MẠN ĐÀM VỚI KIẾN TRÚC SƯ ĐỨC-HUY HUỲNH KIẾN TRÚC GỒM NHỮNG YẾU TỐ NÀO ?

0
223

Phần 6

KIẾN TRÚC – ‘VẺ ĐẸP’ (VENUTAS)
Hôm nay chúng ta trở lại với những tư duy nghề nghiệp của vị kiến trúc sư trẻ tuổi, nay tên tuổi ông đã trở nên quen thuộc với độc giả báo Việt Mỹ trong nhiều kỳ mạn đàm vừa qua: Đó là KTS Đức-Huy Huỳnh.
Ông cho biết ông đã nuôi dưỡng và trưởng thành với nghề Kiến trúc gần ba thập niên. “Không một ngày nào mà tôi không có tâm trạng giao động giữa yêu và ghét Kiến Trúc. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ rằng Kiến Trúc giúp hình thành lịch sử và văn hóa nhân loại,” ông nói.
Ông tâm sự: “Khi lớn lên, tôi đã học được rằng Kiến trúc là sự hoàn thiện của Nghệ thuật, Âm nhạc, Thơ ca và Điêu khắc. Đó là tất cả những yếu tố bắt buộc phải có để tạo nên văn hóa Văn Minh của chúng ta.” “Trong một thời gian dài, kiến trúc bị nhốt trong một hộp tĩnh đẹp với mặt tiền đầy những chi tiết kết hợp đẹp mắt. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến và ít nghề thủ công sẵn có, Kiến Trúc được mở khóa với những hình dạng và hình thể năng động đẹp mắt với mặt tiền mỏng như một mảnh kính mỏng, nhưng ít chi tiết tỉ lệ của con người hơn. Điều tồi tệ nhất là với ngân sách, hầu hết tòa nhà ngày nay có thể trông chẳng khác gì một chiếc hộp với một số màu sắc và chất liệu dính trên đó,” ông nhận xét thêm.
Vậy điều gì tạo nên Kiến trúc?
KTS Đức-Huy nói tiếp: “Nếu chúng ta đồng ý rằng Virtruvius là cha đẻ của Kiến trúc cổ điển, thì dựa trên định nghĩa của ông, kiến trúc cần có ba yếu tố chính – ‘sức mạnh’ (firmitas), ‘tiện ích’ (utilitas) và ‘vẻ đẹp’ (venustas).”
“Và nếu chúng ta đồng ý rằng cha đẻ của Kiến Trúc Hiện Đại là Le Corbusier, thì ngoài lý tưởng của Virtruvius, kiến trúc
còn là sự sáng tạo của Ánh Sáng, Bóng Tối và Hình Thể. Nếu một Kiến trúc sư thành thạo được kỹ năng này, anh ta có thể mở khóa tiềm năng của mình để tạo ra kiến trúc đẹp,” kiến trúc sư khẳng định.
Theo ông, công trình kiến trúc đẹp hoặc có thể dễ dàng nhận ra như thành Vatican ở Rome, hoặc khó tả vì chỉ có thể cảm nhận thôi, chứ sẽ không thể diễn tả được tại sao nó lại đẹp đến vậy. “Venustas” được định nghĩa bằng cách người ta có thể nhìn và chạm vào Kiến trúc, (nhưng Kiến trúc hiện đại chủ yếu chỉ có thể mô tả bằng hình dạng và hình thể động, hoặc không gian đẹp của nó, trôi chảy như một sự kết hợp giữa chất lượng không gian theo chiều dọc và chiều ngang) mà chỉ có thể cảm thấy nhưng không thể nhìn thấy hoặc chạm vào được.
Ông giải thích: “Khi công nghệ xuất hiện, kiến trúc sư có thể phát triển kiến trúc hơn nữa, bằng cách tạo ra các hình thể năng động thách thức nhận thức của con người về trọng lực và sự cân bằng. Vì vậy, người ta có thể nói rằng Vatican có đầy những tác phẩm điêu khắc, mái vòm và hàng cột tuyệt đẹp, tuy nhiên, người ta có thể cảm nhận vẻ đẹp của thiết kế nhà hát opera Sydney của kiến trúc sư Jørn Utzon ở Úc theo một cách hoàn toàn khác.”
KTS Đức Huy nói thêm: “Ở đây, chúng ta sẽ không thấy sự kết hợp đẹp đẽ của một mặt tiền phẳng với đầy đủ các chi tiết như trong kiến trúc cổ điển; thay vào đó, chúng ta sẽ thấy một yếu tố ba chiều nhảy múa hài hòa trên mặt nước. Trải nghiệm của chúng ta sẽ thay đổi khi chúng ta nhìn tòa nhà từ xa, sau đó lại thay đổi khi chúng ta lại gần, và cuối cùng là khi chúng ta ở bên trong tòa nhà, nơi không gian kiến trúc và các chi tiết do con người tạo nên, lại làm khung cảnh thiên nhiên bên ngoài trở nên đẹp đẽ.”
Ở đây, theo ông, “Venustas” được xác định bởi toàn bộ thành phần của tòa nhà, không phải từ tỷ lệ tòa nhà và cũng không phải sự kết hợp chi tiết của các mặt tiền.
Tuy nhiên, quan trọng nhất, nếu không có Ánh Sáng, Bóng Tối và Hình Thể Động, vẻ đẹp của nó khó có thể tồn tại.
Chúng ta tạm dừng nơi đây và hãy thảo luận về các yếu tố kiến trúc khác trong bài viết lần sau.
Liên lạc KTS Đức-Huy, ĐT: 714-476-4751 hay
email: duchuy@huarchitecture.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here