COVID 19: CƠ HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM MÓC TÚI DÂN

0
225
Chân dung những tên tội phạm từng là cán bộ cao cấp trong bộ máy cộng sản đã đi tù vì tham nhũng, thử hỏi nếu người dân đóng tiền mua vaccine thì liệu bao nhiêu tiền thực sự được mua vaccine và bao nhiều tiền chạy vào túi cán bộ cộng sản

VI ANH

Xem qua các nước lớn nhỏ, nghèo giàu trên thế giới trong cơn đại dịch Covid 19, chưa thấy chánh quyền nào kêu gọi dân đóng tiền mua thuốc chũng phòng ngừa- trừ chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện CSVN.
Nào Chủ Tịch Nước Nguyễn xuân Phúc tức Phúc Niểng, Phúc ‘ma dze in Viet Nam”, Phúc “ Cờ lờ mờ vờ”; nào Thủ Tướng Phạm minh Chính công an nòi, mật vụ cho TC; nào Mặt Trận Tổ Quốc đỏ lòm của CSVN, thi nhau kêu gọi nhân dân đóng góp.
Nhựng chưa thấy đại cán CSVN nào giàu nhờ tiền rừng bạc biển của đất nước, mồ hôi nước mắt của lương dân, và đại gia ăn theo CS có người đã thanh tỷ phú, nhiều triệu phú Mỹ kim, đâu có thấy ngươi nào ‘ dâng công cho Đảng’ đóng góp tượng trưng năm mười triệu tiền Cụ Hồ sau lời kêu gọi của hai lãnh tụ Đảng đang cầm quyền CSVN.
Đài Á châu Tự do RFA ngày 27-05- 2021 có một phóng sự của Diểm Thí tựa đề “Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 24 tháng Năm chính thức kêu gọi người dân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để Chính phủ mua vaccine phòng Covid-19 tiêm chủng cho toàn dân?” Tựa đề có một dấu hỏi lớn phía sau, xin phép ghi nhận những ý chánh để rộng đường dư luận và nhận định.
Đại ý. “Hai ngày sau, Chính phủ ban hành quyết định thành lập Quỹ vaccine COVID-19 do Bộ Tài chánh quản lý. Theo đó, quỹ này sẽ tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine trong và ngoài nước.
Bộ Y tế dự trù mua 150 triệu liều vaccine để chích cho khoảng 75 triệu người dân. Bộ Tài chính ước cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. Ngân sách trung ương dự kiến phải chi khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nêu quan điểm của ông về việc này, yếu tố minh bạch là yếu tố rất quan trọng để người dân biết được là mình được dùng từ ngân sách là bao nhiêu, các nơi đóng góp như thế nào…Ngân sách CS Việt Nam hiện nay rất eo hẹp,thành ra việc chi vào những việc mang tính chính trị thì ưu tiên hơn. Sau đấy mới tới sức khỏe nhân dân như tiêm vaccine chẳng hạn. Quan niệm của lãnh đạo như vậy thì người dân phải thích nghi thôi. Tôi cho rằng chủ trương quyên góp để tiêm vaccine cho dân trong lúc khó khăn thì cũng được không vấn đề gì.”
Nhung có phản biện trong tin, “Tuy ngân sách bị coi là đang rất eo hẹp nhưng Chính phủ lại có những khoản chi khiến người dân không hài lòng, chẳng hạn như khoản chi đến hơn 3.700 tỷ đồng cho bầu cử vừa qua, chi 2.800 tỷ đồng bảo trì cho ngành đường sắt được coi là sắp đến hồi phá sản; những khoản chi ngàn tỷ xây tượng đài, xây tượng Hồ Chí Minh, tặng phẩm hội nghị này hội nghị kia mang tính hình thức.”
Dân chúng trong chế độ CSVN không có quyền tự do ngôn luận và cũng thiếu phương tiện phô biến. Nên phóng viên RFA tham khảo ý kiến người Việt hải ngoại trước vì số tiền người Việt hải ngoại hàng năm gởi về nước hàng chục tỷ Mỹ kim, có lẽ vì vậy phóng sự tham khảo ý kiến người Việt hải ngoai trươc xem “Kiều bào nghĩ gì?”
Theo ghi nhận của RFA, điều khiến kiều bào băn khoăn trước lời kêu gọi đóng góp của Thủ tướng Việt Nam, là chính sách không minh bạch trong các khoản chi, thu lâu nay của các cấp chính quyền.
