WHO: CỘNG SẢN VẪN CÒN

0
233
Nghi vấn Trung Cộng cài cắm người vào WHO

VI ANH

Thời tổng thống Trump, Mỹ đã thẳng thừng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế Giới- WHO có những lập trường rất có lợi cho Trung Quốc , lên tiếng Mỹ sẽ ngưng đóng góp tài chính cho tổ chức này. Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho WHO, hơn 400 triệu đôla năm ngoái, gấp mười lần đóng góp của TC, như ngoại trưởng Mike Pompeo đã từng nói rõ. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vốn là một đảng viên CS cao cấp ở nước Ethiopia, được TC vận động và yễm trở lên làm Tổng Giám đốc WHO.
Ông Tedros ‘chém dè’ một thời gian. Sau khi TT Trump mản nhiệm kỳ, Ô. Tedros tái xuất hiện, chứng nào vẫn tật ấy. Thái độ và hành động, tác phong, lời tuyên bố của Ông thường theo kiểu CS: là hù dọa gây nỗi sợ và “ giáo dục quần chúng’ phải làm theo ý đảng như CS Bắc Việt từng dạy học trò “ thầy theo đảng, chúng em theo thầy.”
Trên đài phát thanh quốc tế của Pháp RFI ngày 15/05/2021có tin, “Covid-19: WHO cảnh báo đại dịch có thể gây tử vong nhiều hơn trong năm thứ hai.” Một hù dọa gây nỗi sợ gấp đôi khi nỗi sợ đầu chưa dứt. Bản tin của RFI mô tả rõ ràng “ Thiệt hại do đại dịch Covid-19 năm nay 2021 có thể sẽ còn hơn năm ngoái. Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo như trên, đồng thời cũng kêu gọi ngừng tiêm chủng cho trẻ em, để dành vac-xin cho các nước nghèo.”
“Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, coi việc ngừng tiêm chủng cho trẻ em tại một số nước giàu là cần thiết, trong bối cảnh rất nhiều nước nghèo không có điều kiện tiếp cận với vacxin.”Một kiểu kiểu tuyên truyền của CS, ‘giáo dục quần chúng” sau khi hù dọa gây lo sợ cho quần chúng. Mỹ là đối tượng mà Ô. Ghebreyesus muốn gởi đến.
Bản tin RFI minh họa “Theo AFP, kể từ thứ Năm 13/05, Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng quy mô lớn cho thiếu niên từ 12 tuổi đến 15 tuổi, sau khi hơn một nửa cư dân ở độ tuổi trưởng thành đã được tiêm. Ước tính 17 triệu trẻ sẽ được chích ngừa.Cho đến nay, việc tiêm chủng cho trẻ em không được coi là ưu tiên, do thiếu nhi nhiễm virus ít phát bệnh nặng hơn nhiều so với người trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ bị lây nhiễm, và trở thành nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Việc tiêm chủng cho trẻ em cũng được coi là góp phần làm làm giảm mức độ lây lan của dịch bệnh.”
Trường hợp TC cài cấy CS vào WHO không phải duy nhứt đâu, TC làm rất nhiều. Nhiều dấu chỉ, bằng chứng lâu nay cho thấy TC đã đang dùng nhiều thủ đoạn mua chuộc, móc nối các nước nhỏ để có đa số nắm quyền các tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc. Nếu các nước thành viên LHQ bất động trước cái trò lợi dụng đa số, chiến thuật tằm ăn lên, chiếm các tổ chức chuyên môn của LHQ, thì coi như TC biến Liên Hiệp Quốc thành Liên hiệp Trung Quốc và các nước lớn như Mỹ lấy tiền thuế của nhân dân mình đóng góp một phần lớn cho LHQ và các tổ chức chuyên môn của LHQ, thì coi như nhân dân và chánh quyền Mỹ ‘làm mọi’ cho TC và tay sai của chúng hưởng.
Thái độ và hành động của Tổ chức Y tế Thế giới lệ thuộc, làm tay sai cho TC trong đại dịch virus Covid- 19 là ví dụ điển hình, mới nhất chứng tỏ TC đã nắm quyền tại Liên Hiệp Quốc.
