Hoa Kỳ cân nhắc thảo luận với Nga về vấn đề tấn công mạng bằng mã độc nhằm tống tiền

0
206
Tổng thống Nga Putin

Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đánh giá về mối đe dọa do các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây ra và dự kiến thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ).
Trong một thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định: “Tổng thống đã tiến hành đánh giá chiến lược nhanh chóng để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng từ các cuộc tấn công bằng mã độc ransomware, gồm bốn nỗ lực chính, trong đó có việc phá vỡ cơ sở mã độc ransomware và các tác nhân.”
Theo bà Jen Psaki, Tổng thống Biden tin rằng Tổng thống Putin và Chính phủ Nga có thể đóng vai trò trong việc chấm dứt và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng này.
Gần đây, Mỹ liên tục hứng chịu các vụ tấn công mạng bằng mã độc ransomware nhằm vào các công ty lớn, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ.
Mới đây nhất, ngày 2/6, dịch vụ vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts của Mỹ trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, làm gián đoạn một phần hệ thống thanh toán của dịch vụ phà, ảnh hưởng đến khả năng xử lý thẻ tín dụng và dịch vụ phà nối giữa bán đảo Cape Cod với các đảo Nantucket và Martha’s Vineyard.
Trước đó vài ngày, tin tặc đã “hỏi thăm” tập đoàn chế biến thịt hàng đầu thế giới JBS SA chi nhánh tại Mỹ, ảnh hưởng đến một số máy chủ hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn tại các cơ sở ở Bắc Mỹ và Australia.
Đầu tháng Năm, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, cũng đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống. Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng nghìn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here