UNICEF KÊU GỌI G7 VÀ LIÊN ÂU TẶNG 150 TRIỆU LIỀU VAC-XIN CHO NƯỚC NGHÈO

0
216

UNICEF hôm 17/05/2021 nhận định nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới trong nhóm G7 và các nước Liên Hiệp Châu Âu có thể tặng hơn 150 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 cho các nước nghèo mà không ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng của các nước này. Đây sẽ là một nỗ lực của G7 và Liên Âu để thu hẹp bất bình đẳng về vac-xin, góp phần xóa đại dịch Covid-19.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Airfinity, một cơ quan chuyên về phân tích dữ liệu khoa học cho UNICEF chi nhánh Anh Quốc, nếu vào tháng 6, 7 và 8 /2021 các nước thành viên G7 và Liên Âu chia sẻ 20% số vac-xin họ sở hữu, thì sẽ có được tổng cộng 150 triệu liều vac-xin tặng các nước nghèo. Henrietta Fore, tổng giám đốc định chế của Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh : “Họ có thể làm được điều đó mà vẫn thực hiện các cam kết về việc tiêm chủng cho người dân nước họ”.
Hiện nay thế giới vẫn thiếu trầm trọng vacxin ngừa Covid-19 do sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu. Hệ thống Covax, được thành lập để cố gắng ngăn chặn các quốc gia giàu có độc quyền chiếm hết các liều vac-xin được sản xuất, hiện giờ còn thiếu rất nhiều vac-xin, nên UNICEF – định chế đặc trách phân phối vac-xin của Covax – không có đủ để phân phối cho các nước nghèo. Theo thẩm định, đến tháng 06/2021, hệ thống Covax sẽ thiếu 190 triệu liều so với dự kiến.
Tình trạng khan hiếm vac-xin càng thêm nghiêm trọng do tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ. Quốc gia châu Á này, vốn là nhà sản xuất vac-xin lớn của thế giới, trước đây đã thông báo cung cấp phần lớn vac-xin cho hệ thống Covax trong năm 2021. Nhưng sự bùng nổ đại dịch trong thời gian qua đã khiến chính quyền New Delhi cấm xuất khẩu vac-xin ngừa virus corona (140 triệu liều trong tháng 05/2021 và 50 triệu liều vào tháng 6/2021).
AFP cho biết, theo nghiên cứu của Covax, 1/3 dân số các nước giàu nhất đã được tiêm ít nhất một liều vac-xin, trong khi tỷ lệ này ở các nước nghèo chỉ là 0,2%. Sự cách biệt lớn đến mức hôm 14/05, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã kêu gọi các nước ngưng chương trình tiêm ngừa cho người 12-18 tuổi để chia sẻ số vac-xin đó cho các nước nghèo, bởi 12-18 tuổi không phải lứa tuổi dễ bị tổn thương vì virus corona.
Trong khi chờ đợi các hãng bào chế tăng sản lượng, UNICEF nhận định chia sẻ ngay lập tức lượng vac-xin dư thừa là biện pháp tối thiểu, thiết yếu và khẩn cấp mà các nước giàu cần làm ngay
Thuy Duong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here