Tập đoàn của tỉ phú Lê Trí Anh ngừng giao dịch cổ phiếu

0
124

Tập đoàn truyền thông ủng hộ dân chủ lớn nhất Hồng Kông hôm nay 17/05/2021 thông báo ngừng giao dịch cổ phiếu, 2 ngày sau khi chính quyền phong tỏa tài sản của nhà tỉ phú đấu tranh Lê Trí Anh (Jimmy Lai), hiện đang bị cầm tù.
Next Digital Limited, công ty xuất bản tờ báo Apple Daily, giải thích đã quyết định đình chỉ việc niêm yết cổ phiếu của công ty này trên thị trường chứng khoán vì « đang chờ thông báo » về việc phong tỏa tài sản của chủ tập đoàn.
AFP nhắc lại chính quyền Hồng Kông hôm 14/05 cho biết đã phong tỏa tài sản của nhà tỉ phú Lê Trí Anh, trong đó có cả cổ phần tập đoàn truyền thông của ông, với lý do ông vi phạm Luật An Ninh Quốc Gia mà Bắc Kinh áp đặt đối với Hồng Kông vào năm 2020. Đây là lần đầu tiên chính quyền Hồng Kông áp dụng luật này để phong tỏa cổ phiếu của cổ đông chính của một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. AFP nhận định điều đó có thể khiến giới đầu tư lo ngại.
Nhà tỷ phú Lê Trí Anh 73 tuổi nổi tiếng với những tờ báo ủng hộ dân chủ, nhất là tờ Apple Daily và tạp chí trực tuyến Next.
Báo Apple Daily đặc biệt ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông, trong đó có cả các cuộc biểu tình năm 2019. Vì thế chính quyền Trung Quốc không hề che giấu mong muốn thấy Apple Daily đóng cửa và Lê Trí Anh phải im lặng.
Cảnh sát trưởng Hồng Kông Đặng Bính Cường (Chris Tang) cũng nói rằng Apple Daily đăng tải «thông tin sai lạc». Hồi cuối tuần qua, Apple Daily cho biết tờ báo chỉ có thể chỉ tồn tại được 9 -10 tháng nếu không có tiền của tỉ phú Lê Trí Anh.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here