khoảng 5 năm trước khi tôi nhận ra mình làm điều đúng đắn khi phủ nhận hành vi cố gắng giết vợ. Vì nếu như tôi nhận tội sớm, thành khẩn khai báo thì có lẽ tôi sẽ nhận bản án ít năm tù hơn. Có lẽ là dưới 3 năm hoặc ít hơn nữa. Khi ấy, nếu tôi ra tù sớm, tôi sẽ ra ngoài và tìm cách giết chết cô ấy một lần nữa.
Bởi tôi vẫn còn tức giận và khát khao trả thù vì mối hận trong tôi vẫn chưa nguôi ngoai. Tôi biết rõ rằng: Đàn ông đánh phụ nữ là kẻ hèn nhát, tôi là kẻ hèn nhát. Nhưng nếu hồi đó tôi nhận thức được như bây giờ thì mọi chuyện có lẽ đã khác đi rất nhiều.
Suốt cuộc đời tôi đã đi khắp thế gian để làm tổn thương người khác. Tôi là kẻ kiêu ngạo, thông minh, tôi làm việc điên cuồng và kiếm được nhiều tiền. Thế nhưng tôi không bao giờ thực sự quan tâm đến cảm nhận của vợ tôi, tôi chỉ quan tâm đến bản thân mình. Và tôi biết cũng có nhiều người đàn ông giống tôi, bạo hành vợ để rồi phải hối hận muộn màng. Vì vậy, nếu tôi có thể ngăn một người nào đó đi trên vết xe đổ ấy bằng câu chuyện của chính tôi thì tôi rất lấy làm vui mừng.
Bạo lực nhen nhóm từ rất sớm
Lần đầu tiên tôi gặp Katie tại một bữa tiệc, tôi đã yêu cô ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên. Katie khi đó vô cùng xinh đẹp với trang phục hoàn hảo cùng phụ kiện trang sức tuyệt vời. Chẳng bao lâu sau chúng tôi quấn quýt bên nhau: Cùng nhau đi ăn, đi khiêu vũ hay đến câu lạc bộ.
Bạo lực đã bắt đầu nhen nhóm sau khi chúng tôi dọn về sống cùng nhau. Katie xuất thân trong một gia đình đầy bạo lực. Cô ấy bị chính chú mình quấy rối từ khi còn nhỏ và cha cô ấy thường say xỉn, mỗi lần ông ta trở về nhà là đánh đập vợ. Katie thường uống rất nhiều rượu và điều đó chưa bao giờ khiến tôi thực sự bận tâm.
Mỗi lần say xỉn, cô ấy bắt đầu gọi tên tôi và không ngừng mỉa mai tôi. “Mọi người ghét anh, chả ai tôn trọng anh cả, mọi người đều nghĩ anh là một thằng ngốc”, Katie cứ lặp đi lặp lại những câu nói ấy.
Tôi chưa bao giờ trải qua điều này. Mọi người luôn thể hiện sự tôn trọng với tôi, còn cô ấy thì không. Vào thời điểm đó, tôi cho rằng những lời cô ấy nói đã làm tổn thương lòng tự trọng của tôi, hơn nữa đó là người phụ nữ tôi yêu, nó khiến tôi dễ bị tổn thương hơn.
Rồi vào một đêm, tôi túm lấy cổ cô ấy và nhấc Katie ra khỏi mặt đất chỉ bằng một cánh tay. Tôi đã gầm lên: “Đủ rồi đấy!”.
Kể từ đó, mỗi khi Katie nói điều gì tồi tệ, tôi sẽ tát cô ấy. Tôi là gã đàn ông to cao vạm vỡ với cân nặng 110kg. Tôi chưa bao giờ đấm ai cả nhưng tôi lại đánh gục Katie.
Tôi luôn cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ vào ngày hôm sau, tôi luôn xin lỗi và mua quà làm lành với Katie nhưng lịch sử luôn lặp lại. Tôi sợ cô ấy sẽ rời bỏ tôi vì điều này. Tôi cũng xấu hổ về bản thân mình vì đã đánh người phụ nữ tôi yêu. Tôi chưa bao giờ bạo lực đến như vậy. Những lúc ấy tôi lại nhớ đến thời thơ ấu của mình. Bố tôi luôn kiểm soát mẹ tôi. Ông ấy không bao giờ đánh mẹ tôi nhưng những gì ông nói ra đều là luật pháp, ông làm chủ gia đình chúng tôi. Ông ấy luôn làm việc chăm chỉ, kiếm tiền cho chúng tôi ăn học nhưng chẳng bao giờ dành bất kỳ sự yêu thương nào cho chúng tôi.
