NGHỆ THUẬT QUÂN BÌNH TRONG THÂN TÂM VÀ XÃ HỘI

0
223

Thiện Võ

Quân bình là qui luật căn bản tối hậu của tự nhiên, xã hội, tư duy…
Ví dụ:
– dòng nước chảy tự nhiên tự động từ cao xuống thấp – cân bằng hệ sinh thái trong môi trường sống
– cân bằng “âm dương” “ngũ hành” trong cơ thể
– quân bình của “tam quyền phân lập” trong xã hội dân chủ
– quân bình của ý thức và hành động và ngoại cảnh trong trí tuệ tỉnh thức
Quân bình là trên thực tại chứ không phải là nghĩ tưởng vọng tưởng. Là tự nhiên và vô điều kiện. Là bản thể tánh của toàn thể tổng thể. Là sự thống nhất của các đối lập từ nơi cội nguồn vận động phân nhánh phân chia…
Đức Phật vì một đại sự nhân duyên mà xuất hiện trong cõi đời. Quân bình cũng vậy – chỉ là do bởi sự tồn tại hay vận động, phân chia hay phân nhánh, đối lập hay xa dần cội nguồn…
Trẻ con là hình mẫu quân bình của con người nguyên thể: – tâm trí rỗng lặng cho mọi đến đi của nhân duyên
– không bị phân tâm phân chia hay khởi niệm phân biệt về hoàn cảnh cuộc sống
– nên có thể “đề kháng” hay vô hiệu hoá Coronavirus cũng như phiền não vấn đề
– cuộc sống chỉ như “trò chơi” hay trong “thế giới ảo”, nên vẫn trong “cội nguồn” nội tâm chân thật
Người biết nhẫn nhục trước mọi phũ phàng bạc ác, là vẫn còn trong bất ngờ mà tâm vẫn bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Đó cũng là do chân tâm cội nguồn không bị tha hoá hay bám trụ nơi sự phân cực: tốt/xấu, đúng/sai, thiện/ ác, giàu/nghèo, sang/hèn, thành/bại, được/mất…
Trong khoa học kỹ thuật, máy tính computer hay “thế giới ảo” Internet:
– được đặt nền tảng căn bản trên sự phân chia từ “gốc nhị phân”
– là dùng các “bit” có giá trị “0”và “1” tương ứng với trạng thái vật lý “có” và “không”
– rồi tổ hợp chúng lại hay “mã hóa” thành “thực tại ảo” biểu trưng cho hiện thực
Phương trình toán học hay tư duy cũng hoạt động theo qui luật quân bình hay “bằng Không” – của tập hợp của những gì sẵn có, những sự kiện, các “ẩn số” hay những gì “chưa biết”.
Phải chăng cái “có” được sinh ra, duyên sinh, chuyển hoá hay thăng hoa từ/thành/ về “không”?
Phải chăng bí ẩn của sinh tử là nghệ thuật quân bình “thực” và “ảo” trong cuộc sống?
Nhìn thế giới “thực” bằng/qua/từ cái nhìn “ảo” phải chăng là thăng hoa cái “biết” của tư tưởng và bản ngã trong sự “không biết” của hiện tại “đang là”?
***
Cuộc “thương chiến” trong nhiệm kỳ Tổng Thống Donald Trump với Trung Cộng có thể là mất quân bình với đảng Dân Chủ cánh tả hay “nội bộ” “bên trong” của nước Mỹ.
Nên vấn đề đầu tiên và căn bản là:
– phải luôn trong trạng thái quân bình
– thắng trăm trận không bằng chiến thắng “nội bộ” “chính mình”
– sự vận hành của chính mình luôn phải “kéo theo” “đồng hành” hay song hành trọn vẹn cùng mọi “bộ phận” và “phân nhánh”
Theo Hai Le:
“Cheney đã bị bỏ phiếu truất phế khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện.
Sang năm bị gỡ luôn ghế Dân biểu Wyoming nữa là xong. Một gia tộc gốc to tướng đã tha hoá của Cộng Hoà đang bị bứng khỏi chính trường. Ai sẽ là kẻ kế tiếp?”
