QUỐC HỘI BỈ CÂN NHẮC BỎ PHIẾU ĐIỂM TIN VỀ NGHỊ QUYẾT TỐ CÁO “NẠN DIỆT CHỦNG” Ở TÂN CƯƠNG

0
185
Một trại tù tai Tân Cương, Trung Quốc, nơi dành để giam giữ người Duy Ngô Nhĩ. Ảnh chụp ngày 23/04/2021. © AP

Chính sách đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương do Bắc Kinh tiến hành tiếp tục bị tố cáo trên thế giới. Trong hai ngày 18 và 19 tháng 5 tới đây, một cuộc tranh luận rất nhạy cảm sẽ diễn ra tại Quốc Hội Bỉ với các phiên thảo luận về một nghị quyết xếp vào diện “tội ác diệt chủng” chiến dịch đàn áp của Trung Quốc nhắm vào hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.
Đối với dân biểu đảng Xanh người Bỉ Samuel Cogolati, người bảo trợ cho dự thảo nghi quyết, thì đã đến cần phải “vạch trần” chính sách tàn bạo mà Trung Quốc tiến hành, nhằm xóa bỏ văn hóa và tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Theo ông, đó chính là một “cuộc diệt chủng”, căn cứ theo các định nghĩa ghi trong Công Ước Liên Hiệp Quốc năm 1948.
Trả lời RFI, nghị sĩ Bỉ cho rằng không thể chấp nhận việc vào thời đại hiên nay mà một thiểu số Hồi Giáo – “hơn 1 triệu người vô tội, kể cả phụ nữ” – lại phải chịu cảnh bị giam giữ tùy tiện, bị nhốt trong trại, phụ nữ bị triệt sản, trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Dân biểu Cogolatti hy vọng rằng lần này, cuộc tranh luận tại Quốc Hội Bỉ có thể diễn ra được, vì hôm mồng 4 tháng 5 vừa qua,
cuộc thảo luận đã bị hủy bỏ vào giờ chót sau một vụ tấn công mạng.

Tại Trung Quốc, chỉ cần là giáo sĩ Hồi Giáo là có thể bị tù
Quốc Hội Bỉ mở phiên họp xem xét vấn đề “tội ác diệt chủng” của Trung Quốc tại Tân Cương trong bối cảnh một tổ chức bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ tại Mỹ mang tên Dự Án Nhân Quyền Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Human Rights Project) vừa công bố một báo cáo trong đó tố cáo tình trạng là mọi Imam – tức là giáo sĩ Hồi Giáo – ở Trung Quốc đều có thể dễ dàng bị giam cầm.
Dựa trên các dữ liệu công cộng cũng như cá nhân, lời chứng và tài liệu tố tụng, tổ chức này đã nêu bật hàng trăm trường hợp cho thấy sự hành động vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, trên nguyên tắc được hiến pháp Trung Quốc bảo đảm.
Trả lời RFI, Peter Irwin thuộc tổ chức Dự Án Nhân Quyền Duy Ngô Nhĩ giải thích: “Chúng tôi đã ghi lại được trường hợp của 1.046 giáo sĩ và nhiều chức sắc tôn giáo khác, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và Kazakhstan, đã bị bắt hoặc bỏ tù. 18 người trong số này đã chết trong trại giam.
Con số trong thực tế chắc chắn cao hơn nhiều. Chỉ cần là một giáo sĩ là đủ để cỏ thể bị bắt hoặc bị kết án tù. Và đó không phải là lý do duy nhất, vì một người có thể bị bỏ tù vì đã học thần học ở nước ngoài. Việc sở hữu tài liệu tôn giáo cũng bị cấm, vì vậy bạn có thể bị truy tố vì có Kinh Coran hoặc đã ghi lại một văn bản tôn giáo trên điện thoại của bạn. Việc dạy kinh Coran cho trẻ em cũng bị cấm.
Trong số khoảng 300 giáo sĩ hoặc đại diện tôn giáo bị kết án tù, 96% bị kết án hơn 5 năm, trong đó có 25% bị kết án từ 20 năm trở lên. Vì vậy, theo báo cáo của chúng tôi, một phần ba số người mà chúng tôi đã truy ra tông tích đều đã phải thụ án rất dài, rất nặng, chỉ vì đã thực hành một tín ngưỡng một cách hoàn toàn bình thường”.
Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here