Vấn đề Hạt nhân Bắc Hàn là trọng tâm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nam Hàn

0
76

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In là nguyên thủ quốc gia thứ hai trên thế giới được tổng thống Joe Biden tiếp đón tại Nhà Trắng. Tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quan hệ hợp tác kinh tế và y tế sẽ là những hồ sơ chính trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Hàn chiều ngày 21/05/2021.
Hãng tin Anh Reuters lưu ý, sau thủ tướng Nhật Bản đến lượt tổng thống Hàn Quốc trực tiếp hội kiến tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kể từ khi ông lên cầm quyền. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy châu Á là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington.
Theo thông cáo của Nhà Trắng, tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, thảo luận với các đồng minh của Mỹ về an ninh khu vực làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là đối với ngành công nghệ bán dẫn và chíp điện tử, kềm hãm khủng hoảng dịch Covid-19, và thuyết phục Seoul hỗ trợ những nỗ lực của Washington trong mục tiêu chống biến đổi khí hậu : đó là những hồ sơ nguyên thủ hai nước sẽ thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh chiều ngày 21/5 tại Nhà Trắng. Kết thúc buổi làm việc, tổng thống Biden và Moon sẽ có cuộc họp báo chung.
Reuters nhắc lại tổng thống Moon Jae In đến Washington lần này trong bối cảnh sắp kết thúc nhiệm kỳ và ông mong muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình « không thể đảo ngược » trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng làm thế nào để thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán và từ bỏ tham vọng nguyên tử ?
Theo lời một nhà quan sát được hãng tin AFP trích dẫn, khác với hai đời tổng thống tiền nhiệm, Joe Biden không bị vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên ám ảnh như dưới thời chính quyền Trump, nhưng ông cũng không đi theo « chiến lược kiên nhẫn đợi chờ » như dưới thời tổng thống Obama.
Trong lĩnh vực y tế, tổng thống Hàn Quốc đang chịu áp lực lớn vào lúc dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại. Tại Washington lần này, ông Moon Jae In hy vọng đạt được một thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp vac-xin.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here