Nếu “Thế giới ngầm” hay “ma vương” “tà quyền” là những cái gì đó phải “tẩu hỏa nhập ma” vì muốn vươn tới đạt đến hay thăng hoa chuyển hoá thành “thế giới ảo”, mà phàm tâm thì vẫn còn bám trụ bám víu nơi “thế giới thực” của quyền lực, địa vị, lợi danh…
Thì sự song song hay song hành của “Tam quyền Phân lập” vẫn là cái gì đó tràn đầy nhân bản và thánh thiện, có khả năng quân bình hay đối cực với sự dối gian mê vọng, nhưng do đó phải chăng vẫn còn trong sự “đối đãi” “nhị phân” “sinh diệt”?
Theo Nguyễn Hoàng Dũng:
“Tại làm sao từ khi Thượng viện bang Arizona quyết định cho kiểm toán toàn bộ 2,1 triệu phiếu bầu tại Hạt Maricopa thì bỗng dưng hàng loạt các sự cố dồn dập xảy ra như: Vệ Binh Quốc Gia bang Arizona được điều đi chỗ khác, lực lượng Texas Rangers xung phong tới gìn giữ trật tự trị an cho khu kiểm toán thì bị Paypal đóng tài khoản xin tài trợ, Black Lives Matter và Antifa kéo tới Maricopa lên kế hoạch quậy phá,, gần 100 luật sư có quan hệ thân thiết với trùm tài phiệt George Soros hội tụ về Arizona gây sức ép đòi Toà Thượng Thẩm ở bang này cho dừng kiểm toán…?
Những ngày sắp tới sẽ là khoảng thời gian cực kỳ sôi động với 3 đích nhắm: Gian lận bầu cử 2020 qua cuộc kiểm toán ở Maricopa (AZ), Nguồn gốc mờ ám của đại dịch COVID-19 qua đơn kiện tập thể của trên 1000 luật sư và 10.000 chuyên gia y tế, do tiến sĩ Reiner Fuellmich dẫn đầu, kiện đích danh CDC, WHO và Nhóm Davos vì tội ác chống lại loại người và đặc biệt là kết quả điều tra của Công tố viên Đặc biệt John Durham về âm mưu gian lận bầu cử.
Có thể Maricopa sẽ là trận Waterloo thời hiện đại vùi thây TT Joe Biden và FED ở khía cạnh, FED toàn thắng ở tất cả các trận đấu, chỉ thua ở trận cuối để rồi thua chung cuộc. Có thể TT Donald Trump sẽ là một hình ảnh tái hiện của cố TT George Washington khi ông thua hết mọi trận chiến để rồi thắng chung cuộc. Mọi chuyện đều có thể xảy ra.” Phải chăng chỉ có sự hướng nội quân bình hay trở về nội tâm, đặt lại căn bản trên thân tâm con người, hướng nội vào tinh thần hay tâm linh của tồn tại, mới là sự quân bình thực sự và sâu thẳm cội nguồn?
Phải chăng bản lãnh để cho mọi chuyện xảy ra, cũng là chấp nhận hay đi vào “bất động tĩnh lặng” của nội tâm, và đó là trong trạng thái “thế năng” tiềm tàng mà sự vận hành chỉ còn là theo tự nhiên và nhân duyên mang theo cùng cả cội nguồn hay vũ trụ?
***
Pháp môn “Quán Thế Âm” là pháp tu lắng nghe hướng nội hay quân bình với bên ngoài:
“Khi tâm con, dòng sinh hóa thường hằng ngưng đọng lại, tâm ấy đã xa lìa tự tánh, tâm ấy hóa thành chủ-khách, mở đầu cho một chuỗi niệm tưởng hư vọng đăng đẳng liền nhau muôn kiếp sống. Trụ tâm là Ngã, vừa là nguyên nhân, vừa là hậu quả của Ngã. Chủ thể mà con tưởng lầm là mình, chỉ là màn sương khói vô minh che phủ chân tánh. Khách thể mà con tưởng lầm là khác mình thật ra chỉ là muôn vàn ảo ảnh biến hiện trong màn vô minh ấy.
Chủ thể và khách thể đoạn diệt, thăng trầm theo nghiệp quả.
Trong vòng lẫn quẫn mê lầm đó, Ðịa ngục hiện diện trong mỗi thân phận chúng sanh dù khắt khe nhưng rất công bằng.
Con hãy thâm quán Ðịa ngục–Quán đến bao giờ không còn thấy Địa ngục, không còn người quán, không còn thấy quán và không quán, khi ấy Địa ngục trong con hoá hiện Niết bàn, khi ấy khổ đau không bến bờ hạn lượng của chúng sanh nơi con hoá thành công đức vô lượng vô biên.
