Châu Âu hy vọng G7 đạt được thỏa thuận thuế doanh nghiệp

0
191

Các bộ trưởng tài chính của Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha ngày 4/6 nói rằng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có thể đạt được thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của nhóm này.
Theo tờ The Guardian, các bộ trưởng Bruno Le Maire của Pháp, Olaf Scholz của Đức, Daniele Franco của Italy và Nadia Calvino của Tây Ban Nha cho rằng G7 có thể áp một mức thuế thỏa đáng lên các tập đoàn đa quốc gia.
Bốn bộ trưởng cho biết, trong hơn bốn năm, bốn quốc gia trên đã phối hợp xây dựng một hệ thống thuế toàn cầu phù hợp với thế kỷ 21 và giờ là lúc để đạt được thỏa thuận.
Bộ trưởng Tài chính Anh, Rishi Sunak, đã tham dự cuộc họp trong hai ngày 4-5/6 cùng những người đồng cấp của Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong tuần tới, với sự tham gia của Tổng thống Joe Biden. Điều đang thu hút sự chú ý là các kế hoạch về thuế doanh nghiệp tối thiểu, khi các nền kinh tế lớn muốn các tập đoàn đa quốc gia phải thực hiện trách nhiệm của mình.
Ông Biden đang kêu gọi áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu thống nhất là 15% trong các cuộc đàm phán với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới. Bốn bộ trưởng nói trên cho rằng đề xuất mới của Mỹ là một bước quan trọng hướng tới đề xuất ban đầu của bốn nước đã được OECD ghi nhận, khi cam kết áp thuế ít nhất ở mức 15% là một khởi đầu hứa hẹn.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here