Bước ngoặt cuộc đời
Ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi đó là khi tôi phát hiện vợ mình có quan hệ ‘thân thiết quá mức’ với bạn tôi. Chúng tôi đã có một ngôi nhà xinh đẹp, hai chiếc ô tô mới cùng công việc kinh doanh phát đạt với hai con xinh đẹp. Việc cô ấy ngoại tình là điều hoàn toàn nhục nhã đối với tôi.
Sai lầm lớn nhất của tôi đó là quyết định tha thứ cho cô ấy dù trong lòng vẫn mang ngọn lửa hận thù và chúng tôi vẫn ở bên nhau. Cũng kể từ đây, tôi ngày càng trở nên bạo lực hơn. Cuối cùng chúng tôi chia tay nhau nhưng thi thoảng vẫn gặp nhau vào cuối tuần vì các con.
Vào một đêm, khi người bạn của tôi nói rằng anh ấy vừa phát hiện bạn gái mình không chung thủy, ngọn lửa tức giận của tôi lại bùng cháy. Tôi nhớ đến nỗi nhục nhã của mình. Tôi lên xe taxi và đến nơi Katie đang sống. Tôi xác định mình sẽ giết cô ấy và sau đó là tự sát. Tôi không thể quên đi nỗi nhục nhã bị phản bội.
Tôi xông vào, đánh đập và bóp cổ cô ấy cho đến khi cô ấy bất tỉnh. Sau đó, tôi vào bếp, lấy một nắm thuốc ngủ và uống hết sạch một lúc. Tôi đã nằm bất động ở đó khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát đến. Sau khi tỉnh dậy, họ nói rằng đã tìm thấy tôi bên cạnh Katie, cô ấy bị nghẹt thở. Thời điểm tôi vào tù, đó là sự nhẹ nhõm đối với tôi khi cả hai không còn liên lạc.
Hơn 10 năm trong tù cuối cùng tôi cũng được tự do. Khi ấy tôi không có gì trong tay cả. Katie đã tiêu hết tiền của chúng tôi và uống rượu cho đến chết. Cô ấy ra đi vì suy nội tạng và tôi có một phần trách nhiệm trong đó. Cô ấy hoàn toàn bị tổn thương bởi những gì tôi đã gây ra cho Katie.
Tôi nhận được một công việc và bắt đầu tham gia một chương trình thay đổi hành vi của nam giới.
Chương trình đó giúp tôi hiểu được các yếu tố gây ra phản ứng của tôi, để tôi biết khi nào nên dừng lại và bỏ đi. Tôi không thể tin rằng, chỉ cần mình yên lặng suy ngẫm khi có điều gì đó bất mãn thì nó sẽ khiến tôi dễ chịu hơn là bùng nổ. Tôi cũng nhận ra, việc uống rượu đã làm cho cơn bạo lực của tôi trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.
Ăn năn hối cải
Bên trong con người chúng ta luôn có hai mặt: tốt và xấu, thiện và ác. Tôi không muốn quay trở lại tù sau những gì đã trải qua. Tôi luôn cố gắng thay đổi bản thân theo hướng tích cực nhất. Bởi lẽ nỗi sợ hãi lớn nhất trong tôi đó là mất đi những đứa con của mình. Gần đây, các con tôi lần đầu mời tôi đi ăn tối sau một thời gian dài xa cách. Vào một khoảnh khắc nào đó, con gái tôi đã bắt đầu cười. Con bé xinh đẹp giống hệt mẹ. Tôi đã khóc trên đường trở về nhà vào ngày hôm đó khi nghĩ về những gì tôi đã làm.
Đàn ông bạo lực có thể thay đổi được không? Họ có thể. Họ hoàn toàn có thể thay đổi hành vi và nhận thức của mình.
Mặc dù vậy, tôi vẫn luôn sống trong sự xấu hổ, tội lỗi và ân hận. Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân vì đã đánh người phụ nữ duy nhất mà tôi từng yêu.
Nếu có cơ hội quay ngược thời gian, tôi sẽ quan tâm đến Katie nhiều hơn. Tôi chưa bao giờ nghĩ về cô ấy như một con người bình thường và bình đẳng với tôi.
Lúc đó tôi nghĩ, cô ấy không có việc làm và tôi là người kiếm ra tiền. Tôi là “nóc nhà” của gia đình và được phép làm những gì mà mình muốn.
Lẽ ra tôi nên quan tâm nhiều hơn đến những gì cô ấy đã trải qua, những nỗi đau mà cô ấy phải chịu. Lẽ ra tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ.
Đối với những người đàn ông đang sử dụng bạo lực trong các mối quan hệ của họ: Các bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Tìm một cố vấn đáng tin cậy – có rất nhiều người tốt ngoài kia. Hãy bỏ rượu và ma túy. Đừng mắc sai lầm như tôi đã từng!
* Tên nhân vật đã được thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình họ.
Nguồn: ABC News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here