CHÍNH PHỦ HOA KỲ TRỪNG PHẠT THÊM 28 TẬP ĐOÀN TRUNG QUỐC

0
191
Tập đoàn dầu khí CNOOC của Trung cộng nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ

Tiếp tục chính sách trừng phạt Trung Quốc của người tiền nhiệm là cựu tổng thống Donald Trump, hôm 03/06/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn một sắc lệnh bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào danh sách những doanh nghiệp bị coi là có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã tỏ ra giận dữ và hùng hổ thông báo rằng sẽ đáp trả bằng những «biện pháp cần thiết ».
Tháng 11/2020, tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh đưa 31 tập đoàn Trung Quốc vào danh sách đen, với lý do các công ty này có liên hệ hoặc hỗ trợ các hoạt động của quân đội Trung Quốc.
Như vậy cho tới nay, với 28 công ty bổ sung, tổng cộng có tới 59 công ty của Trung Quốc bị cấm nhận vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong số này có những doanh nghiệp tầm cỡ của Trung Quốc như tập đoàn dầu khí CNOOC, hãng đường sắt China Railway, và nhiều tập đoàn viễn thông như Hoa Vi, China Mobile…
Trong danh sách bổ sung, có nhiều công ty sản xuất hoặc triển khai công nghệ theo dõi các công dân. Theo Hoa Kỳ, những công nghệ này có thể được Bắc Kinh sử dụng nhằm đàn áp cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các nhà bất đồng chính kiến trên lãnh thổ Trung Quốc và ở khắp mọi nơi.
Thông cáo của Nhà Trắng giải thích : quyết định của chính quyền Biden nhằm «tăng cường và củng cố» sắc lệnh từng được cựu tồng thống Donald Trump ban hành nhằm « cấm vốn của Mỹ đầu tư vào các tập đoàn công nghiệp – quân sự » của Trung Quốc, qua đó bảo đảm rằng « đầu tư của Mỹ không nhằm tài trợ cho các hoạt động có thể đe dọa an ninh và những giá trị của Hoa Kỳ cũng như của các nước đồng minh ». RFI cho biết thêm, «Như vậy là từ nay trở đi có đến 59 công ty Trung Quốc bị cấm nhận vốn đầu tư của Hoa Kỳ do có liên hệ với quân đội Trung Quốc hoặc chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp công nghệ theo dõi. Biện pháp này nhằm trừng phạt các tập đoàn đã tham gia vào chiến dịch đàn áp các thiểu số tôn giáo hay các nhà đối lập chính trị, như người Hồi Giáo Duy Ngô Nghĩ ở Tân Cương hay các nhà dân chủ Hồng Kông.
Chính quyền Mỹ đánh giá việc Trung Quốc sử dụng những công nghệ để theo dõi này là những mối đe dọa khủng khiếp nhắm vào các quyền của con người. Danh sách các doanh nghiệp bị trừng phạt bao gồm nhiều tập đoàn lớn trong ngành xây dựng và viễn thông, như Hoa Vi. Các biện pháp trừng phạt mới này đánh dấu một bước leo thang trong cuộc đọ sức tay đôi giữa Washington với Bắc Kinh, mở màn dưới thời tổng thống Donald Trump. Cho đến nay, Joe Biden ít khi nào đơn phương đưa ra những hành động cụ thể nhắm vào Trung Quốc ».
Thanh Ha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here