TẬP CẬN BÌNH LẠI ĐÒI ‘ĐÁNH BÓNG’ HÌNH ẢNH TRUNG QUỐC,LIỆU CÓ THÀNH CÔNG?

0
239
Người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hongkong, người miền Nam Mông Cổ, người Đài Loan và các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc cùng nhau kêu gọi các chính phủ đứng lên chống lại sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với tự do, dân chủ và nhân quyền trước trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York vào ngày 1 tháng 10 năm 2020.

Trong bài diễn văn đọc tại Paris hồi hạ tuần tháng 3/2014 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “Napoleon từng nói Trung Quốc là một con sư tử đang ngủ, và khi nó thức dậy, thế giới sẽ rúng động. Con sư tử Trung Quốc đã thức dậy, nhưng đây là một con sư tử hòa bình, dễ mến và văn minh.”
Ông Jean-Piere Cabestan, giáo sư chính trị học của Đại học Báp Tít Hồng Kông, chỉ thủng thẳng nói với tờ South China Morning Post rằng “Quí vị có bao giờ nhìn thấy một con sư tử hòa bình, văn minh và không hung dữ hay chưa? Sư tử là một con vật to lớn, hoang dại và chuyên ăn thịt những con thú khác, khá giống Trung Quốc trong mối quan hệ của họ với các nước khác.”
Sau 7 năm, chắc hẳn ai cũng thấy ‘con sư tử’ Trung Quốc vẫn giữ bản chất cố hữu của nó là hoang dại và sẵn sàng ăn thịt bất cứ con vật nào khác kể cả đồng loại. Điển hình, cứ nhìn cái gọi là ‘vành đai con đường’ của Trung Quốc thì thấy có biết bao nhiêu quốc gia đã bị sụp cái ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc…
Mới đây, Tập Cận Bình một lần nữa muốn ‘đánh bóng’ hình ảnh Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra liệu tham vọng của tập Cận Bình có thành công ?
Cụ thể, trong cuộc họp Bộ Chính Trị hôm 31/05/2021, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Cộng sản quảng bá về một Trung Quốc «đáng tin cậy và dễ mến».
Thử điểm lại những hành động gần đây nhất của chính quyền Bắc kinh để thấy rõ hơn chân dung tả thực của ‘con sư tử’ Trung Quốc
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ một người tổ chức lễ tưởng niệm

