TỔNG THỐNG BIDEN CÔNG BỐ CHI TIẾT KẾ HOẠCH CHIA SẺ VACCINE VỚI CÁC NƯỚC

0
208
Hao Kỳ chia sẻ vaccine với các nước trên thế giới

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chi tiết về kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều đầu tiên trong 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà ông đã công bố trước đó cho các quốc gia khác trên thế giới.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nêu rõ Mỹ sẽ đóng góp gần 19 triệu liều vaccine thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.
Trong đó, khoảng 6 triệu liều vaccine sẽ dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, khoảng 7 triệu cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á và gần 5 triệu cho châu Phi.
Khoảng hơn 6 triệu liều sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những nước gồm Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Ông Biden tuyên bố 25 triệu liều vaccine đầu tiên sẽ tạo tiền đề cho việc tăng độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu, ngăn chặn các ca nhiễm mới, cũng như giảm gánh nặng cho các quốc gia dễ bị tổn thương. Cùng ngày, trong một tuyên bố từ Nhà Trắng, Hoa Kỳ cam kết chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 6 để chấm dứt đại dịch.
Tổng cộng 75% số liều này sẽ được phân phối thông qua Covax, trong khi phần còn lại sẽ tặng trực tiếp cho một số quốc gia có nhu cầu hoặc đang trải qua đợt lây nhiễm mới, thông cáo của Nhà trắng cho biết.
“Khoảng 7 triệu liều cho Châu Á, phân bổ cho các quốc gia và các vùng lãnh thổ sau: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương,” tuyên bố của Nhà Trắng viết.
“Việc chia sẻ hàng triệu liều vaccine COVID-19 của Mỹ với các nước khác báo hiệu một cam kết lớn của chính phủ Mỹ,” Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố về kế hoạch chia sẻ vaccine.
Cũng theo Nhà Trắng, kế hoạch này là “một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu tổng thể của chúng tôi để dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến đánh bại COVID-19.”
Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Biden cho biết thêm: “Chúng tôi chia sẻ những liều vaccine này không phải để có được sự ủng hộ hay nhượng bộ nào. Chúng tôi chia sẻ vaccine để cứu mạng và dẫn đầu thế giới trong việc chấm dứt đại dịch”.
Con số 25 triệu liều vaccine mà Mỹ chia sẻ cho các nước được lấy từ nguồn cung cấp của liên bang và là các loại đã được cấp phép như Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.
Cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các liều vaccine bổ sung trong suốt mùa hè khi có nhiều nguồn cung hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here