Về con số, LHQ có 15 cơ quan chuyên môn, TC đã đứng đầu 4 cơ quan quan trọng là FAO, UNIDO, ITU, ICAO. Riêng khi bầu cử Tổng Giám đốc chủ tich FAO, cơ quan lương nông quốc tế, Bắc Kinh chi ra trên 200 triệu euro để giành cho được chiếc ghế ở FAO. Còn 11 cơ quan kia một số do tay sai của TC do TC mua chuộc, móc nối đúng đầu như Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế Giới WHO. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vốn là một đảng viên CS cao cấp ở nước Ethiopia, được TC vận động và yễm trợ lên làm Tổng Giám đốc WHO . Trong đại dịch Covid- 19, Ông hết lời ca ngợi và hết lòng che dấu những bất lợi của TC. Thí du như Ông tuyên bố Thế giới phải biết ơn Trung Quốc !
Tổng Giám Đốc Tedros đã mấy lần khẳng định rằng Bắc Kinh có sự minh bạch và xác thực khi công bố các tin tức về dịch COVID-19, dù có chứng cớ rõ rệt là chính quyền Trung Quốc che giấu các báo cáo lây nhiễm lúc đầu. 23 triệu dân Đài Loan trong thời gian qua đã bị tổ chức y tế thế giới do Ô. Tetros đích thân lèo lái “đối xử kỳ thị nặng nề” .
Một việc tréo cẳng ngỏng nửa là TC đưa một người TC lên làm Nhân quyền. Tin của Diễn ĐànTrái Chiều cho biết một phi lý tận cùng cây số về nhân quyền như sau. Mới đây LHQ đã ra chiêu mới khiến cả thế giới dù chai đá đến đâu cũng phải ngỡ ngàng. Đó là việc TC được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, là hội đồng quyết định những vụ điều tra về vi phạm nhân quyền trên thế giới.
Báo Le Figaro của Pháp tập trung vào hồ sơ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS) mà Hoa Kỳ tố cáo là “đồng lõa” với Bắc Kinh, che giấu, thậm chí đưa tin thất thiệt về quy mô dịch viêm phổi chủng mới ớ Vũ Hán.
“Trong bài “Làm cách nào Bắc Kinh giật dây Tổ Chức Y Tế Thế Giới ?”, nhật báo thiên hữu phân tích do Washington không chú tâm đến hệ thống đa phương, Bắc Kinh khai thác cơ hội đẩy các quân cờ vào các định chế quốc tế để áp đặt chuẩn mực. Bắc Kinh kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp một số tổ chức như Cơ Quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO, Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Cho đến gần đây, Trung Quốc còn có người trong ban lãnh đạo Interpol. Một nhà ngoại giao Pháp cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát cả Liên Hiệp Quốc.
Sau khi tranh giành chủ quyền ở Biển Đông và nối kết mạng 5G, TC tiếp tục mưu toan biến các định chế quốc tế thành công cụ phát triển ảnh hưởng, kết hợp liên minh vi phạm nhân quyền với châu Phi chống lại phương Tây. Trụ sở của Liên Hiệp Châu Phi UA do Bắc Kinh xây cất cho nên đừng ai lấy làm ngạc nhiên khi chủ tịch UA bênh vực giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới.
Ethiopia còn có một vị thế đặc biệt đối với TC, theo nhà phân tích Valérie Niquet. Những nhân vật lãnh đạo hiện nay đều là cựu cộng sản. Cũng nhờ TC mà Tedros Adhanom Ghebreyesus, đảng viên Cộng Sản trước đây được bầu làm giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới vào năm 2017. Từ đó, Tổ Chức Y Tế Thế Giới luôn luôn nói rập khuôn Bắc Kinh “như con két”. Tổ Chức Y Tế Thế Giới không đóng vai trò của mình mà chỉ làm theo ý muốn của Bắc Kinh, do vậy không cho Đài Loan làm quan sát viên.
Trong vụ dịch Covid-19, các nước Tây phương không che giấu bực tức vì Bắc Kinh một mặt núp dưới chiêu bài ngoại giao y tế cộng đồng, sử dụng quân cờ là các nước thân TC, vừa phát huy ảnh hưởng vừa tìm cách viết lại lịch sử đại dịch tại Vũ Hán. Đối với chuyên gia Valérie Niquet, không nên ảo tưởng Bắc Kinh sẽ thay đổi. Chúng ta đã cho TC những quyền lực mà họ không xứng đáng nhận. Nhận rồi thì họ cố bám. Trung Quốc không tôn trọng luật chơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here