GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TOÀN CẦU TĂNG MẠNH -MỸ GÓP MẶT TRONG TOP 5

0
157

Cơn sốt bất động sản vẫn tiếp diễn trên toàn cầu, từ New Zealand và Canada cho tới Singapore, và ngay cả trên đất Mỹ Giá nhà ở trung bình tăng 7.3% trong giai đoạn 12 tháng (tính tới tháng 3/2021), mức leo dốc nhanh nhất kể từ quý 4/2006, báo cáo về Chỉ số Giá Nhà ở Toàn cầu (GHPI) của Knight Frank cho thấy trong ngày 03/06. Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách với mức tăng 32%, kế đó là New Zealand với 22.1%. Mỹ đứng vị trí thứ 5 với mức tăng 13.2%, tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2005.
Các gói kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ được tung ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã châm ngòi cho cơn sốt nhà ở trên toàn thế giới. Điều này cũng làm dấy lên nỗi lo về bong bóng và một vài quốc gia đã ra tay để hạ nhiệt thị trường. New Zealand đã loại bỏ ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư bất động sản, đồng thời Chính phủ kỳ vọng lạm phát từ giá nhà ở sẽ tăng chậm lại ở mức 0.9% vào tháng 6/2022. Trung Quốc cũng ra một số động thái để kiểm soát các nhà phát triển bất động sản và hoạt động cho vay mua nhà của ngân hàng. “Trong lúc các chính phủ đưa ra động thái kiểm soát và các biện pháp kích thích tài khóa sắp chấm dứt trong năm nay (ở một số thị trường), người mua có thể bớt hưng phấn”, Knight Frank cho biết trong báo cáo. “Cùng với đó, mối đe dọa từ biến chủng mới và sự gián đoạn tiêm chủng vắc-xin có khả năng gây thêm áp lực lên đà tăng giá”.
Ở thị trường nhà ở châu Á, Singapore ghi nhận mức tăng mạnh nhất với 6.1%, kế đó là Hàn Quốc (5.8%) và Nhật Bản (5.7%). Hồng Kông – thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới – tăng 2.1%. Chỉ số của Knight Frank theo dõi giá nhà ở trung bình ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here