Hồng Kông: Nhà tỷ phú đấu tranh vì dân chủ – ông Lê Trí Anh lãnh thêm án tù

0
242

Ngày 28/05/20212, tư pháp Hồng Kông đã tuyên các án tù mới đối với 8 nhà hoạt động dân chủ, trong đó có nhà tỷ phú Lê Trí Anh (Jimmy Lai)
Hiện đang ngồi tù vì đã tham gia vào các cuộc tập hợp khác, ông Lê Trí Anh, chủ một tập đoàn truyền thông cỗ vũ cho dân chủ, bị kết án 14 tháng tù vì đã tổ chức và tham gia vào cuộc biểu tình ngày 01/10/2019.
Theo hãng tin AFP, 7 gương mặt khác của phong trào dân chủ, trong đó là nhà hoạt động trẻ Trần Hạo Hoàn (Figo Chan) và hai cựu nghị sĩ Lý Trác Nhân (Lee Cheukyan) và Lương Quốc Hùng (Leung Kwokhung) cũng đã lãnh các án tù mới.
Ngày 01/10/2019, ngày quốc khánh ở Trung Quốc, tại Hồng Kông đã diễn ra một cuộc tập hợp ôn hòa với sự tham gia của các nhà hoạt động bị kết án hôm nay. Các vụ xung đột rất dữ dội đã xảy ra sau đó giữa cảnh sát Hồng Kông với những người biểu tình cực đoan.
Theo hãng tin AFP, sự tham gia đông đảo vào cuộc tập hợp nói trên là một vố rất đau đối với chính quyền Bắc Kinh hôm đó đang rầm rộ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước cộng sản Trung Quốc
Đáp lại phong trào phản kháng năm 2019 ở Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành một chiến dịch đàn áp rộng lớn và đã áp đặt một đạo luật an ninh quốc gia rất nghiêm ngặt lên đặc khu hành chính này. Hơn 10 ngàn người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình năm 2019 và khoảng 2.500 người bị kết án vì những vi phạm khác nhau.
Đa số các lãnh đạo của phong trào dân chủ hoặc là đang ngồi tù hoặc đã trốn ra nước ngoài. Hơn 100 người, trong đó có nhà tỷ phú Lê Trí Anh, đã bị truy tố chiếu theo đạo luật an ninh quốc gia, một đạo luật quy định các mức án lên đến tù chung thân.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here