BUDAPEST ĐẶT LẠI TÊN PHỐ ĐỂ ‘DẰN MẶT’ TRUNG QUỐC

0
228
Giới vận động cầm cờ Tây Tạng dưới tấm biển phố mang tên Đức Dalai Lama ở Budapest

Thị trưởng Budapest tuyên bố thành phố sẽ đổi tên bốn con phố gần một dự án hợp tác với Trung Quốc gồm các phố ‘Hong Kong Tự do’ và ‘Dalai Lama’. Ông Gergely Karacsony muốn cho thấy rằng thủ đô Hungary không hài lòng với việc “Trung Quốc tung tiền mua ảnh hưởng” ở nước ông.
Địa điểm có các con phố trên sẽ là nơi Trung Quốc cho xây Đại học Phục Đán cơ sở Budapest.
Thành phố Budapest sẽ đặt tên các phố là phố ‘Người tử đạo Uyghur’ (Uyghur Martyrs Road) để nhắc đến người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương, Trung Quốc; phố Dalai Lama, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, phố Free Hong Kong Road, và một phố mang tên một vị giám mục Trung Quốc bị Đảng Cộng sản bỏ tù.
Đại học Phục Đán cơ sở Budapest là sự hợp tác của hai chính phủ Trung Quốc và Hungary.
Khác biệt nội bộ Hungary
Tuy nhiên, nhờ có chế độ đa đảng, các quyết định của thị trưởng Budapest, thuộc đảng Xanh thiên tả, không liên quan gì đến chính phủ của Thủ tướng Victor Orban, người theo cánh hữu dân tộc chủ nghĩa.
Ông Gergely Karacsony (sinh năm 1975) từng là dân biểu Hạ viện và nay là thị trưởng Budapest.
Đại học Phục Đán ở Thượng Hải dự kiến hoàn tất cơ sở tại Budapest vào năm 2024, phục vụ 6000 sinh viên và đây sẽ là phân hiệu duy nhất của một đại học Trung Quốc ở Liên hiệp châu Âu.
Chính phủ Victor Orban đã “trục xuất” Đại học Trung Âu (CEU) khỏi Budapest sang Vienna vài năm trước sau một phong trào bài xích người bảo trợ, tỷ phú Mỹ gốc Do Thái từ Hungary, ông George Soros.
Ông Gergely Karacsony, bản thân là giảng viên đại học, lên tiếng nói về dự án của ĐH Phục Đán rằng ông “mong nó không bao giờ xảy ra”.
“Nhưng nếu nó xảy ra thì sẽ có những tên phố mới chào đón nó,” theo các báo châu ÂU hôm 02/06/2021 trích lời ông.
Theo Reuters, ông Gergely Karacsony thể hiện quan điểm ngày càng lan rộng trong chính giới Hungary, theo đó tỏ thái độ khó chịu trước việc họ cho là thủ tướng Orban “làm thân quá mức với Trung Quốc, Belarus và Nga”.
Các báo châu Âu trích lời ông Karacsony nói cơ sở Hungary của ĐH Phục Đán sẽ gây ra tốn kém 2 tỷ USD tiền của “người dân Hungary đóng thuế”.
Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here