Ngày 03/06/2021, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ luật sư Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang Tung), một trong những người tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp trên quảng trường Thiên An Môn cách đây 32 năm.
Vụ bắt giữ này cho thấy chính quyền Hồng Kông theo lệnh của Bắc Kinh bằng mọi giá nhất quyết ngăn chận mọi hình thức tưởng niệm tại đặc khu hành chính này nhân kỷ niệm vụ đàn áp Thiên An Môn đêm 3 rạng sáng ngày 4/6/1989. Theo RFI mô tả, «Cách đây hai ngày, nhà chức trách Hồng Kông thông báo sẽ triển khai 3.000 cảnh sát để ngăn chận những người muốn đến nơi biểu tượng của lễ tưởng niệm ngày 04/06, công viên Victoria. Hôm 3/6, số cảnh sát đã tăng lên thành 5.000 và đến buổi tối thì lên đến 7.000.
Những ai mặc quần áo màu đen và cầm cây nến đều có thể bị tuyên phạt 5 năm tù. Với mối đe dọa của Luật An ninh Quốc gia (do chính quyền Bắc Kinh tự soạn), những người tổ chức đêm thắp nến tưởng niệm năm nay đã kêu gọi dân Hồng Kông tôn trọng lệnh cấm và thậm chí đã hủy lễ tưởng niệm trực tuyến.
Tuy vậy, Trâu Hạnh Đồng, một nữ luật sư chuyên về bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc, vẫn nhất quyết đi đến công viên Victoria chiều 4/6. Trước khi bị bắt, hôm 3/6 cô đã nói với RFI : Chính quyền cấm là cấm những cuộc tập hợp trái phép. Nhưng theo tôi hiểu thì họ đâu có cấm đi dạo trong công viên. Vậy thì tại sao tôi không thể chỉ làm điều đó. Tôi không muốn chưa gì là đã đầu hàng rồi.
Trước khi bị bắt, Trâu Hạnh Đồng là một trong những gương mặt hàng đầu của phe đối lập vẫn chưa bị bắt giam. Chính vì muốn bày tỏ tình đoàn kết với những người bị kết án mà cô thấy là cần phải tiếp tục đấu tranh vì dân chủ. Nữ luật sư này nói : Dĩ nhiên tôi rất buồn khi nghĩ đến các bạn bè đang ngồi tù. Nhưng càng nghĩ đến họ, tôi quyết tâm tiếp tục tham gia phong trào. Giờ đây còn phải xem vụ bắt giữ nữ luật sư này có sẽ nâng cao quyết tâm của người dân Hồng Kông tham gia biểu tình vào tối ngày 4/6 hay không»
Theo hãng tin Reuters, cùng ngày, trên trang mạng Facebook cá nhân, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố là người dân Đảo quốc này «sẽ không bao giờ quên» vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn cách đây 32 năm.
Theo hãng tin AFP, Hoa Kỳ cũng đã tưởng niệm những người biểu tình bị giết trên quảng trường Thiên An Môn. Trong một thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố : « Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đứng bên cạnh nhân dân Trung Quốc đòi hỏi chính quyền của họ tôn trọng các quyền phổ quát của con người ». Ông Blinken còn kêu gọi chính phủ Bắc Kinh tỏ ra «minh bạch» về vụ Thiên An Môn và đưa một tổng kết đầy đủ về số người bị chết, bị bắt, hay mất tích trong vụ đàn áp mà theo ước tính là hàng ngàn người thiệt mạng.
Các chuyên gia nhân quyền mở điều trần nhân chứng về đối xử với người Duy Ngô Nhĩ
Ngày 04/06/2021, một nhóm các luật sư và chuyên gia về nhân quyền tại Luân Đôn – Anh Quốc đã bắt đầu loạt thẩm vấn các nhân chứng trong khuôn khổ điều tra về cách đối xử với cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương Trung Quốc. Theo AFP, chín thành viên do «Tòa án Duy Ngô Nhĩ» chỉ định sẽ thu thập các bằng chứng trực tiếp liên quan đến các hành vi tội ác đối với người sắc tộc thiểu số theo Hồi Giáo tại Tân Cương như cưỡng bức triệt sản, tra tấn, bắt cóc và cưỡng bức
lao động.
Mục đích của các điều tra để thẩm định Bắc Kinh có phạm tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại đối với người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc thiểu số Hồi Giáo khác tại Trung Quốc hay không.
Phó chủ tịch của tổ chức «Tòa án Duy Ngô Nhĩ» Nick Vetch cam kết công việc điều tra sẽ được tiến hành công bằng dựa trên các nhân chứng thu thập trong tuần này và hồi tháng 9 năm ngoái trên một tài liệu hàng nghìn trang. Ông cho biết đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thêm bằng chứng nếu có, nhưng đến giờ tổ chức này vẫn chưa nhận được gì.
Theo nhiều chuyên gia quốc tế, hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ, sắc dân chiếm đa số ở Tân Cương, đã bị giam cầm trong các trại cải tạo. Bắc Kinh vẫn phản bác lại cho rằng đó là các « trung tâm dạy nghề» cho người dân tộc thiểu số Hồi Giáo, giúp họ tránh «bị sa vào con đường khủng bố, ly khai».
Dự kiến báo cáo của «Tòa án Duy Ngô Nhĩ» sẽ được công bố vào tháng 12 tới. Dù không có giá trị pháp lý, nhưng những người tham gia vào công việc này hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của quốc tế để có thể các nước sẽ hành động cụ thể.
Giới quan sát đánh giá việc các buổi điều trần nhân chứng diễn ra tại Luân Đôn này có thể làm tăng căng thẳng giữa Vương Quốc Anh và Trung Quốc, dấy lên mạnh mẽ từ hồ sơ trấn áp chính trị ở Hồng Kông.
Lời kết
Chính quyền Bắc Kinh vẫn miệt mài rêu rao, đánh bóng cho hình ảnh minh, nhưng trên thực thế hành động của họ đang đi xâm lược nước nhỏ, gây hấn với nước khác, bóp nghẹt mọi tiếng nói dân chủ ôn hòa… khiến cả thế giới căm phẫn thì làm sao người ta tin được ‘con sư tử’ Trung Quốc là dễ thương như lời Tập Cận Bình tô vẽ
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here