Ðịa ngục là huyễn mộng vì bản ngã vốn huyễn mộng, hay thật tánh của địa ngục là không. Liễu ngộ thật nghĩa Ðịa ngục là liễu ngộ Niết Bàn, thâm quán Ðịa ngục là bắt đầu hành trình về cõi Phật, là hành thâm Bát nhã Ba la mật, chính là nội quán.” (Trích “Dòng pháp Quán Thế Âm”)
Chân lý là sự quân bình “là một” “không hai” cho tất cả hiện hữu – nên có thể được khám phá qua mọi con đường hay phương tiện, con người hay cảnh vật, tu hành hay phàm tục, hạnh phúc hay khổ đau.
Tình yêu là sự tìm kiếm, tranh đấu, hy sinh, khám phá cho sự thủy chung “là một” – nên cũng là con đường tự nhiên hay phương tiện nhân duyên để khám phá chân lý “không hai” này.
Khổ đau cùng tột có thể làm ta chết đi trong “nữa kia” của chân lý “Khổ, Vô thường, Vô ngã” – nghĩa là không còn con đường chọn lựa hay phương pháp phương tiện – chỉ để mà “thế giới thực” “hạn cuộc” có thể thăng hoa chuyển hoá thành thế giới của “vô ngã” “phi tư tưởng” “sẵn có” “đang là”.
Có câu chuyện thiền:
“Ninakawa đang hấp hối trên giường bệnh, sự sống đang mất dần. Thầy của Sư là Thiền Sư Ikkyu đến thăm và hỏi:
– Ta biết ngươi đang chịu đựng cơn đau ghê gớm. Ta giúp được gì cho ngươi?
– Con đến không đem theo vật gì, ra đi cũng không mang theo gì, Thầy giúp được gì cho con?
– Nếu thực sự ngươi nghĩ “có đến, có đi” thì ta sẽ chỉ cho ngươi con đường “chẳng đến, chẳng đi”
Những lời nói đó đã đưa Ninakawa vào cõi Chân Không vô cùng vô tận với nụ cười giải thoát trên môi.”
Triết lý là một “góc nhìn” tại “điểm chung” “trung tâm”, nên có thể quân bình trong sự phân nhánh đa dạng của cuộc sống, cũng như sự phân loại phân chia của tư tưởng. Tuy nhiên nó vẫn bị mất quân bình nơi những gì “phi triết lý” hay sự việc hiện thực đơn thuần. Do đó mà Thiền trong Phật giáo khuyên ta sống trong hiện tại để quân bình với tâm tưởng, hay đơn giản buông bỏ thư giản cái “thực” để huyễn hoá hay chuyển hoá thăng hoa trí huệ sáng suốt chân thật nơi cội nguồn tâm.
Đặc biệt hơi thở là hiện thực hay cội nguồn cuộc sống luôn theo ta trong từng khoảng khắc, nên cũng là con đường dễ dàng quân bình thân tâm. Người tập nội công hay luyện hơi thở “Đan điền” thì như thăng hoa vào “thế giới ảo” hay “không gian vũ trụ”. Để chỉ có sự đáp ứng hay hài hòa, hay như trong một trò chơi “phi tư tưởng” “ngay tại đây” “ngay tức thì”…
Tóm lại, quân bình là nghệ thuật của thân tâm. Là hơi thở cuộc sống hay khí lực trong cơ thể. Là thế giới hiện thực hay hiện tại đang xảy ra. Là sự đáp ứng hài hoà hay song hành phân lập. Là “trò chơi” “kịch trường” hay “thế giới ảo huyền”…
Quân bình tối hậu là bất động tỉnh lặng:
– là con đường “chẳng đến chẳng đi” hay “làm mà như không làm” tại cội nguồn trung tâm trước mọi sinh tử vô thường động loạn
– là “thế năng” “nội lực” tiềm tàng vận hành theo nhân duyên tự nhiên “đến đi” mang theo cùng cội nguồn vũ trụ – là trong bất ngờ nghịch cảnh mà tâm vẫn bình thường như không có gì xảy ra
– là “khí” hoá “thần” hay “tâm bất biến giữa cuộc đời vạn biến”
– là nhận biết đáp ứng “bất khả tư nghì” trong sự song song song hành cùng lúc hay “trước khi mọi chuyện xảy ra”…
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here