Anh Triều Dương từ Canada nêu quan điểm của mình: “Thật ra trong tình hình cấp bách như bây giờ, đóng góp thì cũng được, nhưng quan điểm của em thì các con số phải minh bạch. Em thật sự không có niềm tin trong việc quản lý của Nhà nước về số tiền đó, làm sao chi tiêu cho đúng, cho nên là nếu kêu em đóng góp em cũng rất chần chừ, hoài nghi về số tiền em đóng có đúng để mua vaccine cho dân hay không.”
Chị Phương Diên sống ở Úc thì nói rằng, khi cần đến sự giúp đỡ thì chính quyền gọi kiều bào tụi tôi là đồng bào, là khúc ruột ngàn dặm. Lúc bình thường thì họ gọi tụi tôi là ‘thế lực thù địch, chống phá’, là ‘phản động’. Chị nói thêm:“Tôi sẽ không đóng góp. Còn nếu có đóng góp thì với điều kiện là ông Thủ tướng đóng góp trước đi vì các quan chức Việt Nam rất giàu có. Thứ hai, chính sách của Việt Nam không minh bạch, tham nhũng, hối lộ quá nhiều. Tiền bỏ vô như muối bỏ bể. Ngoài ra, không biết họ mua vaccine nguồn gốc ở đâu.”
Là một người từng nhiều năm về làm việc ở Việt Nam, anh Minh Tùng ở Hoa Kỳ cho biết mình sẽ không đóng góp. Anh phân tích:“Tôi sẽ không đóng góp gì cả, bởi thứ nhất, tôi hoàn toàn không tin rằng số tiền đóng góp sẽ được chi trả cho quỹ mua vaccine mà nó sẽ lại rơi vào tay các ông lớn.
Thứ nhì, theo thông tin theo dõi tình hình sản xuất, cung cấp thuốc ngừa COVID-19 được trích từ Global Health Innovation Center của trường đại học Duke ở tiểu bang Nortth Carolina, tính cho tới giờ này Việt Nam đã ký hợp đồng mua được ít nhất là 80 triệu liều, trong đó 50 triệu liều Sputnik 5 và 30 triệu liều Astra Zeneca. Việt Nam cũng đang thương thảo và sắp sửa ký thêm hợp đồng cho 131 triệu liều nữa, trong đó có 100 triệu liều Sputnik 5 và 31 triệu liều Pfizer-BioNTech.
Như thế có thể thấy CSViệt Nam đã có ngân sách để mua thuốc, nhưng vẫn muốn nhờ vào dịp này mà móc túi dân thêm một mớ. Nói cách khác thì chuyện mua thuốc ngừa đã có rồi (cả tiền và hợp đồng), việc kêu gọi đóng góp chỉ là chiêu để ăn tiền của dân của vài quan chức mà thôi.”
Chị Tường An từ Pháp cho hay:“Cá nhân tôi thấy chuyện này rất khó giữa tình và lý. Về tình, tôi thương người dân mình không có tiền, không có hệ thống bảo hiểm y tế tốt để được chích ngừa như ở những xứ dân chủ khác. Còn về lý, liệu số thuốc mua được từ số tiền đó có đến được với người dân thấp cổ bé họng hay không? Chưa kể việc sử dụng cho người dân có công bằng và hợp lý hay không, hay bán ra ngoài kiểu ‘chợ đen’ hay ưu tiên cho đảng viên, cho những người có công với cách mạng? Sự phân phối liệu có công bằng hay không?”
Ôn cố tri tân để thấy việc CSVN kêu gọi dân chúng VN trong ngoài nước đóng góp chỉ là chiêu để ăn tiền của dân của vài quan chức mà thôi.CSVN là cả một ổ tham nhũng hết thuốc chửa, đảng viên CSVN lớn ăn theo lớn nhỏ ăn theo nhỏ, ăn đủ mọi mặt, mọi thứ, ăn từ bắc chí nam, qua trung,lên Cao nguyên. Họ không chỉăn hối lộcủa dân mà bòn rút của công, dĩ công vi tư. Nếu không thì làm sao một thủ tướng lương tháng 400 USD như Nguyễn tấn Dũng lại có dư tiền cất đền thờ gia tộc rộng cả ấp vào còn dư chỗ. Cán bộ đảng viên khác thì cất villas, biệt điện, đi xe ngoai quôc loại sang, mắc nhứt. CSVN cái gì cũng ăn, ăn tiền cứu đói giảm nghèo, ăn tiền mải lộ BOT. Ăn tiền thầy, tiền thuốc của bịnh nhân, bịnh viện.
Tiền học sinh đi học mẫu giáo, trung tiểu học cũng ăn, phụ huynh học sinh chạy vay mượn đổ mồ hôi ngày tựu trưởng để đóng cho con nhập học những lệ phi qua nhiều loại nên bà con gọi là lệ phí không tên./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here