DIỄN TIẾN XUNG ĐỘT GIỮA
ISRAEL-PALESTINE

0
129
Hệ thống Vòm Sắt của Israel, ảnh chụp ngày 12/5/2021

Xung đột Israel-Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện.
Cuộc xung đột bùng phát vào ngày 10/5 sau khi Phong trào Hamas phóng rocket vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa cho cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine ở gần đền thờ al-Aqsa ở Jerusalem.
Từ ngày 10/5 đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.800 rocket về phía lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô trên thực tế là Tel Aviv.
Quân đội Israel cũng đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích, tuyên bố tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh Hamas kể từ ngày 10/5.
Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Nguyên nhân dẫn đến xung đột

Mồi lửa trực tiếp cho căng thẳng lần này là việc chính quyền Israel đuổi một số gia đình Palestine sinh sống đã lâu tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem.
Tức giận trước hành động này, nhiều người Palestine tụ tập bên ngoài các tòa nhà người Do Thái vừa dọn vào.
Cảnh sát được gọi đến và dẫn tới đụng độ vào cuối tuần trước, khiến nhiều người Palestine bị thương.
Việc chính quyền Israel đẩy người Palestine khỏi một số khu vực của Đông Jerusalem diễn ra vào đúng tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Hành động càng khiến cho sự bất mãn tăng cao.

Hơn 1700 quả rocket bắn vào lãnh thổ Israel, ngược lại Dải Gaza cũng hứng chịu 750 vụ không kích

Tình hình chiến sự tại khu vực này vẫn tiếp diễn. Tối 13/5, lực lượng kiểm soát Dải Gaza là phong trào Hồi giáo Hamas cùng một số nhóm vũ trang đã phóng hàng loạt rocket sang phía Israel.
Từ ngày 10/5 đến nay, đã có tổng cộng hơn 1.700 quả rocket phóng nhằm vào các thị trấn phía Bắc, Trung và Nam của Israel. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel cho biết đã tiến hành các vụ không kích tấn công 750 mục tiêu khác nhau tại Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/5 cho hay quân đội sẽ được triển khai tại các thành phố đang xảy ra tình trạng bạo động giữa người Do Thái và người Arab. Phát biểu trong chuyến thị sát thành phố Lod, một địa điểm xảy ra tình trạng trên, ông Netanyahu cho hay chỉ huy lực lượng cảnh sát đã được trao quyền sử dụng quân đội để giải quyết tình hình.
Thủ tướng Israel cho biết thêm rằng việc sử dụng biện pháp gây tranh cãi là quản thúc hành chính – cho phép lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng mà không cần xét xử trong một thời gian không xác định – cũng đang được cân nhắc.
Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng cảnh sát Kobi Shabtai đã bày tỏ phản đối ý định trên của Thủ tướng Netanyahu, vì cho rằng quân đội chưa được huấn luyện để xử lý các vấn đề dân sự.
Trước đó cùng ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã quyết định huy động 10 đại đội quân dự bị thuộc lực lượng cảnh sát biên phòng bán quân sự “trước sự bùng phát bạo lực và chủ nghĩa dân tộc.”

Israel mất bao nhiêu tiền để bảo vệ người dân trước nhưng ‘cơn mưa’ rocket ?

Từ hôm 10/05/2021, « Vòm Sắt » – hệ thống phòng không chống rốc-kết và trái phá của Israel, đã cho phép bắn chận hàng trăm quả pháo do phe Hamas phóng đi từ dải Gaza nhắm vào Israel. Được phát triển trong những năm 2000 và đã được cải thiện rất nhiều sau những khởi đầu khó khăn năm 2011, hệ thống này cho thấy hiệu quả đến 95% để bảo vệ những vùng dân cư khỏi những tên lửa tầm ngắn và tầm trung (bắn xa đến 70km).
Khi ra-đa phát hiện một quả rốc-kết hay trái phá, hệ thống này xác định quỹ đạo đe dọa một vùng dân cư rồi ra lệnh cho hệ thống bắn một trong số 20 tên lửa bắn chặn. Rất dễ thao tác, những chiếc tên lửa bắn chặn có thể định vị chính xác trên đường bay tên lửa cần phá hủy, đôi khi thực hiện những cú ngoặt trên không ngoạn mục.
Một kỳ tích công nghệ cho phép Israel không bị công luận chỉ trích trước những chiến dịch nã pháo từ Hamas… ít ra cho đến lúc này. « Vòm Sắt » dường như còn có khả năng bắn chặn các loại drone có trang bị vũ khí, nếu như Hamas quyết định sử dụng ồ ạt loại vũ khí này. Tuy nhiên giá phải trả cho việc đánh chặn là khá tốn kém

Một quả tên lửa bắn chặn đắt hơn rốc-kết đến 100 lần

Khó bị vô hiệu hóa, tiện lợi và đáng tin cậy, hệ thống này được hai hãng Rafael (Israel) và Raytheon (Mỹ) đồng chế tạo và dường như đã chín muồi. Dù vậy, « Vòm Sắt» vẫn còn ẩn chứa một điểm yếu : Đắt tiền.
Nỗi kinh hoàng của chiến tranh khiến hàng chục người chết ở cả hai phía càng cho thấy sự thất vọng cay đắng trước những chi phí tốn kém mà vẫn có nhiều người chết, và những chi phí này cũng không kém phần quan trọng đối với cuộc xung đột trong tương lai.
Nếu như Hamas tiếp tục nã hàng trăm quả pháo, không phải chỉ nhằm hy vọng một vài quả có thể vượt qua hàng phòng thủ lá chắn. Mà chính là vì cứ mỗi quả rốc-kết bị bắn chặn, Israel phải chi ra hàng chục ngàn đô la.
Ngoài chi phí thiết kế Vòm Sắt (con số được Israel giữ bí mật nhưng chỉ riêng phần đóng góp của Mỹ đã lên đến 205 triệu đô la), Israel phải chịu chi phí đạn dược. Một chiếc tên lửa bắn chặn Tamir giá khoảng 50 ngàn đô la so với vài trăm đô la của một quả « rốc-kết » do Hamas tự chế tạo, chủ yếu từ các loại phân bón nông nghiệp.
Như vậy, trong hai ngày 10-11/05/2021, khi 480 quả rốc-kết đã được bắn đi và 200 quả đã bị bắn chặn, phe Hamas đã đầu tư khoảng 250 ngàn đô la cho cuộc tấn công, trong khi Israel đã phóng đi hơn khoảng 10 triệu đô la tên lửa bắn chặn. Và đến nay đã có gần 2000 quả rocket được bắn vào lãnh thổ Israel và bị đánh chặn … thì số tiền cứ thế mà nhân lên

Tiêu hao tài chính

Cuộc chiến bất cân xứng này, trong đó những quả đạn giá rẻ và dễ chế tạo bị bắn chặn bằng những loại vũ khí công nghệ cao đắt đỏ, có thể được ví như là một cuộc chiến tiêu hao. Khi phóng đi những quả rốc-kết, phe Hamas tin rằng việc đầu tư là quan trọng cho cả hai phía, dù rằng nguồn tài chính của họ không dồi dào bằng Tsahal – quân đội Israel. Đương nhiên, Israel đầu tư ồ ạt để bảo vệ người dân nhưng cứ mỗi quả rốc-kết bị chặn đều tác động xấu đến nguồn tài chính của Nhà nước Do Thái. Khi gộp thêm những khoản chi phí to lớn về phát triển và cải thiện thường trực lâu dài, cùng với giá cả đạn dược, hàng tỷ đô la xem như bay biến.
Các nhà công nghiệp vũ khí Mỹ hiện đang phát triển một hệ thống bắn chặn bằng tia laser, bắt nguồn từ một dự án bị Israel bỏ dở vào đầu những năm 2000. Mô hình mẫu mới về hệ thống Northrop Grumman dường như cho thấy có hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm thực hiện từ năm 2018, và mỗi lần bắn chỉ tốn khoảng 1000 đô la.
Nhưng chính phủ Israel vẫn chưa khởi động thủ tục đặt mua, do vậy chúng chưa thể được triển khai trước năm 2023, dù hệ thống này sẽ được hoàn chỉnh.
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here